Hàng trăm cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường phản đối điều chỉnh quy hoạch

Sáng 12/5, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô thị khi nhiều bức xúc suốt 2 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô thị sáng 12/5... Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV Infonet, sở dĩ cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường, căng băng rôn, tuần hành quanh khu đô thị sáng 12/5 bởi chủ đầu tư đã thay đổi quy hoạch so với ban đầu, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ. Việc thay đổi quy hoạch làm dân rất bức xúc vì khi lấy ý kiến cộng đồng cư dân ngoại giao đoàn đã không được tham vấn mà 10 người dân ngoài khu Đoàn Ngoại giao ký đồng ý việc thay đổi quy hoạch. Trong các lô đất thay đổi quy hoạch thì đặc biệt là bệnh viện ung biếu được thay đổi từ khu đất DMKT và vừa qua 1 lần nữa việc tham vấn cộng đồng về tác động môi trường của bệnh viện đã làm cư dân Đoàn Ngoại giao phản ứng dữ dội.

Sau khi các Ban Quản trị, Ban Đại diện cùng toàn thể đại biểu phản đối thì chủ đầu tư đã tự đứng ra mời các thành viên tham gia đánh giá tác động môi trường lại và không mời các Ban Quản trị, Ban Đại diện thông báo công khai mời đại diện cư dân.

Liên quan đến vấn đề điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 khu Đoàn ngoại giao, trao đổi với PV Infonet, ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2905/QĐ-QHKT đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án. Phường chỉ lấy ý kiến của 10 người mà không phải người dân trong khu Đoàn Ngoại giao là không đầy đủ.

“Các ô đất được điều chỉnh là các ô có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp thì nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều. Việc thay đổi làm quy hoạch phá vỡ quy hoạch tổng thể dự án, làm tăng mật độ xây dựng, gây áp lực hạ tầng giao thông, thiếu hụt trường học, nhà trẻ, khu vui chơi… Tuy nhiên, cuộc họp gần đây, chủ đầu tư Hancorp cũng đã đồng ý với đề xuất của người dân về việc giảm 2 tòa 27 tầng, 4 tòa 15 tầng thành thấp tầng là 5 tầng”, ông Tùng cho hay.

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết, hiện cả khu mới có 3 tòa có sổ đỏ, còn nhiều tòa khác chưa có trong đó tòa N03T8, N04B cư dân đã về ở lâu vài năm nay mà hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ nên khiến người dân bức xúc.

Cư dân khu Đoàn Ngoại giao vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư... Ảnh: Minh Thư

Là một trong số những cư dân đầu tiên đến sinh sống ở khu Đoàn Ngoại giao, bà Phương Dung – trong ban đại diện tòa N01-T5 cho hay, bà chuyển đến sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao từ tháng 9/2015; đến nay đã sắp 4 năm mà căn hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

“Lúc mua nhà thì quy hoạch một đằng, còn bây giờ quy hoạch lại thay đổi, việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Cư dân khi mua nhà trong khu Đoàn Ngoại giao được biết sẽ được hưởng những tiện ích trên 4 khu đất công cộng gồm trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, đầu mối kỹ thuật (trạm biến thế điện)... Tuy nhiên, bây giờ khu đất để xây trạm biến thế điện đã thành bệnh viện…”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, khu đất để xây dựng bệnh viện Ung Bướu được thiết kế ban đầu là trạm biến áp riêng cho cả khu đô thị. Thế nên việc xây bệnh viện tại khu đất này đã khiến trạm biến áp không còn nữa, hệ thống điện cho cả khu đô thị này sẽ rất kém. Hiện cả khu đang dùng chung hệ thống điện của quận Bắc Từ Liêm, rất nhiều lần tự nhiên mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của tất cả cư dân.

 

“Cư dân vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư”, bà Dung nói.

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường phản đối việc điều chỉnh quy hoạch.... Ảnh :Minh Thư

Khu Đoàn Ngoại giao do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… đây cũng chính là lý do mà hàng nghìn cư dân bỏ tiền mua căn hộ tại khu đô thị này.

Thế nhưng, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội khiến các cư dân bất ngờ, bức xúc và lo lắng.

Trong đó, có một số ô đất điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, nhất là ô đất ký hiệu ĐMKT1 theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) với quy mô 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất có ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị, với mật độ xây dựng 40%, tầng cao công trình 12 tầng + 2 tầng hầm.

Minh Thư
Từ khóa: phản đối điều chỉnh quy hoạch Hancorp khu Đoàn Ngoại giao phường Xuân Tảo cư dân đoàn ngoại giao khu đô thị Ngoại giao đoàn Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội bệnh viện Ung Bướu Việt - Nhật
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Lai Châu trao giấy chứng nhận cho 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Chiều 27/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trao giấy chứng nhận và tặng bằng khen cho các chủ thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2021.

 
 
Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao
icon

Toàn tỉnh Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP được đánh giá phân xếp loại, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
Chỉ 3 phút mở tài khoản trực tuyến Agribank, có ngay 100 nghìn đồng
icon

Xác thực giấy tờ nhanh chóng, nhận diện chính xác khách hàng, chỉ vài phút là mở thành công tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking và nhận ngay 100 nghìn đồng.

 
“F5” cuộc sống tại tổ hợp hạng A phía Tây Hà Nội
icon

The Matrix One là dự án hiếm hoi ở Hà Nội sở hữu tính năng “F5” hoàn hảo cho cuộc sống của cư dân với nhiều bộ lọc siêu sạch từ trong căn hộ đến không gian cộng đồng. 

 
Địa ốc Nam Phú Quốc trước cơ hội dẫn đầu thị trường BĐS biển
icon

Phú Quốc là nơi đầu tiên được Chính phủ chọn thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. 

 
Nhà đất mùa dịch: Cắt lỗ quay đầu hay 'độc chiêu' bán hàng?
icon

Gần đây, nhiều tin tức rao bán cắt lỗ nhà đất xuất hiện trên các trang thông tin BĐS, với lời quảng cáo giảm từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng so...