Nhập khẩu ô tô giảm gần 60% trong tháng Tết

Trong tháng Tết cả nước ước nhập về 5.000 xe nguyên chiếc, giảm tới gần 60% so với tháng 1/2015, là một trong những nguyên nhân khiến thu NSNN tháng 2/2015 giảm mạnh.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi (từ ngày 15 đến 23/2/2015) đạt 762 triệu USD, cao gấp 2 lần con số 370 triệu USD trong dịp Tết Giáp Ngọ năm 2014. Nhưng tính chung cả tháng 2/2015, dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 2/2015 ước đạt 9,6 tỷ USD, giảm 28% so với tháng 1. Nhập khẩu giảm mạnh khiến cả nước quay lại xuất siêu 300 triệu USD trong tháng Tết.

Tuy nhiên, số thu NSNN trong tháng 2/2015 chỉ đạt khoảng 16.000 tỷ đồng, giảm 5.900 tỷ đồng (tương đương 27%) so với tháng 1.

 
Nhập khẩu ô tô giảm gần 60% trong tháng Tết - ảnh 1

Trong tháng 2/2015 cả nước chỉ nhập về khoảng 5000 chiếc ô tô nguyên chiếc, giảm 59% về lượng và giá so với tháng trước đó.

Nguyên nhân chính khiến thu NSNN trong tháng Tết giảm mạnh so với tháng 1 được Bộ Tài chính chỉ ra, là do trong tháng Tết kim ngạch nhập khẩu có thuế giảm 33,1% so với tháng trước. Trong đó, một số mặt hàng có kim ngạch lớn có thuế suất cao đều giảm mạnh. Đơn cử, xăng dầu nhập khẩu giảm 50% về lượng và trị giá về so với tháng trước. Ô tô nguyên chiếc giảm 59% về lượng và trị giá so với tháng 1/2015; linh kiện phụ tùng ô tô giảm 38,1%, hay như mặt hàng sắt thép các loại giảm 36,7% về lượng, phân bón các loại giảm tới 58,2%...

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

 
Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Khuyến mãi “khủng” của Tân Hiệp Phát: Tổng giải thưởng 69 tỷ đồng
icon

Khi sử dụng các sản phẩm: Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,… khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng triệu giải thưởng, tổng trị giá lên tới 69 tỷ đồng.

Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Báo lãi tăng, anh em nhà 'bầu' Thụy vẫn quyết rời Thaiholdings
icon

CTCP Thaiholdings vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019, kèm theo đó là giải trình chênh lệch lợi nhuận trong báo cáo tài chính năm 2019 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội.