Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện

Ngoài con đường sai phép vùi lấp khoảng 6000m2 rừng, PV phát hiện 1 khu nhà vườn hoành tráng được mọc lên ngay trên đất rừng bán ngập của lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông).
Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Toàn cảnh cụm nhà xây trái phép

Chiều 31/3, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) xác nhận, có một khu nhà được mọc lên trên đất rừng bán ngập ngay lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih.

“Sau khi phát hiện công trình trái phép trên, UBND xã Nhân Cơ đã có báo cáo nhanh gửi UBND huyện Đắk R’lấp về vụ việc và chờ huyện chỉ đạo tiếp theo”, ông Hiệp cho biết.

Theo báo cáo của UBND xã Nhân Cơ gửi UBND huyện Đắk R’lấp ngày 28/12/2020 thì cụm công trình này rất đồ sộ.

Tổ hợp công trình gồm có 3 căn nhà, có sân bê tông, đường bê tông với tổng diện tích hơn 634m2, ngoài ra còn nhiều diện tích sử dụng vào mục đích khác.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Công trình được chủ đầu tư ngang nhiên xây hẳn trên đất rừng bán ngập thuộc lòng hồ Thủy điện Đắk R’Tih.

Từ ngoài đường chính đi vào công trình này, chủ công trình cũng san ủi một khu rẫy với diện tích khá lớn. Toàn bộ khuôn viên căn nhà hầu hết nằm trong rừng bán ngập, nhiều cây rừng bị vùi lấp hoặc đốt cháy khô.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Gỗ và đá được gia chủ tập kết ngay đường vào.

Điều đáng nói là tại thời điểm kiểm tra, UBND xã Nhân Cơ chưa xác định được chủ đầu tư xây dựng các công trình nêu trên.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Hàng loạt cây gáo vàng bị chôn lấp, đốt cháy khi san lấp mặt bằng.

Khi PV Infonet thông tin về vụ việc này thì một đại diện Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’lấp tỏ ra rất bất ngờ. Vị này cho biết, chưa hề nắm được thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, khi được PV cung cấp các dữ liệu thì vị đại diện Hạt kiểm lâm của huyện Đắk R’lấp đã lập tức tổ chức đoàn đi kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, vị đại diện Hạt kiểm lâm này ước đoán cụm công trình trên có diện tích có diện tích xâm lấn trên rừng bán ngập nhìn bằng mắt thường khoảng hơn 5000m2.

Bà N.T.N (một người dân sinh sống gần đó) cho biết, công trình này được xây dựng cả năm nay và bà cũng không rõ bên trong làm những gì, chỉ biết họ thường xuyên tập kết vật liệu từ ngoài vào để làm.

Bà N. băn khoăn, không hiểu vì sao hiện giá đất khu lòng hồ này bất ngờ tăng rất cao, lên đến 3 tỷ/ha.

Theo quan sát của PV, công trình này cơ bản đã hoàn thành những hạng mục chính. Chủ đầu tư cũng làm một con đường đi vào rất khang trang và 2 bên đường chất đầy gỗ và đá.

 
Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Con đường dẫn xuống cụm công trình xây trái phép.

Ngoài ra, cổng chào đi vào khu nhà này được làm ngay sát vách cổng chào thôn 8 của xã Nhân Cơ, bài bản chẳng kém gì 1 khu du lịch.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Ánh - Trưởng phòng tổ chức thuỷ điện Đắk R’Tih cho hay, "sau khi phát hiện cụm công trình trái phép này, chúng tôi đã có báo cáo gửi UBND xã Nhân Cơ, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm".

Phía Công ty thuỷ điện Đắk R’Tih khẳng định, người xây dựng nhà trái phép này là ông Ngô Trần Hoàng Long (mua lại đất của ông Nguyễn Thanh Hiền). Được biết ông Hiền là người địa phương này, còn ông Long hiện vẫn chưa xác định rõ lai lịch.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Cụm công trình sai phép phá rừng sát vách hội trường thôn 8, xã Nhân Cơ.

Mặc dù Công ty thuỷ điện Đắk R’Tih đã yêu cầu tháo dỡ nhưng ông Long không chấp hành và vẫn cố tình dựng nhà, đổ đá cấp phối làm đường.

“Quan điểm của chúng tôi là hộ ông Long phải tháo dỡ toàn bộ công trình nói trên trả lại đất, trồng lại rừng”, bà Ánh kiên quyết.

Sáng nay (1/4), trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Thanh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, trên cơ sở báo cáo của UBND xã Nhân Cơ, huyện đã tổ chức đoàn xuống thực tế hiện trường để kiểm tra xử lý.

"Khi đoàn xuống kiểm tra, được biết chủ hộ đang ở TP Hồ Chí Minh nên không gặp chủ hộ mà chỉ có 2 người ở trong nhà. Cụm công trình có 3 nhà ván lắp ghép, trong đó có 1 nhà nổi trên mặt hồ. Việc xây dựng công trình này không đúng quy định, đã thế còn nằm trên đất thủy điện Đắk R'tir", ông Cát nói.

Khi PV đề cập đến việc vì sao UBND xã Nhân Cơ đã gửi lên huyện Đắk R'lấp báo cáo về vụ việc từ cuối tháng 12/2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chỉ đạo từ huyện, ông Cát thừa nhận là đã xử lý chậm vụ việc này.

Tuy nhiên, ông Cát cũng giải thích thêm lý do của sự chậm trễ này là ngay khi xác định được chủ công trình này là của ông Trần Hoàng Long (ở TP Hồ Chí Minh), phía huyện đã gọi cho chủ nhà đề nghị lên làm việc nhưng chủ nhà không chịu hợp tác. 

"Tới đây, huyện sẽ gửi giấy mời cho chủ công trình này lên làm việc một lần nữa, nếu chủ công trình không lên làm việc thì huyện sẽ cử cơ quan đơn vị xuống tận nơi ở của chủ công trình ở TP.HCM để làm việc. Sau đó sẽ xem lại toàn bộ công trình, nếu sai sẽ cho tổ chức cưỡng chế", ông Cát nhấn mạnh.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Công trình thủy điện Đăk R’Tih được khởi công vào tháng 2/2007 và hoàn thành tháng 8/2011. Thủy điện Đăk R’Tih được xây dựng trên dòng Đăk R’tih tại vùng đất giáp ranh thuộc TP Gia Nghĩa và xã Nhân Cơ thuộc huyện Đăk R’lấp (tỉnh Đăk Nông). Công trình có công suất 144MW, sản lượng điện năng 636,8 triệu kWh/năm, tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng.

Hải Dương 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mua đất như mua rau, đại gia vác thùng carton đựng hàng chục bó tiền đi buôn đất
icon

Từ đầu năm 2021 đến nay đi đến đâu cũng râm ran chuyện sốt đất, thông tin truyền tai nhau về người này lãi gấp đôi, gấp ba, thậm chí kiếm bạc tỷ chỉ trong vài ngày từ đất không phải là hiếm. 

 
 
Giá đất Hà Nội dù 'lên đồng', ít giao dịch sớm muộn cũng sẽ tụt dốc
icon

Trước hiện tượng đất thổ cư ở một số quận, huyện ở Hà Nội tăng giá mạnh hiện nay, chuyên gia cho rằng, dù là đất thổ cư, có sổ đỏ nhưng tăng giá nếu không có giao dịch thực thì sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống.

 
 
Con đường không phép lù lù mọc lên vùi phá hàng nghìn m2 rừng, chính quyền tìm không ra 'thủ phạm'?
icon

Một con đường dài 2km chạy quanh lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih ở Đắk Nông lù lù xuất hiện xóa sổ hàng nghìn mét vuông rừng bán ngập bị vùi lấp. Nhưng chính quyền loay hoay mãi chưa tìm ra thủ phạm

 
 
Hai Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh 'sốt đất'
icon

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đề nghị tăng cường quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai và công khai các thông tin về quy hoạch.

 
 
3 lý do Vinhomes Ocean Park trở thành “thiên đường hạnh phúc” cho trẻ nhỏ
icon

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, môi trường sống phù hợp có thể quyết định tới 50% mức độ hạnh phúc của trẻ nhỏ.

 
 
Giá đất Long Biên: Ngõ to thách 50-70 triệu/m2, mánh ăn dày cứ hét giá lên, ai mua thì bán
icon

Đất ngõ to rao 45-75 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp viết tay cũng bán được từ 12 triệu/m2. Dân buôn có hàng bán dè chừng, mánh ăn dày là cứ hét giá cao hẳn lên, dù không thực tế, khách nào mua được thì bán. 

 
Tiền ngân hàng dồn dập đổ vào bất động sản
icon

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất sốt thời gian qua được xác định là do lãi suất cho vay mua nhà thấp, từ đó dòng tiền ào ạt đổ vào đất.

 
Chủ đầu tư hết đường om quỹ bảo trì nhà chung cư
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP với một số quy định chặt chẽ hơn được cho là sẽ góp phần chặn đứng tình trạng chủ đầu tư chây ì, om 2% quỹ bảo trì nhà chung cư.

 
Giá đất Hà Đông: Ngõ nhỏ sâu hút đòi 40 triệu/m2 mới bán, 300 triệu/m2 đất trung tâm quận
icon

Gần chục năm nay giá đất ở Hà Đông (Hà Nội) chưa năm nào giảm, đất trong đê giá toàn 40-50 triệu đồng/m2, ngoài đê giá không dưới 20 triệu đồng/m2, còn ở mặt phố sầm uất có giá vài trăm triệu đồng nhưng để mua được thì rất hiếm...

 
Lạ đời dân mua đất dự án có sổ đỏ nhưng không đất, huyện nói 'trượt tọa độ'
icon

2 hộ dân mua đất tại chợ Quảng Tín có sổ đỏ nhưng không có đất, nhiều năm qua không được giải quyết. Lý giải sự kỳ lạ này, cơ quan chức năng cho hay, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư bị “trượt tọa độ” và 'biệt vô âm tín' từ lâu.