Lãi nghìn tỷ của EVN "mất trắng" vì lỗ "khủng" quá khứ - Infonet
 

Lãi nghìn tỷ của EVN 'mất trắng' vì lỗ 'khủng' quá khứ

Do phải xử lý một phần các khoản lỗ lũy kế từ các năm trước nên năm 2013 Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ lãi 120 tỷ đồng.

Có lãi, nhưng chưa biết thưởng bao nhiêu

Tuy EVN năm nay có lãi, nhưng trước câu hỏi của PV Infonet về tình hình lương, thưởng Tết dành cho cán bộ nhân viên tập đoàn này, ông Tri từ chối tiết lộ với lý do, hôm nay mới là ngày 27/12, EVN vẫn chưa quyết toán đơn giá nên chưa biết cụ thể sẽ thưởng như thế nào, do vậy chưa thể công bố được.

 “Về quy chế lương thưởng thì phải có lãi, có quyết toán theo đơn giá, vượt kế hoạch lợi nhuận thì mới có thưởng theo Thông tư 18 của Thủ tướng Chính phủ” – ông Tri nói.

Lãi nghìn tỷ của EVN
Lãi ít nên năm 2013 EVN không tuyển mới nhân sự

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri thông tin, năm 2013 doanh thu EVN là 172.000 tỷ đồng, nhưng do phải xử lý hơn 4.000 tỷ đồng lỗ lũy kế từ các năm trước nên khoản lãi của tập đoàn bị giảm đi, chỉ còn 120 tỷ đồng, trong đó chênh lệch tỷ giá đưa vào một phần.

Về tình hình nhân sự, Phó tổng EVN cho hay, vừa qua Chủ tịch EVN đã ký văn bản trong các doanh nghiệp không được tuyển nhân sự mới mà chỉ được điều chỉnh để tăng năng suất lao động.

 

“Với điều kiện kinh tế hiện nay, tăng trưởng thấp hơn so với dự báo chúng tôi, thực tế tăng trưởng của EVN năm nay chỉ đạt 10% so với dự kiến ban đầu là 13%”- ông Tri cho biết.

"Căng thẳng" thu xếp vốn

Nói về tình hình tài chính hiện nay của EVN, ông Tri cho biết, năm 2013 EVN cân bằng được tài chính, công ty mẹ và các công ty con đã đáp ứng được yêu cầu về vay vốn để đầu tư các dự án mới.

Tuy nhiên, riêng 3 Tổng công ty phát điện 1, 2, 3 vẫn không thể vay vốn do nợ/vốn chủ sở hữu ở mức 5 – 6 lần (quy định để được vay vốn là nợ/vốn chủ sở hữu là dưới 3 lần, nếu quá mức này phải do Thủ tướng ký). Do đó EVN phải đứng ra vay vốn rồi cho các tổng công ty này vay lại.

“Nhu cầu đầu tư đầu tư hiện nay của EVN còn rất khó khăn do nhu cầu tăng trưởng điện cao trong khi khả năng tài chính lại hạn chế. Đơn cử như năm 2014 EVN phải đầu tư 123.000 tỷ, riêng năm 2013 là 110.000 tỷ đồng, và số tiền này chủ yếu là đi vay.

“Khả năng tài chính của EVN vẫn đang đảm bảo được nợ/ vốn chủ sở hữu không quá 3 lần (hiện là tỷ lệ này là 1,8 – 2 lần), nhưng nếu phải đi vay cho các công ty con nhiều thì chỉ khoảng 2 -3 năm nữa khả năng tài chính EVN sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Chính vì thế chúng ta phải đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa các mô hình đầu tư vào ngành điện, như đầu tư theo hình thức BOT chứ một mình EVN không thu xếp đủ” – Ông Tri nói.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng
icon

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

 
 
Liên tục báo lỗ, chuyện gì đang xảy ra với Shopee?
icon

Doanh thu tăng trưởng đều hàng năm nhưng Shopee liên tục báo lỗ. Từ cuối năm 2021 đến nay, Shopee thường xuyên gặp trở ngại trong việc phát triển thị trường.

 
 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng 2022 Hà Nội tăng bao nhiêu?
icon

Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Vậy lương tối thiểu vùng Hà Nội từ ngày1/7/2022 có gì thay đổi không?

 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.