Để không bị “lùa gà” giữa cơn sốt đất

Xuống tiền đầu tư đất nền giữa cơn sốt có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời, nhưng để đề phòng bị “lùa gà”, cần phải nhận diện được “tính hiện hữu”, “tính tiềm năng” của mảnh đất, dự án.

Vẫn những chiêu trò cũ

Thông tin huyện sắp lên quận, quận lên thành phố, hay có quy hoạch, dự án đầu tư lớn… luôn được các cò đất loan báo để thổi giá đất nền - một thực tế xuất hiện vài năm trở lại đây ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Tại TP.HCM, thông tin về đề án chuyển 5 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ lên quận hoặc thành phố mà Sở Nội vụ đang hoàn thiện để trình HĐND Thành phố thông qua giữa năm nay, đang bị cò đất lợi dụng để rao bán các dự án đất nền vướng pháp lý, cũng như đẩy giá đất ở, đất nông nghiệp.

Tin Củ Chi lên thành phố đã thổi hơi nóng vào giá đất nền khu vực này. Giá những lô đất khoảng 80 - 100 m2 ở Củ Chi từ mức vài trăm triệu đồng cách đây 2 năm, đã bật cóc lên 1,5 hay thậm chí hơn 2 tỷ đồng. Cá biệt, có những lô góc 2 mặt tiền rộng khoảng 81 m2 tại Dự án Bình Mỹ Riverside (xã Bình Mỹ, Củ Chi) đang được rao bán trên trang batdongsan.com.vn với giá gần 2,2 tỷ đồng, tương đương 27 triệu đồng/m2.

Tại cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè và quận 7 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vào ngày 14/5 vừa qua, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã phải yêu cầu địa phương không để xảy ra tình trạng huyện chưa lên quận đã sốt đất, gây khó khăn cho công tác quy hoạch, thu hồi và triển khai dự án sau này.

Còn ở Hà Nội, cũng khoảng thời gian này năm ngoái, tin tức về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng cũng bị các cò đất lợi dụng để thổi bùng giá đất. Tại trung tâm xã Hải Bối (huyện Đông Anh), khu vực giáp với đại dự án thành phố thông minh Đông Anh, giá nhiều mảnh đất với ngõ vào chỉ rộng 2,5 - 3 m đã “nhảy múa” lên 38 - 45 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng khi xuống tiền

Đưa ra lời khuyên với giới đầu tư, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker Group, đã lấy ví dụ các cơn sốt đất gần đây ở Cam Lâm (Khánh Hòa) và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phân tích, đối chiếu và nhận diện sốt đất có căn cứ hay sốt ảo.

 

Ông Tuấn Anh cho rằng, qua vài đợt sốt đất ở Cam Lâm trong vòng 3 - 4 năm trở lại đây, có thể thấy đất nền Cam Lâm hội tụ cả “tính hiện hữu” và “tính tiềm năng” rất tốt, khác biệt hẳn so với các thị trường khác.

“Tính hiện hữu của đất nền Cam Lâm thể hiện rõ qua việc nơi đây là ‘thủ phủ’ resort, với hơn chục resort quốc tế đang vận hành và vài chục resort đang xây dựng. Đặc biệt, khu vực này có lợi thế bãi biển đẹp (Bãi Dài) và tương lai sẽ trở thành một trung tâm du lịch mới, đẳng cấp của Khánh Hòa, thu hút khách từ Nha Trang về Bãi Dài. Cho nên, triển vọng của thị trường Cam Lâm là rất rõ ràng”, ông Tuấn Anh nhận xét.

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cho biết, họ đã mua đất Cam Lâm với giá chênh 100 - 200% so với 2 năm trước, nhưng vẫn chấp nhận, bởi họ đặt kỳ vọng kiếm lời khi giá bán tăng lên 2 - 3 lần trong vòng vài năm tới, đại diện King Broker Group lý giải.

Trái lại, với thị trường Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đất nền nơi đây lại ghi nhận những cơn sốt ảo sau khi xuất hiện thông tin Vingroup đầu tư dự án sản xuất pin xe điện.

“Một dự án công nghệ cao như vậy thì thường chỉ mang dư địa tăng trưởng cho thị trường việc làm và phát triển kinh tế ở địa phương, khó có thể thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của toàn tỉnh”, ông Tuấn Anh lập luận.

Chuyên gia này cho rằng, những cơn sốt đất ở Kỳ Anh vừa qua có bàn tay đạo diễn từ những nhà đầu tư cá mập và những nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời, còn những “tay mơ” bám đuôi sóng sẽ là những người lãnh hậu quả của sốt đất ảo.

Thị trường bất động sản Quảng Ninh đã qua 'sốt nóng’, có nên đổ tiền vào thời điểm này?

Thị trường bất động sản Quảng Ninh đã qua 'sốt nóng’, có nên đổ tiền vào thời điểm này?

Bất động sản khu vực Hạ Long hiện không còn tình trạng ‘sốt nóng’ như trước đây một năm nhưng vẫn có giao dịch, giá cao hơn 10-15% so với đầu năm 2021. Vậy có nên đầu tư vào thời điểm này hay không, nên đầu tư vào phân khúc nào?

Theo Báo Đầu tư

 
List comment
 
 
Thị trường bất động sản Quảng Ninh đã qua 'sốt nóng’, có nên đổ tiền vào thời điểm này?
icon

Bất động sản khu vực Hạ Long hiện không còn tình trạng ‘sốt nóng’ như trước đây một năm nhưng vẫn có giao dịch, giá cao hơn 10-15% so với đầu năm 2021. Vậy có nên đầu tư vào thời điểm này hay không, nên đầu tư vào phân khúc nào?

 
 
Đà Nẵng: Có 2 tỷ đồng tìm đỏ mắt không mua được nhà
icon

Với tài chính tầm 2 tỷ đồng, nhiều người đỏ mắt không tìm được nhà ở Đà Nẵng để ở.

 
 
Ngã ngửa với ma trận “chăn dắt” nhà đầu tư của giới “cò” đất
icon

Bằng nhiều chiêu trò, “cò” đất thông đồng với nhau đưa nhà đầu tư vào “ma trận”, nhất là với những nhà đầu tư tay mơ khiến họ chỉ còn nước xuống tiền, ôm đất mà chờ ngày thoát hàng.

 
 
Cơn 'sốt' đất ở Bình Dương bắt đầu 'hạ nhiệt', có 4 tỷ đồng trong tay có nên đầu tư vào khu vực này không?
icon

Sau những đợt tăng giá, lực cầu bất động sản Bình Dương có dấu hiệu giảm sút trong 4 tháng đầu năm 2022. Thời điểm này nhà đầu tư muốn ‘đổ’ tiền vào Bình Dương có còn tiềm năng không?

 
 
Sun Property: Thương hiệu số 1 của second home cao cấp
icon

Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property.

 
 
'Giật mình' với giá nhà
icon

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

 
Môi giới bất động sản: Những lời hứa… gió bay
icon

Nhiều doanh nghiệp và nhân viên môi giới bất động sản đã “khóc ròng” khi bị “treo” không thời hạn hoa hồng hay lỡ “ký quỹ” vào các dự án.

 
Đất nền tại Hòa Bình 'tăng nóng', cảnh giác dự án 'ma' lộng hành
icon

Trong những năm gần đây, bất động sản Hòa Bình luôn sôi động, đặc biệt ở phân khúc đất nền còn xảy ra cả hiện tượng 'sốt giá' và dự án 'ma' lộng hành.

 
Mặt bằng cho thuê vẫn ế… vì bị hét giá cao?
icon

Nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh tăng cao sau những diễn biến tích cực từ phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều người thuê lại ngán ngẩm vì chủ nhà hét giá cao.

 
Nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào ở TP.HCM?
icon

Giới chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thị trường đang mất thanh khoản, do đó trừ khi có nhu cầu ở thật, người dân chỉ nên đầu tư dài hạn.