Hạn hán, ngập mặn, sản xuất lúa gạo vẫn ước đạt hơn 43 triệu tấn

Dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 29,96 triệu tấn, trong khi sản lượng thu hoạch năm nay ước đạt 43,5 triệu tấn. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long tuy có chịu tác động từ hạn mặn nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo liên quan đến việc tạm dừng xuất khẩu gạo, ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có báo cáo sơ bộ về kế hoạch sản xuất và nhu cầu tiêu thụ lúa gạo năm 2020.

Theo BộNN&PTNT, Bộ đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp, đảm bảo được kế hoạch sản xuất lúa năm 2020.

Dự kiến kế hoạch sản xuất lúa 2020 đạt 43,5 triệu tấn thóc. Trong đó vụ Đông Xuân, sản lượng ước đạt 20,2 triệu tấn thóc, dự kiến kết thúc thu hoạch trước 30/6/2020.

Về xuất khẩu, tính đến ngày 15/3/2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 1,298 triệu tấn tăng 26,5% và giá trị đạt 602 triệu USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo, sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 - 13,4 triệu tấn thóc).

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 29,96 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ của người dân là 14,26 triệu tấn thóc (tương đương khoảng 9,27 triệu tấn gạo). Còn nhu cầu phục vụ chế biến là 7,5 triệu tấn thóc; phục vụ chăn nuôi 3,4 triệu tấn thóc; dùng làm giống, giống dự phòng 1 triệu tấn; dự trữ trong nước 3,8 triệu tấn thóc.

 

Riêng đối với Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ cho người dân khu vực nội thành Hà Nội là 5 triệu người (khoảng 96,6 kg gạo/người/năm), tương đương 483.000 tấn gạo.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tuy có chịu tác động ít nhiều từ hạn mặn vùng ven biển, nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng lên so với đầu vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân ĐBSCL. 

Tại Cần Thơ và Đồng Tháp, tình hình thu hoạch lúa Đông Xuân đang diễn ra thuận lợi, nông dân trúng mùa, lúa đang được tiêu thụ tốt. Vụ này, nông dân tại huyện Thới Lai (Cần Thơ) chủ yếu tập trung sản xuất các giống lúa thơm ngon, đặc sản và lúa chất lượng cao tạo nhiều thuận lợi cho khâu tiêu thụ lúa.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trong tháng 2 vừa qua, trên thị trường thế giới, giá xuất khẩu gạo Việt Nam tăng lên mức cao hơn một năm do nhu cầu mạnh mẽ từ Philippines và Malaysia. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt mức cao 380 USD/tấn, tăng mạnh so với 355 - 360 USD/tấn đầu tháng. 

 

Diệu Thùy
 
List comment
 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019).