Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện

Ngoài con đường sai phép vùi lấp khoảng 6000m2 rừng, PV phát hiện 1 khu nhà vườn hoành tráng được mọc lên ngay trên đất rừng bán ngập của lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông).
Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Toàn cảnh cụm nhà xây trái phép

Chiều 31/3, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) xác nhận, có một khu nhà được mọc lên trên đất rừng bán ngập ngay lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih.

“Sau khi phát hiện công trình trái phép trên, UBND xã Nhân Cơ đã có báo cáo nhanh gửi UBND huyện Đắk R’lấp về vụ việc và chờ huyện chỉ đạo tiếp theo”, ông Hiệp cho biết.

Theo báo cáo của UBND xã Nhân Cơ gửi UBND huyện Đắk R’lấp ngày 28/12/2020 thì cụm công trình này rất đồ sộ.

Tổ hợp công trình gồm có 3 căn nhà, có sân bê tông, đường bê tông với tổng diện tích hơn 634m2, ngoài ra còn nhiều diện tích sử dụng vào mục đích khác.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Công trình được chủ đầu tư ngang nhiên xây hẳn trên đất rừng bán ngập thuộc lòng hồ Thủy điện Đắk R’Tih.

Từ ngoài đường chính đi vào công trình này, chủ công trình cũng san ủi một khu rẫy với diện tích khá lớn. Toàn bộ khuôn viên căn nhà hầu hết nằm trong rừng bán ngập, nhiều cây rừng bị vùi lấp hoặc đốt cháy khô.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Gỗ và đá được gia chủ tập kết ngay đường vào.

Điều đáng nói là tại thời điểm kiểm tra, UBND xã Nhân Cơ chưa xác định được chủ đầu tư xây dựng các công trình nêu trên.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Hàng loạt cây gáo vàng bị chôn lấp, đốt cháy khi san lấp mặt bằng.

Khi PV Infonet thông tin về vụ việc này thì một đại diện Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’lấp tỏ ra rất bất ngờ. Vị này cho biết, chưa hề nắm được thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, khi được PV cung cấp các dữ liệu thì vị đại diện Hạt kiểm lâm của huyện Đắk R’lấp đã lập tức tổ chức đoàn đi kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, vị đại diện Hạt kiểm lâm này ước đoán cụm công trình trên có diện tích có diện tích xâm lấn trên rừng bán ngập nhìn bằng mắt thường khoảng hơn 5000m2.

Bà N.T.N (một người dân sinh sống gần đó) cho biết, công trình này được xây dựng cả năm nay và bà cũng không rõ bên trong làm những gì, chỉ biết họ thường xuyên tập kết vật liệu từ ngoài vào để làm.

Bà N. băn khoăn, không hiểu vì sao hiện giá đất khu lòng hồ này bất ngờ tăng rất cao, lên đến 3 tỷ/ha.

Theo quan sát của PV, công trình này cơ bản đã hoàn thành những hạng mục chính. Chủ đầu tư cũng làm một con đường đi vào rất khang trang và 2 bên đường chất đầy gỗ và đá.

 
Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Con đường dẫn xuống cụm công trình xây trái phép.

Ngoài ra, cổng chào đi vào khu nhà này được làm ngay sát vách cổng chào thôn 8 của xã Nhân Cơ, bài bản chẳng kém gì 1 khu du lịch.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Ánh - Trưởng phòng tổ chức thuỷ điện Đắk R’Tih cho hay, "sau khi phát hiện cụm công trình trái phép này, chúng tôi đã có báo cáo gửi UBND xã Nhân Cơ, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm".

Phía Công ty thuỷ điện Đắk R’Tih khẳng định, người xây dựng nhà trái phép này là ông Ngô Trần Hoàng Long (mua lại đất của ông Nguyễn Thanh Hiền). Được biết ông Hiền là người địa phương này, còn ông Long hiện vẫn chưa xác định rõ lai lịch.

Truy hành tung người tự ý mở đường sai phép dẫn vào công trình trên đất rừng hồ thuỷ điện
Cụm công trình sai phép phá rừng sát vách hội trường thôn 8, xã Nhân Cơ.

Mặc dù Công ty thuỷ điện Đắk R’Tih đã yêu cầu tháo dỡ nhưng ông Long không chấp hành và vẫn cố tình dựng nhà, đổ đá cấp phối làm đường.

“Quan điểm của chúng tôi là hộ ông Long phải tháo dỡ toàn bộ công trình nói trên trả lại đất, trồng lại rừng”, bà Ánh kiên quyết.

Sáng nay (1/4), trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Thanh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, trên cơ sở báo cáo của UBND xã Nhân Cơ, huyện đã tổ chức đoàn xuống thực tế hiện trường để kiểm tra xử lý.

"Khi đoàn xuống kiểm tra, được biết chủ hộ đang ở TP Hồ Chí Minh nên không gặp chủ hộ mà chỉ có 2 người ở trong nhà. Cụm công trình có 3 nhà ván lắp ghép, trong đó có 1 nhà nổi trên mặt hồ. Việc xây dựng công trình này không đúng quy định, đã thế còn nằm trên đất thủy điện Đắk R'tir", ông Cát nói.

Khi PV đề cập đến việc vì sao UBND xã Nhân Cơ đã gửi lên huyện Đắk R'lấp báo cáo về vụ việc từ cuối tháng 12/2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chỉ đạo từ huyện, ông Cát thừa nhận là đã xử lý chậm vụ việc này.

Tuy nhiên, ông Cát cũng giải thích thêm lý do của sự chậm trễ này là ngay khi xác định được chủ công trình này là của ông Trần Hoàng Long (ở TP Hồ Chí Minh), phía huyện đã gọi cho chủ nhà đề nghị lên làm việc nhưng chủ nhà không chịu hợp tác. 

"Tới đây, huyện sẽ gửi giấy mời cho chủ công trình này lên làm việc một lần nữa, nếu chủ công trình không lên làm việc thì huyện sẽ cử cơ quan đơn vị xuống tận nơi ở của chủ công trình ở TP.HCM để làm việc. Sau đó sẽ xem lại toàn bộ công trình, nếu sai sẽ cho tổ chức cưỡng chế", ông Cát nhấn mạnh.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Công trình thủy điện Đăk R’Tih được khởi công vào tháng 2/2007 và hoàn thành tháng 8/2011. Thủy điện Đăk R’Tih được xây dựng trên dòng Đăk R’tih tại vùng đất giáp ranh thuộc TP Gia Nghĩa và xã Nhân Cơ thuộc huyện Đăk R’lấp (tỉnh Đăk Nông). Công trình có công suất 144MW, sản lượng điện năng 636,8 triệu kWh/năm, tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng.

Hải Dương 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hệ thống an ninh đa lớp hiện đại: 'Lá chắn' bảo vệ 'vùng xanh' The Matrix One
icon

Khi “vùng xanh” trở thành địa bàn đánh dấu sự an toàn trước đại dịch thì những “lớp áo giáp” bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của cư dân đã và đang hình thành tại The Matrix One càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

 
 
Second home phong cách nhiệt đới: sắc màu mới của bất động sản Phú Quốc
icon

Cảm hứng Âu Châu dường như đang là nét vẽ chủ đạo trong bức tranh bất động sản (BĐS) gắn với du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc.

 
 
Giấc mơ mua nhà để ở của nhiều người dân ngày một xa vời
icon

Theo Bộ Xây dựng, năm 2020, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh vẫn có xu hướng tăng dù diễn biến của thị trường được đánh giá là 'trầm lắng' do COVID-19.

 
 
Các đô thị lột xác thế nào khi những dòng sông được hồi sinh?
icon

Trên thế giới, không hiếm những dòng sông từng giữ vai trò quan trọng nhưng bị bồi lấp theo dòng chảy thời gian và quá trình đô thị hóa. Để rồi khi được khơi thông, nó mang đến sức sống mới, thịnh vượng và sầm uất cho cả vùng đất.

 
 
Đất công 'biến' thành dự án nhà ở không qua đấu giá
icon

Nhiều dự án vốn là đất công, sau nhiều giai đoạn lại được “biến hóa” thành các dự án nhà ở thương mại không qua đấu giá đang diễn ra tại Hà Nội.

 
 
Người vay mua nhà lao đao trả nợ mùa dịch
icon

Nhiều người vay ngân hàng mua nhà trả góp đang gặp khó khăn do không có thu nhập, hoặc thu nhập bị giảm do dịch bệnh, đặc biệt là tại các địa phương đang giãn cách xã hội.

 
Dự báo phục hồi thị trường bất động sản những tháng cuối năm
icon

Diễn biến của thị trường trong các tháng tới đây được nhận định là rất khó đoán khi mà tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu sẽ được kiểm soát trong ngắn hạn.

 
Thiên nga, vịt trời làm tổ trong khu đô thị
icon

Hàng ngày từng đàn thiên nga, vịt trời đi lại tự do, nhiều cá thể chim bay về làm tổ ngay trong khu đô thị Ecopark.

 
Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam
icon

Những cung đường, vỉa hè tại Ecopark được lát bằng đá núi, gạch không nung và gỗ thân thiện với tự nhiên. Các vật liệu hài hòa xen lẫn những khe hở để nước mưa thấm xuống, cỏ mọc được lên, côn trùng vẫn sinh thưởng thuận lợi dưới đất.

 
Không gian resort triệu người mơ trong mùa dịch, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 14km
icon

Cụ Hoài dời căn nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về Ecopark nghỉ ngơi, tránh dịch. Căn nhà nơi cụ sống được bạn bè ví von như resort: “chẳng cần xuống đất, chỉ cần ngồi trên ban công hít thở, ngắm cảnh cũng thọ thêm được chục tuổi”.