Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần không thay, nhớt bẩn kinh hoàng

Dầu ăn sau khi chiên, rán xong sẽ phải thay thế nếu có cặn bẩn hoặc chuyển màu. Nhưng không ít nơi vẫn sử dụng dầu đen, nhớt và nhiều cặn trong thời gian dài để tiết kiệm chi phí.

Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần không thay, nhớt bẩn kinh hoàng

Hiện nay, các món ăn chiên, rán như: gà, nem, bánh, thịt,… đang rất phổ biến và là món ăn vặt ưa thích của giới trẻ. Trước đây, các món ăn này thường bán ở vỉa hè, nhưng hiện nay, không ít nơi đã phát triển thành cửa hàng.

Do lợi nhuận từ việc kinh doanh này không quá cao, để tiết kiệm chi phí nhiều chủ hàng đã sử dụng dầu ăn nhiều lần.

Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần không thay, nhớt bẩn kinh hoàng - 1

Dầu cũ đen kịt, nhiều nhớt

Theo chị M - một nhân viên phục vụ từng làm việc tại cửa hàng gà rán: Việc thay dầu tại quán theo định kỳ 1 tuần 1 lần. Dù dầu đã ngả màu đen, có cặn và nhớt, nhưng nếu không chủ cho phép thay thì không ai được phép động vào.

“Vô tình hôm đó, thấy dầu đen quá mà chủ không chịu thay, nên tôi đi thay thì bị chủ quán đuổi việc luôn, dù đã làm ở đó 1 năm” - chị M nói và cho biết một cơ sở mà chị đã từng làm thì phải 10 - 14 ngày chủ hàng mới thay dầu.

Có cặn bẩn, lại đen như vậy, nhưng nhiều chủ cơ sở không thay vì có cách xử lý để làm dầu cũ trong và hết cặn bẩn. Theo đó, chủ các cơ sở sẽ thả bột năng vào trong dầu sôi. Lúc đó, dầu sẽ trong và hết cặn. Tuy nhiên, đó chỉ là cách làm trá hình, dầu sẽ không còn tốt để dùng.

Nếu không dùng bột năng, chủ hàng sẽ dùng cơm nguội thả vào trong chậu dầu. Song, cách này chỉ hút được hết cặn đen, còn dầu sẽ không được trong lại như cũ.

 

“Do chiên rán nhiều nên dầu sẽ có mùi, chủ cửa hàng sẽ bỏ hành tây vào chậu dầu sôi sẽ khử được mùi. Song, cách làm này chỉ làm tối đa được 1 tuần. Bởi khi xử lý nhiều lần, dầu sẽ loãng và chiên dễ bị cháy” - nhân viên phục vụ này cho hay.

Có không ít cơ sở bất chấp sức khoẻ của người dân để thu lợi, nhưng cũng có nhiều nơi việc thay dầu vẫn đảm bảo 2 - 3 ngày/lần. Thậm chí, sau một số lần chiên gà, một số cơ sở còn phải thay luôn để đảm bảo chất lượng.

Nhân viên rán gà tiết lộ: Dầu thải 2 tuần không thay, nhớt bẩn kinh hoàng - 2

Dầu thải được nhiều người thu mua lại

Theo một nhân viên kinh doanh gà rán tại Hà Nội: “Tại cơ sở tôi đã làm, sau 40 lần chiên gà thì phải thay dầu thay quy định. Dầu thải ra sẽ được đổ vào 1 thùng lớn rồi bán lại cho những cơ sở thu mua khác với giá 5.000 - 9.000 đồng/kg.”

“Dầu thải có thể được gửi về các cơ sở khác để làm trong, hoặc chiên đồ cho gia súc ăn. Do đó, không phải cơ sở nào cũng bất chất lợi nhuận để kinh doanh như vậy” - người này cho biết thêm.

Dầu ăn sử dụng nhiều lần rất có hại cho sức khoẻ. Vì thế, người tiêu dùng nên cẩn trọng, lựa chọn các cơ sở kinh doanh uy tín để sử dụng sản phẩm. 

Thế Hưng

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :

gà rán

dầu bẩn

 
List comment
 
 
9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ
icon

Có 200 triệu đồng trong tay, chàng trai trẻ liều vay bạn bè gần một tỷ để bắt tay mở xưởng sấy bí đỏ, trồng đậu đũa muối chua xuất khẩu thu hàng tỷ đồng...

 
 
Sau vụ rượu ba kích 30 giờ 'không chịu xuống', 'thần dược' phái mạnh bán như rau
icon

Lạp hẳn fanpage, bán “thảo dược tự nhiên Tây Bắc” đặt tên như sản phẩm đã lưu hành, công dụng dành cho nam giới thì không biết đâu mà lần

 
 
Mua sắm online Black Friday 2020: Săn hàng sale off ở đâu?
icon

Black Friday 2020 là ngày hội giảm giá trên toàn cầu. Vào dịp này, chỉ cần click chuột, bạn có thể mua sắm được nhiều sản phẩm giá rẻ sale tới tận 90% với những trang mua sắm uy tín hàng đầu. 

 
 
9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi
icon

Đang làm quản lý chất lượng cho một doanh nghiệp Nhật với mức thu nhập khá, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) ở Đà Nẵng đã quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê với cá Koi.

 
 
Nhiều người nhìn sợ không dám ăn, đặc sản 'rồng đất' có giá nửa triệu đồng một cân
icon

Mỗi năm chỉ có vào cuối Thu, đầu Đông nên dù giá lên tới hơn nửa triệu đồng/kg nhưng loài 'rồng đất' được coi là đặc sản hiếm có này lại được nhiều người đặt mua thưởng thức.

 
 
Tăng 25% doanh thu chuỗi nhà hàng chỉ nhờ giải pháp đơn giản này
icon

Để kinh doanh chuỗi nhà hàng thành công đòi hỏi nhiều yếu tố. Chỉ với thay đổi “nhỏ”, tối đa hóa sức chứa phục vụ khách, một chuỗi nhà hàng đã tăng 25% doanh thu chỉ sau một tháng.

 
Bí ẩn công ty nghìn tỷ của cựu danh thủ Văn Sỹ Thủy ở Hà Tĩnh
icon

Dù mới được thành lập cuối năm 2018, song Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Invest đã nhanh chóng trở thành doanh nghiệp hàng đầu tỉnh Hà Tĩnh với doanh thu năm 2019 lên tới gần 3.500 tỷ đồng.

 
Lắp máy lạnh cho heo ăn, ngủ, 2 ông nông dân Đồng Nai làm giàu nhàn tênh
icon

Mô hình chăn nuôi heo bằng trại lạnh và khép kín trở thành vũ khí hữu hiệu để nông dân Đồng Nai tuyên chiến với dịch bệnh.

 
Hà Nội: Chung cư nhỏ 50m2 bán chạy, căn diện tích lớn bán chậm, giá vẫn 'cố thủ'
icon

Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch bệnh xảy ra, giao dịch mua bán chung cư ở Hà Nội chậm nhưng giá vẫn không hề giảm, ngược lại có tăng nhẹ.  

 
'Thần dược' ba kích có công dụng gì? giá bán bao nhiêu trên thị trường?
icon

Liên quan đến vụ người đàn ông bị cương dương suốt 30 tiếng chỉ vì uống rượu ba kích. Vậy Ba kích là cây gì, có tác dụng ra sao, giá ba kích bao nhiêu tiền trên thị trường?