Nhiều chủ tịch ngân hàng vẫn kiêm nhiệm sếp doanh nghiệp

Một loạt các Chủ tịch HĐQT các ngân hàng như Sacombank, ABBank, KienlongBank hay SeaBank… chưa có quyết định thoái lui ghế Chủ tịch tại các DN kiêm nhiệm theo quy định có hiệu lực từ ngày hôm nay 15/1.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, 15/1/2017.

Theo quy định của Luật, lãnh đạo của một TCTD không được phép kiêm nhiệm vị trí quản lý tại một doanh nghiệp khác. Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34 như sau:

“3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”

Với quy định này, một loạt các Chủ tịch HĐQT các ngân hàng như các ông Dương Công Minh (Sacombank), Vũ Văn Tiền (ABBank), Võ Quốc Thắng (KienlongBank), bà Nguyễn Thị Nga (SeaBank),… phải lựa chọn hoặc lãnh đạo ngân hàng, hoặc lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, theo khảo sát của Infonet, tính đến thời điểm 0h ngày 15/01/2018, thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD chính thức có hiệu lực, mới chỉ duy nhất ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, chấp hành đúng quy định của Luật. Ông Dương Công Minh không còn giữ chức chủ tịch HĐQT tại 4 doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Him Lam, Công ty cổ phần dụng cụ thể thao Bảo Long, Công ty cổ phần phát triển Xín Mần và Công ty cổ phần chứng khoán Liên Việt kể từ ngày 05/01/2018.

Còn tại ABBank, ông Vũ Văn Tiền là Chủ tịch HĐQT, đồng thời ông Tiền vẫn giữ ghế Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO).

Tại HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm đương nhiên vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhà băng này. Nhưng theo giới thiệu trên website của Vinamilk, bà Tâm vẫn là Chủ tịch HĐQT Vinamilk. Bà Tâm là thành viên HĐQT Vinamilk từ tháng 4/2013 và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT từ tháng 7/2015 đến nay.

Với trường hợp của ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT KienlongBank, ông Thắng vẫn đang là Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Đồng Tâm. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Trong khi đó, chưa có thông tin gì về việc nữ đại gia Nguyễn Thị Nga lựa chọn “buông” vị trí Chủ tịch SeABank hay Chủ tịch BRG Group; cũng như việc ông Phan Đình Tân lựa chọn Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank hay Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàn Cầu, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, du lịch và khách sạn; hay việc ông Phương Hữu Việt lựa chọn làm Chủ tịch Việt Á Bank hay CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương. Có một điều chắc chắn rằng đến nay cả bà Nga, ông Tân và ông Việt vẫn lần lượt là Chủ tịch HĐQT ngân hàng SeABank, Nam Á Bank và Việt Á Bank. 

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.