Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm

Ngân hàng giảm lãi suất huy động nhằm tạo thêm dư địa hạ lãi suất cho vay. Lãi suất đi xuống trong bối cảnh ngân hàng thừa vốn và cho vay kém.

Từ nửa cuối tháng 6, các ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Vùng lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng đã thấp hơn 75-100 điểm cơ bản so với cuối năm 2019 và thấp hơn 100-200 điểm cơ bản tại các kỳ hạn trên 6 tháng.

Techcombank vừa đưa lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy với kỳ hạn 1 tháng giảm từ 3,5-4% xuống 3,15-3,65%/năm. Lãi suất các kỳ hạn khác tại Techcombank cũng giảm 20-30 điểm cơ bản so với đầu tháng 7. Sacombank giảm 15-60 điểm cơ bản trải dài tại các kỳ hạn nếu so với thời điểm đầu tháng 6. VPBank cũng giảm 20-40 điểm cơ bản, trong khi ACB giảm 10-40 điểm cơ bản. Động thái tương tự cũng diễn ra tại VIB, NamABank, TPBank, Eximbank... Nhóm "Big 4" giảm lãi suất 30-50 điểm cơ bản tại tất cả kỳ hạn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hệ thống ngân hàng “thừa vốn, không cho vay được” là nguyên nhân khiến các tổ chức tín dụng (TCTD) phải hạ lãi suất huy động. Số liệu từ tổng cục thống kế đến thời điểm 19/6, huy động vốn của TCTD tăng 4,35%, trong khi tín dụng chỉ tăng 2,45%.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường liên ngân hàng đang dồi dào. Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research nhận định, NHNN duy trì nới lỏng với 147.000 tỷ đồng đã bơm ra qua tín phiếu đáo hạn từ đầu năm và chênh lệch huy động – cho vay rộng khiến thanh khoản các NHTM dư thừa. Lãi suất trên liên ngân hàng đã giảm 1,6-3,4%/năm so với 2019 và nhiều khả năng sẽ đi ngang ở vùng thấp lịch sử. Những yếu tố này khiến nhu cầu hút tiền của ngân hàng giảm, dẫn đến động thái hạ lãi suất.

Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm - Ảnh 1.

“Hạ lãi suất đầu vào cũng là cơ sở để ngân hàng hạ lãi suất cho vay theo chủ trương của NHNN năm nay”, Vụ trưởng Tín dụng nói.

Chia sẻ với báo chí, một đại diện Eximbank cho biết động thái điều chỉnh lãi suất huy động theo định hướng của NHNN với mức giảm từ 20-100 điểm cơ bản với khách hàng cá nhân và giảm 20-120 điểm với khách hàng doanh nghiệp.Vị này cho hay hạ lãi suất đầu vào nhằm ủng hộ nỗ lực của NHNN trong điều tiết nền kinh tế, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới bởi khi lãi suất huy động giảm sẽ có thêm dư địa để hạ lãi suất cho vay, góp phần chia sẻ khó khăn với khách hàng khôi phục các hoạt động sản xuất - kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Cân đối phù hợp

 

Dù giảm lãi suất là động thái phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện nay, theo lãnh đạo NHNN, giảm lãi suất cần phải điều chỉnh phù hợp. Các ngân hàng không thể đồng loạt hạ sâu lãi suất huy động. “lãi suất cần cân đối để người dân cảm thấy yên tâm gửi tiết kiệm”, ông Hùng nói.

Người đứng đầu Vụ Tín dụng cũng cho biết cần kiểm soát không để dòng tiền của người dân chuyển nhiều sang các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, bất động sản.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư gồm chứng khoán và bất động sản, hai kênh đầu tư phổ biến nhất ở Việt Nam.

Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm - Ảnh 2.

Dòng tiền tiết kiệm có thể chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác khi lãi suất huy động giảm mạnh. Ảnh: Liên Hương.

SSI Research cũng nhận định trong 6 tháng đầu năm, kênh trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư, trong đó trực tiếp nhất là tiền gửi do có cùng tính chất là khoản đầu tư có thu nhập cố định. So với lãi suất tiền gửi, lợi tức trái phiếu doanh nghiệp cao hơn 0,8-1,7%/năm. Về yếu tố về kỳ hạn, các NHTM/CTCK sẽ mua lại hoặc làm trung gian thu xếp khi nhà đầu tư có nhu cầu thoái vốn. Các kỳ hạn nắm giữ có thể chia nhỏ đến từng tháng với mức lãi suất ghi trên hợp đồng cao hơn lãi suất tiền gửi cùng kỳ hạn 1-3%/năm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Chính sách công, Đại học Fulbright, cũng nhận định trong bối cảnh tác động của Covid-19, dòng tiền được bơm ra thị trường để hỗ trợ kích thích nền kinh tế. Tại Việt Nam, Chính phủ và NHNN có hành động rất tương đối thận trọng và kiềm chế so với các nước, dòng tiền chủ yếu đưa ra gián tiếp qua giảm lãi suất. Trong bối cảnh hiện nay, ông Thành đề cập nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính không quá cao nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro khi nền kinh tế bất ổn.

'Cuộc chiến vương quyền' ở Eximbank bao giờ kết thúc?

'Cuộc chiến vương quyền' ở Eximbank bao giờ kết thúc?

Với giới doanh nhân, tranh chấp nội bộ thường có 1 lằn ranh nhất định. Khi xung khắc vượt qua ranh giới, các tay chơi lớn không còn ngồi lại được với nhau, thì vai trò của cơ quan quản lý nhà nước lúc này là đặc biệt quan trọng.

Theo NĐH

 
List comment
 
 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
 
Thu nhập 10 - 20 triệu có nên mua ô tô, chi phí “nuôi” xe ra sao?
icon

Để sở hữu một chiếc ô tô, dù bạn đã có đủ tiền mua thì vẫn sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ, tránh rơi vào tình trạng mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Muôn màu chuyện nghề môi giới BĐS: Kẻ sống được, người bỏ nghề
icon

Thực tế, BĐS mùa dịch bệnh hay lúc nóng sốt sẽ luôn có người làm được, người không làm được. Môi giới BĐS vốn là nghề khắc nghiệt, có tính đào thải rất cao…

 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.