Không ép các DN nhập đường của 'bầu Đức'

Nếu nhập khẩu 100.000 tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai từ Lào (tập đoàn do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch) được thông qua thì số tiền thuế chênh lệch ước tính khoảng 35 tỷ đồng.

Không ép các DN nhập đường của "bầu Đức"

Không ép các DN nhập đường của `bầu Đức`
Thuế suất nhập khẩu đường của HAGL tại Lào chỉ bằng 50% so với thuế nhập từ các nước ASEAN

Tại cuộc họp báo công bố hạn ngạch thuế quan (HNTQ) về nhập khẩu mặt hàng đường, muối... chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đầu tư cụm công nghiệp mía đường tại Lào, nên sản phẩm của doanh nghiệp (DN) này sẽ mang xuất xứ hàng sản xuất tại Lào.

Trong khi một số mặt hàng nhập khẩu từ ASEAN được hưởng thuế suất ưu đãi 5% thì giữa Việt Nam và Lào do có chung đường biê giới nên ưu đãi thuế quan riêng chỉ bằng 50% mức thuế suất hàng nhập từ ASEAN, bằng 2,5%.

“Nếu cho phép nhập khẩu lượng đường hàng trăm ngàn tấn thì chênh lệch thuế không phải quá lớn, chỉ khoảng 35 tỷ đồng, con số không quá lớn” – Thứ trưởng Biên tính toán.

Thế nhưng, theo Bộ Công thương, cũng không thể “ép” các nhà nhập khẩu Việt Nam buộc phải nhập toàn bộ đường của HAGL.

Việc nhập khẩu sẽ phụ thuộc van các đối tượng được phân giao, Nhà nước không phân giao cho các nhà xuất khẩu. Điều này tùy thuộc vào việc đàm phán thuế ưu đãi với mặt hàng đường trong hạn ngạch thuế quan mà Việt Nam sẽ phân bổ hàng năm cho tất cả những đối tượng được phân giao hạn ngạch.

 

Còn các nhà nhập khẩu có lựa chọn các nhà xuất khẩu hay không là quyền của họ dựa trên cơ sở tiêu chuẩn, giá cả, chất lượng....

“Chính phủ Việt Nam không đàm phán với HAGL mà đàm phán với Chính phủ Lào, các nhà nhập khẩu Việt Nam không phải chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là nhập đường của HAGL” – Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Tập đoàn HAGL của “bầu Đức” hiện đang đầu tư cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu trị giá 100 triệu USD tại Lào với công suất 7.000 tấn/ngày và sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2012. Tuy nhiên, bế tắc của HAGL là đầu ra của sản phẩm chưa tìm được thị trường tiêu thụ, nhất là khi Việt Nam thực hiện cấp hạn ngạch nhập khẩu đường.

Do đó, lãnh đạo HAG đã kiến nghị với Chính phủ xem xét cơ chế cho phép nhập khẩu hơn 100.000 tấn đường/năm từ Lào để giải quyết đầu ra cho nhà máy.

Hoài Thu

Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt