Hiệp hội xăng dầu xin hạ thuế bảo vệ môi trường xuống 5.000 đồng/lít

Trước đề xuất của Bộ Tài chính nâng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên 8.000 đồng/lít, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng như thế là quá cao mà chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường.

Theo đó, Hiệp hội đồng tình với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Hiệp hội cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung về đối tượng và khung mức thuế đảm bảo trách nhiệm bảo vệ môi trường của cá nhân tổ chức khi sử dụng các sản phẩm có tác động trực tiếp đến môi trường, phù hợp với lộ trình hội nhập quốc tế.

Hiệp hội xăng dầu xin hạ thuế bảo vệ môi trường xuống 5.000 đồng/lít - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, biểu khung thuế dự kiến như trong tờ trình (nâng khung thuế bảo vệ môi trường  từ 1.000- 4.000 đồng lên 3.000 - 8.000 đồng) là quá cao.

Hiệp hội kiến nghị, tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ 3.000 lên tối đa 5.000 đồng/lít (với kiến nghị này thì tổng thuế sẽ bằng 48,91% giá bán lẻ và thuế bảo vệ môi trường chiếm 58,88% tổng thuế); dầu Diesel nâng từ 1.500 đồng/lít lên tối đa 3.000 đồng/lít; nhiên liệu bay nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít; dầu mazut nâng từ 900 đồng lên tối đa 3.000 đồng/kg.

“Hiệp hội cho rằng mức tăng thuế bảo vệ môi trường như kiến nghị của Hiệp hội là phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo an ninh năng lượng và người tiêu dùng cũng được hưởng lợi từ các Hiệp định Thương mại mà Việt Nam đã ký kết”,văn bản của Hiệp hội nêu.

 

Đối với đề xuất nâng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên 8.000 đồng. Theo phân tích của Hiệp hội, khung thuế như vậy là quá cao. Hiệp hội dẫn chứng, giá thế giới ngày 7/6/2017 là 8.585 đồng/lít xăng RON 92. Dự báo nếu không có gì thay đổi thì giá thế giới vẫn duy trì quanh mức trên và việc giảm thuế nhập khẩu vẫn tiến hành theo lộ trình. Trong khi đó việc điều hành thuế bảo vệ môi trường theo khung mức thuế lên tối đa 8.000 đồng/lít xăng RON 92 bằng 93,18% giá nhập khẩu là không phù hợp.

"Giá bán lẻ hiện tại ngày 7/6/2017 của Petrolimex là 17.360 đồng/lít xăng RON 92, nếu tăng thuế bảo vệ môi trường lên tối đa 8.000 đồng/lít thì tổng thuế sẽ bằng 66,2% giá bán lẻ (riêng thuế bảo vệ môi trường chiếm 60,61% tổng thuế) rất khó giải thích để người tiêu dùng hiểu và chia sẻ", Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho hay.

Trước đó. tại Hội thảo “Thị trường xăng dầu Việt Nam và vấn đề thể chế” tổ chức ngày 16/5, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, trước lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% cần sớm điều chỉnh thuế nội địa với mặt hàng xăng dầu theo hướng tăng dần để đảm bảo nguồn thu ngân sách, xử lý hài hòa lợi ích Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp.

“Nên đưa thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường chiếm trên 50% cơ cấu giá để đảm bảo thu ngân sách Nhà nước. Nghĩa vụ của người công dân phải nộp thuế, nộp ngân sách để bảo vệ đất nước”, ông Ruệ nhấn mạnh.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.