Huế: Công trình cư xá Vỹ Dạ vi phạm nối tiếp vi phạm

Dù đã bị UBND TP Huế xử phạt và buộc tháo dỡ phần xây dựng vi phạm nhưng chủ đầu tư công trình cư xá Vỹ Dạ (phường Vỹ Dạ, TP Huế) vẫn cố tình “vi phạm nối tiếp vi phạm” và tồn tại trong một thời gian dài, chưa bị xử lý dứt điểm.

Chiều 23/3, Phó chủ tịch UBND TP Huế Châu Văn Lộc ký ban hành thông báo yêu cầu chủ đầu tư công trình cư xá Vỹ Dạ phải tự tháo dỡ phần công trình sai phạm về trật tự xây dựng. Nếu quá 15 ngày, chủ đầu tư không chấp hành thì chính quyền địa phương sẽ thi hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Huế Châu Văn Lộc, sau khi thành phố lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) vào ngày 8/1/2020 đối với công trình cư xá Vỹ Dạ, đến nay đã quá thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản VPHC nói trên nhưng ông Nguyễn Đăng Tuấn, chủ đầu tư công trình không xuất trình giấy phép xây dựng điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại địa chỉ 10B/138 Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế.

Căn cứ quy định tại khoản 12 điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và điểm d, khoản 1, điều 5 Thông tư 03/2018/BXD của Bộ Xây dựng, UBND TP Huế thông báo ông Nguyễn Đăng Tuấn phải thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo. Nếu hết thời hạn này nhưng ông Tuấn không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Công trình cư xá Vỹ Dạ (TP Huế) đã nhiều lần bị xử phạt và buộc tháo dỡ nhưng vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Mới đây, ngày 18/3, UBND TP Huế tiếp tục ký ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 120 triệu đồng (mỗi quyết định xử phạt 40 triệu đồng) đối với ông Nguyễn Đăng Tuấn do vi phạm điều 15, khoản 8, điểm b quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ với thời gian khắc phục là 60 ngày (kể từ ngày 3 quyết định XPVPHC có hiệu lực) đối với 2 công trình.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Phú – Phó chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ (TP Huế) cho biết, công trình cư xá Vỹ Dạ nằm trên 5 thửa đất liền kề đã được UBND TP Huế cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thì chủ đầu tư để xảy ra vi phạm và UBND TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần.

“Phường thường xuyên theo dõi, giám sát… nhưng chủ đầu tư cố tình tìm cách xây dựng lén lút không hợp tác và trốn tránh. Hiện, UBND TP Huế mới ra thêm quyết định xử phạt, nếu hết thời hạn mà chủ đầu tư không xuất trình được GPXD điều chỉnh thì UBND TP Huế sẽ có hướng xử lý khác” – ông Lê Văn Phú cho biết thêm.

Về việc Cư xá Vỹ Dạ (TP Huế) vi phạm xây dựng trong một thời gian dài và đã nhiều lần ra quyết định xử phạt nhưng vẫn để chủ đầu tư vi phạm tiếp mà không kiên quyết xử lý dứt điểm, ông Lê Văn Phú thừa nhận trách nhiệm thuộc về UBND phường Vỹ Dạ (TP Huế) và cụ thể là Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế - xây dựng đô thị, cán bộ Địa chính xây dựng, cán bộ quản lý khu vực của UBND phường Vỹ Dạ (TP Huế).

Công trình nhìn từ phía sau.

Trước đó, ngày 28/2, Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi UBND TP Huế về việc kiểm tra, xử lý công trình cư xá Vỹ Dạ do vi phạm trong quá trình xây dựng.

 

Được biết, công trình cư xá Vỹ Dạ (phường Vỹ Dạ, TP Huế) do ông Nguyễn Đăng Tuấn (trú phường Thuận Thành, TP Huế) làm chủ đầu tư xây dựng đã được UBND TP Huế cấp phép xây dựng số 518/GPXD ngày 23/4/2018; 519/GPXD ngày 23/4/2018; 575/GPXD ngày 3/5/2018 (công trình số 1) và số 1543/GPXD ngày 23/10/2019 (công trình số 2, điều chỉnh GPXD vào ngày 2/12/2019) ở kiệt 138 đường Nguyễn Sinh Cung (phường Vỹ Dạ, TP Huế) với chiều cao từ 17,9m đến 18,15m (4 tầng).

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng công trình tại kiệt 138 đường Nguyễn Sinh Cung (phường Vỹ Dạ) đã để xảy ra vi phạm như tăng diện tích xây dựng trong đất nông nghiệp (chủ đầu tư đã chuyển đổi mục đích sử dụng), tăng diện tích các tầng, xây dựng vượt 2 tầng so quy định trong giấy phép và bị UBND TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 lần với tổng cộng số tiền bị phạt 135,2 triệu đồng tại công trình số 1.

Ngoài ra, công trình số 2 cũng đã bị UBND TP Huế ra quyết định xử phạt 2 lần do vi phạm tăng thêm diện tích tầng 1, 2; xây dựng thêm tầng 5, tầng 6; đúc 20 trụ bê tông chưa lập mái (chưa có giấy phép xây dựng) với tổng số tiền 52 triệu đồng.

Ghi nhận của PV cho thấy, 2 công trình vẫn xây dựng 6 tầng, chưa được chủ đầu tư khắc phục và một nền móng phía sau với các trụ bê tông, thép dựng lên.

Điều đáng nói, trong các quyết định xử phạt của UBND TP Huế trước đó đều ghi rõ buộc dừng thi công công trình, nếu không xuất trình được GPXD điều chỉnh thì buộc tháo dỡ phần vi phạm và giao cho Chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ (TP Huế) kiểm tra, theo dõi giám sát.

Theo Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, việc xử lý công trình cư xá Vỹ Dạ (TP Huế) thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp phép xây dựng là UBND TP Huế.

Phần nền móng chưa được cấp phép xây dựng.

Hà Oai
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...