Lợi nhuận ngân hàng phản ánh đúng kỳ vọng của nhà đầu tư

Hơn một nửa thời gian của năm 2017 đã qua đi, một số ngân hàng đã rục rịch công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, hầu hết các ngân hàng đều công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Vietcombank là ngân hàng mới nhất công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 5.054 tỷ đồng, tăng 20,5% so cùng kỳ năm 2016, đạt 53,2% kế hoạch năm. Đạt mức lợi nhuận “khủng” như vậy, nhưng giá cổ phiếu của Vietcombank cũng chỉ tăng 11% kể từ đầu năm.

Ngoài Vietcombank, các ngân hàng có quy mô nhỏ cũng đã báo lãi, trong đó SHB công bố lãi 800 tỷ đồng, đặc biệt, Ngân hàng Phương Đông (OCB) công bố lợi nhuận trước thuế đạt 494 tỉ đồng cao hơn 2% so với mức lợi nhuận của cả năm 2016, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

Tại buổi họp báo công bố sản phẩm mới, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, dự kiến kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 500 tỷ đồng. Một ngân hàng đang ngổn ngang trong quá trình cơ cấu lại là Sacombank cũng đã công bố số lãi 428 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này phản ánh đúng kỳ vọng của nhà đầu tư khi cổ phiếu của Sacombank đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm đến nay.

Nhìn vào con số được các ngân hàng công bố, có thể thấy tín dụng tăng mạnh, trong khi huy động tăng kém hơn. Động lực chính giúp tín dụng tăng trưởng là cho vay khách hàng cá nhân, bao gồm cả cho vay mua nhà. Theo ước tính, cho vay khách cá nhân và cho vay mua nhà lần lượt chiếm 52% và 25% của tổng tín dụng mới trong năm nay.  

MBBank là ngân hàng tích cực trích lập dự phòng với chi phí dự phòng là 1.700 tỷ đồng (tăng 192%) nhưng LNTT vẫn đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 53% kế hoạch cả năm. Giá cổ phiếu của MBBank đã tăng mạnh 50% kể từ đầu năm đến nay.

 

Dựa trên mô hình dự báo và kết quả kinh doanh quý 1, mới đây Công ty Chứng khoán HSC cũng đã đưa ra dự báo về kết quả kinh doanh 6 tháng đối với các ngân hàng. Theo đó, ước tính LNTT của Vietinbank đạt 4.700 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, hoàn thành 54% kế hoạch cả năm.

Với BIDV, lợi nhuận trước trích lập dự phòng ước đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 34,25% so với cùng kỳ; chi phí dự phòng là 6.300 tỷ đồng; LNTT đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 26,23% so với cùng kỳ và hoàn thành 54,5% kế hoạch cả năm. Giá cổ phiếu của BIDV cũng đã tăng trên 40% kể từ đầu năm.

Trong số các ngân hàng thương mại, ngoài MBBank, ACB cũng được đánh giá là ngân hàng có mức tăng trưởng nhanh về lợi nhuận, cho dù ngân hàng đã tích cực trích lập dự phòng. HSC ước tính LNTT của ACB đạt 1.260 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACB là một trong những mã tăng giá mạnh nhất từ đầu năm với mức tăng trên 50%.

Với các ngân hàng kém khả quan, Eximbank cũng ước đạt LNTT 400 tỷ đồng, hoàn thành 67% kế hoạch năm là 600 tỷ đồng. Giá cổ phiếu của Eximbank cũng đã tăng 43% kết từ đầu năm.

Phần lớn các ngân hàng đã trích lập được tương đối nhiều cho nợ xấu, do vậy tốc độ tăng chi phí dự phòng kể từ năm nay sẽ giảm tốc. Bên cạnh đó, thị trường mua bán nợ thứ cấp sẽ sớm được thiết lập, dẫn đến khả năng mang lại một số khoản lợi nhuận bất thường từ bán nợ xấu kể từ năm sau.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.