Nhắm mắt vay tín dụng đen lãi suất 300% lo Tết

Hết cửa xoay tiền nong lo Tết, nhiều người nhắm mắt làm liều đi vay nợ tín dụng đen với lãi suất cắt cổ.

Những ngày cận Tết, cả DN lẫn người dân đều có nhu cầu cao về tiền. Không thể vay ngân hàng, họ buộc phải tìm đến nguồn tín dụng đen vay tạm lấy tiền trả nợ, chi tiêu nóng để được an thân mấy ngày tết rồi ôm nỗi lo vào năm mới.

Đủ lý do đến với tín dụng đen

Anh Nguyễn Văn Hùng, giám đốc 1 DN nhỏ và vừa tại phố Nối (Hưng Yên) vừa phải đặt 2 chiếc xe 16 chỗ để vay 500 triệu đồng để lấy tiền thanh toán lương, thưởng Tết cho nhân viên.

Là DN sản xuất hàng tiêu dùng, anh Hùng cho biết bị khách hàng nợ rất nhiều tiền không chịu thanh toán, đòi ráo riết cũng không ăn thua, khiến năm hết tết đến mà DN không có tiền. Vay ngân hàng không được, chỉ còn cách tìm đến tín dụng đen, vay nóng.

Xe chở nhân viên, nghỉ Tết không dùng đến nên đem thế chấp, vay 500 triệu với lãi suất 1.500 đồng/triệu/ngày hy vọng ra ngoài Tết đòi được tiền sẽ thanh toán, lấy xe về. Với số tiền phải trả 22,5 triệu đồng/tháng, tính ra lãi suất là 4,5%/tháng.

Nhắm mắt vay tín dụng đen lãi suất 300% lo Tết - ảnh 1

"Biết là cao nhưng không còn cách nào khác chẳng lẽ lại nợ nhân viên", anh Hùng than thở?

Cuối năm, phải đáo hạn khoản vay ngân hàng 100 triệu đồng, vay mua nhà cho con, anh Minh Nghị có cửa hàng bán hoa quả tại chợ Thanh Xuân Bắc đã phải tìm đến 1 chủ cho vay tín dụng đen giật tạm.

Sau khi chắc chắn anh vay để đáo hạn ngân hàng trong vòng 3 ngày, ông chủ cho vat đã đưa ra một mức lãi suất khủng 0,4%/ngày, tương đương với 12%/tháng và 144%/năm.

Quá chát, nhưng không còn cách nào khác anh Nghị vẫn phải vay để trả nợ rồi để được ngân hàng cho vay tiếp. Anh Nghị chỉ còn biết tự tự an ủi, chỉ 3 ngày thôi và y vọng thủ tục ngân hàng làm nhanh.

Cuối năm nhiều tiểu thương tại các chợ cũng nháo nhào lo tiền để lấy hàng tích trữ, thanh toán nợ nần, vay ngân hàng không đủ điều kiện, tất cả đều tìm đến tín dụng đen.

Chị Vân, một tiểu thương ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội), cho biết gần Tết cần lấy hàng thì nhu cầu tăng cao, người vay ít thì 5 - 10 triệu đồng, người vay nhiều vài trăm triệu đồng. Ngày thường ít người vay thì lãi suất 2 - 5%/tháng, nhưng thời điểm gần cuối năm, số người cần vốn nhiều thì lãi suất lên 3 - 6%/tháng.

Không chỉ những người buôn bán, nhiều công nhân chuẩn bị về quê ăn Tết cũng đi vay nóng tín dụng đen lấy tiền.

Anh Bền và chị Uyên làm việc tại cho 1 DN tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long ( Hà Nội) cho biết, thưởng tết năm nay thấp, chỉ được 1 nửa tháng lương là 1,5 triệu đồng, 2 vợ chồng cùng con phải về quê Tuyên Quang với bố mẹ già nghèo khó.

 

Hết cách vvay mượn, suy đi tính lại anh chị quyết định đặt tạm "con" Wave là tài sản lớn nhất dùng để đi làm hàng ngày, vay 3 triệu đồng với lãi 2.000 đồng/triệu/ngày.

"Xe máy về quê không mang theo được, để lại phải đi gửi, chi bằng đặt tạm, ra tết xuống làm việc được lĩnh lương, lấy tiền chuộc về", anh Bền tâm sự.

Tín dụng đen quảng cáo công khai

Do nhu cầu cao nên tín dụng đen trong những ngày gần Tết bùng phát mạnh, quảng cáo tràn lan cả trên đường phố lẫn trên mạng. Thậm chí, để khuyếch trương các cơ sở này còn in các tờ rơi phát đến tận những hộ dân trên địa bàn thành phố.

Nhắm mắt vay tín dụng đen lãi suất 300% lo Tết - ảnh 2

Với cách thức hoạt động công khai, đơn giản, phục vụ 24/24h, nhiều tổ chức, tín dụng đen thu hút một lượng khách hàng đông đảo.

Vay tiền tại các địa chỉ này rất dễ, hầu như không cần điều kiện, thế chấp. Khách hàng chỉ cần mang giấy tờ photo (kèm bản gốc để đối chứng) là có thể giải ngân ngay lập tức. Thủ tục còn dễ dàng tới mức dù không phải chính chủ, khách vẫn có thể cầm đồ được miễn là có bản photo chứng minh của chủ nhân.

Để cạnh tranh, hàng loạt các trung tâm, cơ sở tín dụng đen còn nghĩ ra các chiêu trò như hỗ trợ sinh viên, người nghèo với mức giá từ 1 - 5 triệu đồng; cho vay thế chấp tài sản, cho vay không thế chấp, giảm phí lãi suất với mức giá ưu đãi, khách vẫn được sử dụng tài sản, xe...

Có một số cơ sở còn mạnh dạn quảng cáo là ngân hàng bán lẻ hàng đầu, cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng TMCP ở một số phân khúc.

Chỉ tính riêng tại Hà Nội đã có tới hàng trăm cơ sở cho vay tiền như vậy. Người dân dễ dàng nhìn thấy những tấm biển quảng cáo công khai chào mời vay tiền với lãi suất 1.500 - 2.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 54-72%/năm).

Tuy nhiên đó chỉ là mức lãi suất thấp nhất, áp dụng với các khoản vay có tài sản thế chấp. Còn trong trường hợp chỉ có thẻ sinh viên, chứng minh thư, sổ hộ khẩu lãi suất có thể lên tới 0,8 - 1%/ngày, tương đương với 292% - 360%/năm.

Có cơ sở còn hoạt động quy mô và rầm rộ với lời quảng cáo "Là nhà phân phối cho vay tiền mặt, cung cấp dịch vụ cầm đồ hàng đầu Hà Nội". Thậm chí là khoe có nguồn vốn lên tới hàng tỷ đồng, sẽ cung cấp tài chính cho các khoản vay lớn... có nhiều văn phòng rải khắp Hà Nội.

Tín dụng đen phát triển được là dựa vào khó khăn của DN, cá nhân. Một thực tế là trong thời điểm hiện nay, khi nhiều DN, người dân gặp khó khăn thì tín dụng đen lại càng nở rộ, kiếm lời bằng những khoản vay nóng lãi suất cao và ngày càng phát triển rầm rộ với những diễn biến phức tạp, khó lường.

Nguồn: Vietnamnet

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Xe điện hai bánh mang thương hiệu Made in Vietnam xuất đi châu Âu
icon

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Xe điện do Việt Nam sản xuất mang thương hiệu PEGA của Công ty cổ phần Xe điện PEGA LTT vẫn mở đường xuất khẩu xe điện đi quốc tế.

 
 
55 doanh nghiệp được tặng giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2020
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 19 doanh nghiệp và tặng giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 36 doanh nghiệp.

 
 
Vinfuture nhận được hơn 500 đăng ký tham gia gửi đề cử từ 36 quốc gia
icon

Ngày 29/03/2021, Quỹ VinFuture công bố sau hơn 1 tháng mở cổng tiếp nhận, giải thưởng khoa học toàn cầu VinFuture có hơn 500 nhà khoa học, tổ chức uy tín đến từ hơn 36 quốc gia, đại diện cho 6 châu lục đăng ký tham gia gửi đề cử.

 
 
Khai trương 64 showroom xe máy điện VinFast kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S toàn quốc
icon

Ngày 28/03/2021, VinFast khai trương đồng loạt 64 showroom kết hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S tại 30 tỉnh thành trên khắp cả nước.

 
 
Hai tỷ phú tung “bom tấn” xe Việt, thị trường phấn khích
icon

Tuần vừa qua có thể nói là một tuần đầy phấn khởi và tự hào của không chỉ đối với hai tập đoàn Vingroup và Phenikaa mà với cả người Việt Nam nói chung. 

 
 
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card
icon

Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

 
Giá xăng dầu hôm nay 27/3 bao nhiêu?
icon

Theo kỳ điều hành giá xăng dầu thì hôm nay 27/3 là ngày Liên bộ Tài chính - Công Thương thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu. Vây giá xăng dầu hôm nay bao nhiêu? Giá xăng dầu hôm nay tăng hay giảm?

 
Tổng cục Thuế chính thức thông tin về thu thuế giao dịch “lan đột biến”
icon

Thời gian qua, các giao dịch ‘lan đột biến’ hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng làm “nóng” dư luận. Đặc biệt, dư luận cho rằng, ngành Thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh 'lan đột biến' như thế nào?

 
Vinamilk nhập khẩu hơn 2.100 bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về trang trại mới tại Quảng Ngãi
icon

Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản sẽ gia nhập tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi.

 
Ra ngân hàng làm thủ tục, người đàn ông bất ngờ phát hiện 'dính' nợ xấu
icon

Một người đàn ông tại Hà Nội ra ngân hàng làm thủ tục gia hạn thẻ tín dụng thì bất ngờ phát hiện đang có một khoản nợ xấu, nhưng anh này không hề vay vốn và cũng không biết.