Hạn hán, ngập mặn, sản xuất lúa gạo vẫn ước đạt hơn 43 triệu tấn

Dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 29,96 triệu tấn, trong khi sản lượng thu hoạch năm nay ước đạt 43,5 triệu tấn. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long tuy có chịu tác động từ hạn mặn nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo liên quan đến việc tạm dừng xuất khẩu gạo, ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có báo cáo sơ bộ về kế hoạch sản xuất và nhu cầu tiêu thụ lúa gạo năm 2020.

Theo BộNN&PTNT, Bộ đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp, đảm bảo được kế hoạch sản xuất lúa năm 2020.

Dự kiến kế hoạch sản xuất lúa 2020 đạt 43,5 triệu tấn thóc. Trong đó vụ Đông Xuân, sản lượng ước đạt 20,2 triệu tấn thóc, dự kiến kết thúc thu hoạch trước 30/6/2020.

Về xuất khẩu, tính đến ngày 15/3/2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 1,298 triệu tấn tăng 26,5% và giá trị đạt 602 triệu USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo, sản lượng gạo xuất khẩu năm 2020 từ 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo (tương đương 13 - 13,4 triệu tấn thóc).

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ thóc trong nước là 29,96 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ của người dân là 14,26 triệu tấn thóc (tương đương khoảng 9,27 triệu tấn gạo). Còn nhu cầu phục vụ chế biến là 7,5 triệu tấn thóc; phục vụ chăn nuôi 3,4 triệu tấn thóc; dùng làm giống, giống dự phòng 1 triệu tấn; dự trữ trong nước 3,8 triệu tấn thóc.

 

Riêng đối với Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ cho người dân khu vực nội thành Hà Nội là 5 triệu người (khoảng 96,6 kg gạo/người/năm), tương đương 483.000 tấn gạo.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tuy có chịu tác động ít nhiều từ hạn mặn vùng ven biển, nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng lên so với đầu vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân ĐBSCL. 

Tại Cần Thơ và Đồng Tháp, tình hình thu hoạch lúa Đông Xuân đang diễn ra thuận lợi, nông dân trúng mùa, lúa đang được tiêu thụ tốt. Vụ này, nông dân tại huyện Thới Lai (Cần Thơ) chủ yếu tập trung sản xuất các giống lúa thơm ngon, đặc sản và lúa chất lượng cao tạo nhiều thuận lợi cho khâu tiêu thụ lúa.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trong tháng 2 vừa qua, trên thị trường thế giới, giá xuất khẩu gạo Việt Nam tăng lên mức cao hơn một năm do nhu cầu mạnh mẽ từ Philippines và Malaysia. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt mức cao 380 USD/tấn, tăng mạnh so với 355 - 360 USD/tấn đầu tháng. 

 

Diệu Thùy
 
List comment
 
 
Đại gia tư vấn bất động sản kể chuyện 'từ tay trắng mua nhà, tậu xe sang'
icon

Một chàng trai suy thận trở thành CEO của một công ty riêng, một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số, cả hai đều đổi đời nhờ nghề tư vấn bất động sản.

 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền
icon

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước.

 
 
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
icon

Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

 
 
‘Chuyện lạ’ ở Đắk Nông: Trồng bắp toàn… cùi, không hạt
icon

Hàng chục hecta bắp của người dân đến kỳ thu hoạch thì chỉ toàn… cùi, không có hạt. Công ty cung ứng giống cam kết sẽ thu mua số bắp này, cùi cũng mua.

 
Trâu bò ngã dịch nhiều, thịt ế ẩm, thủy hải sản đắt hàng
icon

Bệnh viêm da nổi cục trâu bò, dịch tả lợn châu Phi lây lan mạnh ở các tỉnh miền Trung khiến người tiêu dùng e ngại, tiêu thụ thịt trâu bò giảm, thịt lợn xuống giá, trong khi thủy hải sản đắt hàng.

 
Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?
icon

Khoản lỗ lũy kế của HAG lên đến 6.301 tỷ đồng, HAG cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu, dẫn đến những ngờ vực về khả năng tiếp tục hoạt động 

 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
Redsun làm ăn thua lỗ trước khi bị tố ‘quỵt’ nợ hàng tỷ đồng
icon

Hiệu quả kinh doanh của Redsun ở mức rất thấp. Trong năm 2019, chủ chuỗi King BBQ, Khaolao thu về 743 tỷ đồng, nhưng vẫn phải chịu lỗ 7,5 tỷ.