“Hạ nhiệt” cơn sốt bất động sản phải kiểm soát chặt phân lô bán nền

Hiện tượng giá đất tăng đột biến từ đầu năm đến nay đã tạo ra những cơn sốt đất lan rộng ở nhiều địa phương.

Ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đây là hiện tượng bất thường. Chính vì vậy các địa phương cần phải kiểm soát chặt chẽ việc phân lô bán nền, mua bán, chuyển nhượng đất đai để “hạ nhiệt” thị trường bất động sản. VOV đã phỏng vấn ông Đào Trung Chính về nội dung này.

* PV: Thưa ông, thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra tình trạng “sốt đất”, đặc biệt từ đầu năm đến nay thì hiện tượng “sốt đất” xảy ra ở nhiều nơi, cả 3 miền đất nước đều có thông tin về tình trạng “sốt đất” này. Vậy ông nhìn nhận như thế nào về tình trạng này?

Ông Đào Trung Chính: Đúng là từ đầu năm đến nay “sốt đất” xuất hiện ở nhiều địa phương. Nhưng theo chúng tôi quan sát thì từ nửa cuối năm 2020 đã bắt đầu có tình trạng thị trường bất động sản ấm lên. Tôi cho rằng đây là một câu chuyện cũng đang làm đau đầu các nhà quản lý hiện nay. Ở đây tôi cho có mấy nguyên nhân:

Thứ nhất, chúng ta thấy có một dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng vì các nhà đầu tư cũng nhìn nhận Việt Nam là một điểm đến an toàn. Chúng ta xử lý được vấn đề dịch bệnh tốt. Ngay từ nửa cuối năm ngoái tôi đã chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư vào tìm các khu công nghiệp, khu chế xuất để thuê đất. Như vậy nó sẽ kích phần này lên.

Thứ ba, từ thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư trong giai đoạn vừa qua chuyển hướng sang mua bất động sản để găm giữ, để bảo vệ đồng vốn. Và quan trọng nữa, tôi cũng thấy là tín dụng cho bất động sản trong thời gian qua cũng có nhiều cởi trói. Đấy là những tác động về đầu tư, kinh tế.

Bên cạnh đó là vấn đề quy hoạch. Chúng ta dự kiến sẽ mở rộng một số quy hoạch các dự án. Ví dụ như: dự án Cần Giờ, dự án ven sông Hồng... Các địa phương cũng có chủ trương sẽ nâng cấp một số huyện lên thành thành phố, thành quận. Chúng ta có mở một số quy hoạch về sân bay. Tất cả những thông tin đó làm cho thị trường bất động sản ấm lên, đặc biệt là sôi động trong giai đoạn gần đây.

* PV: Với sự sốt đất đồng loạt ở cả 3 miền đất nước thì theo ông liệu đây có phải là sự bất thường hay không?

Ông Đào Trung Chính: Tôi cho rằng, những yếu tố tác động khiến thị trường bất động sản ấm lên là bình thường, nhưng tăng một cách đột biến, thành một trào lưu thì trở thành bất thường. Bất thường ở đây có những khu vực giá đất thị trường tăng lên 3-4 lần, kể cả đất nông nghiệp người ta cũng chào mời mua bán thì tôi cho là bất thường.

* PV: Với những nguyên nhân đã được ông chỉ ra thì Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tỉnh/thành có thể làm gì để kiểm soát tình trạng “sốt đất” cũng như thổi giá đất lên cao như vậy?

Ông Đào Trung Chính: Thứ nhất, về tình trạng hiện nay chúng ta phải kiểm soát việc mua bán, chuyển nhượng đất đai trên thị trường. Những câu chuyện cứ đi mua đất nông nghiệp rồi sau đó lại tìm cách chia, tách, phân lô, bán nền thì phải nghiêm cấm và phải đúng quy hoạch.

Thứ hai, chúng ta phải tính toán cho được nhu cầu thực về đất ở, đất sản xuất, kinh doanh, đất phi nông nghiệp. Hiện nay, chúng ta đang làm quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cấp tỉnh, trong đó có nội dung về quy hoạch sử dụng đất. Chúng ta sẽ phải dự kiến đủ nhu cầu về đất ở, đất sản xuất, kinh doanh trong quy hoạch cấp tỉnh cho đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050.

 

Thứ ba, về quản lý đăng ký giao dịch, đặc biệt là chia, tách thửa, phân lô, bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án nhà ở phải làm chặt. Kể cả chúng ta cũng phải thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản nằm đắp chiếu bởi chưa có nhu cầu thực sự. Khi đó chúng ta phải thúc đẩy để có nguồn hàng ra làm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Như vậy, bất động sản về nhà ở, bất động sản về du lịch nghỉ dưỡng và kể cả bất động sản sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, tức là bất động sản cho các khu công nghiệp, doanh nghiệp cũng phải có nguồn cung để hạ được nhiệt xuống.

* PV: Cụ thể ở đây trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các địa phương kiểm soát tình trạng này là gì?

Ông Đào Trung Chính: Tham gia vào hệ thống quản lý này, chúng tôi thấy về phía Trung ương có một số bộ, ngành. Ví dụ như Bộ Xây dựng quản lý về thị trường bất động sản, đặc biệt trong đó có bất động sản thị trường về nhà ở; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia về quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất và Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan quản lý về việc mở các dự án đầu tư, cấp phép đầu tư; Bộ Tài chính xoay quanh vấn đề về thuế, nghĩa vụ tài chính về đất đai, thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất; Ngân hàng Nhà nước quản lý vấn đề về tín dụng cho bất động sản.

Về phía Bộ Tài nguyên Môi trường, chúng tôi cũng quản lý vấn đề về giá đất. Trước mắt, yêu cầu các địa phương không được điều chỉnh bảng giá đất tăng lên. Chúng ta đã giữ ổn định từ năm 2020 đến 2024. Thứ hai, chỉ đạo các địa phương khẩn trương lập quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch cấp tỉnh, cấp huyện để đảm bảo được nguồn cung. Thứ ba, kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai, các thông tin về quy hoạch sử dụng đất.

Các địa phương tổng hợp tất cả các lĩnh vực, phải công bố công khai các quy hoạch, đặc biệt là thực hiện các quy hoạch khẩn trương. Trong đó những câu chuyện về mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép, chia lô, phân lô, bán nền trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép sang làm nhà ở hoặc là những thông tin của các dự án sai sự thật thì địa phương phải kiểm soát rất chặt để cảnh báo cho người dân, cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là có một bộ phận đầu cơ thì phải kiểm soát chặt.

* PV: Qua sự việc “sốt đất” lần này ông có khuyến cáo như thế nào đối với người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay?

Ông Đào Trung Chính: Người dân tham gia vào việc mua bán, chuyển nhượng đất đai trong giai đoạn hiện nay theo trào lưu là rất nguy hiểm. Nếu như chúng ta chuyển tiền vào mua đất, sau đó “bong bóng” bất động sản vỡ không thanh khoản, không bán được thì sẽ gây nhiều hệ lụy, đặc biệt là trường hợp vay mượn để tham gia lướt sóng. Thứ hai, cảnh giác cao độ về việc chào mời của các đối tượng gọi là cò.

Đối với các doanh nghiệp, tôi chia thành hai loại doanh nghiệp. Một là các doanh nghiệp tham gia vào phát triển thị trường bất động sản, đề nghị khẩn trương thực hiện các dự án đã được giao, đã được quyết định đầu tư. Còn đối với các doanh nghiệp tìm đất trong các khu, cụm công nghiệp, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì cần đăng ký nhu cầu sử dụng để chúng ta lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trên cơ sở đó sẽ từng bước tháo gỡ được vấn đề này.

* PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Cò đất "lướt cọc" tạo sóng

Cò đất "lướt cọc" tạo sóng

Thị trường bất động sản có thể sẽ ‘đóng băng’ trong một thời gian chứ không còn phát triển trong dài hạn khi thiếu sự minh bạch, bị làm giá bởi môi giới…

Theo VOV

Chủ đề :

nhà đầu tư

 
List comment
 
 
Bất động sản Hoà Bình: “Mỏ vàng” ven đô
icon

Liên tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chưa bao giờ bất động sản Hoà Bình có sức hút mạnh mẽ như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã có mặt ở vùng đất giáp ranh với phía Tây Hà Nội này.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng sân golf: Sức hút của dòng sản phẩm có số lượng hạn chế
icon

Trong thị phần bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, bất động sản sân golf đang dần trở thành kênh hấp dẫn, hút mạnh dòng tiền đầu tư và được các tập đoàn lớn đặc biệt quan tâm.

 
 
Hilltop Valley Golf Club - sân golf có địa hình khó và đẹp bậc nhất Việt Nam
icon

Với nhiều lợi thế vượt trội, các chuyên gia nhận định khi đi vào hoạt động trong thời gian sắp tới, Hilltop Valley Golf Club sẽ thu hút lượng lớn golf thủ tới chinh phục các đường golf đầy thử thách và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

 
 
Sân golf Hilltop Valley Golf Club: Hấp dẫn nhờ những điểm khác biệt
icon

Sự xuất hiện của Hilltop Valley Golf Club đã bổ sung vào bản đồ sân golf của Việt Nam một điểm đến đầy hấp dẫn cho những người yêu thích bộ môn thể thao này nhờ nhiều điểm khác biệt.

 
 
Tập đoàn Geleximco và chiến lược 'đa phân khúc' trên thị trường BĐS Việt Nam
icon

Dù ở phân khúc nào, mỗi sản phẩm mang thương hiệu Geleximco khi được đưa ra thị trường đều là kết quả của sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp từ thiết kế, lựa chọn đối tác, đến thi công, vận hành.

 
 
Bất động sản Hòa Bình giữ vững đà tăng trưởng nhờ nhiều lợi thế
icon

Với ưu thế về hạ tầng cũng như hệ sinh thái du lịch hoàn thiện, Hòa Bình luôn là cái tên thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

 
Giới trẻ phá bỏ định kiến về 'sống tạm': Ở nhà thuê vẫn phải thật 'chill'
icon

Với tư duy hiện đại và phong cách sống mới mẻ, giới trẻ hiện nay quan niệm, dù ở nhà thuê hay nhà riêng thì đó vẫn phải là không gian sống đích thực để tận hưởng phút giây thư giãn sau một ngày dài.

 
Bất động sản có “chỉ số sức khỏe” cao dẫn dắt thị trường Thanh Hóa
icon

Nhu cầu về các dự án bất động sản mang phong cách “Wellness Investment” hay được hiểu là không gian sống có “chỉ số sức khỏe” cao đang tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp.

 
Vinhomes thắng lớn tại giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) 2021
icon

Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam vừa đại thắng tại Giải thưởng bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA) với 4 hạng mục danh giá nhất năm 2021 cho 3 dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và Grand World.

 
Ra mắt dự án The Metrolines tại VinHomes Smart City
icon

Ngày 01/06/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt The Metrolines – dự án duy nhất nằm giữa tam giác vàng 3 tuyến metro tương lai tại đại đô thị Vinhomes Smart City.