HAGL “mượn tạm” Bầu Đức và Chủ tịch THACO gần 2 nghìn tỷ đồng

Theo Báo cáo tài chính quý 1/2019 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), doanh thu của công ty sụt giảm mạnh 60% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 410 tỷ đồng. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 21 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo, trong số 410 tỷ đồng doanh thu của quý 1, đóng góp từ mảng trái cây sụt giảm 60% còn 199 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/3/2019, các khoản nợ (ngắn hạn và dài hạn) của HAG lên đến 32,27 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ và gấp đôi so với vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ ngắn hạn 14.490 tỷ đồng, nợ dài hạn 17.786 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, HAG đã nỗ lực chuyển hướng từ kinh doanh bất động sản và thủy điện sang trồng cây nông nghiệp và cây cao su. Theo báo cáo của công ty, chi phí phát triển vườn cây ăn trái tính đến cuối quý 1 đã lên đến 1.224 tỷ đồng, chiếm phần lớn trong tổng số 1.450 tỷ đồng chi phí trả trước dài hạn.

Đáng chú ý, trong các khoản chi phí trả trước dài hạn, Hoàng Anh Gia Lai công bố chi phí đào tạo Học viện Bóng đá HAGL – JMG tại thời điểm 31/3 là 49,642 tỷ đồng, tăng 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

HAG hiện đang đầu tư vào 36 công ty con, công ty liên kết với số vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn góp vốn vào các đơn vị khác với tổng số tiền 11.124 tỷ đồng, trong đó đầu tư góp vốn vào CTCP Truyền thông Thanh Niên 6.200 tỷ đồng.

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức (trái) và Chủ tịch THACO Trần Bá Dương trong lễ ký kết hợp tác giữa hai bên.

Cũng giống như công ty con HAGL Agrico, chi phí lãi vay vẫn đang là gánh nặng đối với Hoàng Anh Gia Lai. Tính đến cuối quý 1, chi phí lãi vay lên đến 3.170 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay ngân hàng và trái phiếu là 3.148 tỷ đồng.

Các khoản vay ngắn hạn của HAG là 979 tỷ đồng, bao gồm: vay TPBank 600 tỷ đồng, Ngân hàng Liên doanh Việt – Lào 276 tỷ đồng, Sacombank 83 tỷ đồng, BIDV 19 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, HAG hiện có khoản vay ngắn hạn 1.161 tỷ đồng từ CTCP Ô tô Trường Hải.

Các khoản vay dài hạn là 5.907 tỷ đồng gồm: BIDV 2.290 tỷ đồng, HDBank 1.333 tỷ đồng, Ngân hàng Liên doanh Việt – Lào 1.031 tỷ đồng, Sacombank 1.001 tỷ đồng, TPBank 250 tỷ đồng.

Trong các giao dịch với các bên liên quan, khoản phải trả ngắn hạn khác lên đến 1.878 tỷ đồng là khoản mượn tạm các cá nhân.

Trong đó, mượn tạm của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức 1.339 tỷ đồng và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải, 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, HAGL còn mượn tạm dài hạn 132 tỷ đồng từ ông Đoàn Nguyên Đức.

Hiền Anh
Từ khóa: Đoàn Nguyên Đức Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai HAG HAGL Kết quả kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai Thaco Ô tô Trường Hải Trần Bá Dương
Chủ đề :

đoàn nguyên đức

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.