Hà Tĩnh: Công nhân đình công, đòi chi trả lương

Nhiều công nhân Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) tập trung trước cửa đơn vị này để phản đối việc bị nợ tiền lương và nợ đóng BHXH nhiều tháng qua.

Công nhân Công ty 474 đình công đòi chi trả lương

Sự việc diễn ra vào sáng 23/8, khi rất nhiều công nhân của đơn vị này tập trung trước trụ sở Công ty đòi gặp lãnh đạo yêu cầu chi trả lương còn nợ từ nhiều tháng trước và đóng BHXH cho người lao động.

Theo phản ánh của công nhân, họ đình công hơn một tuần nay để phản đối các nội dung như bị nợ lương bốn tháng, tiền bảo hiểm không được đóng đầy đủ, lãnh đạo thường xuyên vắng mặt ở nhiệm sở, khi công nhân gọi điện đòi quyền lợi thì được trả lời cho qua chuyện...

Theo như chị Lê Thị Hiền Hà (công nhân có thâm niên gần 20 năm làm việc tại Công ty) cho biết: Kể từ tháng 4/2017 đến nay Công ty chưa chi trả lương nhân viên. Điều đáng nói, cả hai vợ chồng chị đều làm việc tại Công ty 474, nên việc chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày hết sức khó khăn. Nhiều lần hỏi về việc chậm trả lương, lãnh đạo cơ quan đều trả lời, chờ ít thời gian nữa.

Không chỉ bị nợ lương, theo nhiều công nhân có mặt tập trung phản đối tại Công ty này, từ tháng 10/2016 đến nay, họ không được đóng BHXH, chế độ các ngày lễ cũng không có. Trong năm 2017 này, họ không được cấp bảo hộ lao động.

 

Chị Nguyễn Thị Mỹ (35 tuổi) bức xúc phản ánh: Chị đầu quân cho Công ty đã 15 năm nay, lương mỗi tháng 4 triệu đồng. "Tiền bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới nay không được đóng, mặc dù vẫn trừ vào lương. Từ tháng 3/2017 tới nay, chúng tôi không được nhận lương. Các chế độ thưởng, lễ tết... đã bị cắt từ hai năm nay".

Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh)

Không chỉ với những công nhân sửa chữa đường, những người làm hành chính, văn phòng cũng chung tình cảnh nợ lương. Hiện có 12 người đã nộp đơn xin nghỉ hưu sớm, nhưng do công ty nợ tiền BHXH nên họ chưa thể chốt sổ. Một số người bị tai nạn, tiền viện phí lên tới hàng chục triệu đồng song không được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Ông Biện Thanh Hải - Hạt trưởng Hạt 2 (Cẩm Xuyên) - thành viên HĐQT Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) CP 474 - cho biết, toàn hộ 139 cán bộ, công nhân viên của Cty bị nợ lương từ tháng 4/2017 đến nay. Ngoài nợ lương, từ quý IV/2016 đến nay, Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) cũng chưa đóng BHXH cho người lao động.

Cũng theo ông Hải giải thích, việc để nợ lương nhiều tháng liền là do năng lực điều hành của lãnh đạo Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) yếu kém, dẫn đến bị chủ đầu tư cắt giảm các hạng mục công trình nên doanh thu giảm. Tuy nhiên, với các khoản duy tu bảo dưỡng thì Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) vẫn có thể thanh toán được các chế độ theo quy định cho NLĐ nhưng không hiểu lý do gì lãnh đạo không chịu thanh toán.

Mặc dù tập trung rất đông để chờ đối thoại, nhưng lãnh đạo Cty 474 đã không có mặt để đối thoại, sau vài giờ tập trung giữa trời nắng, cuối cùng các công nhân đành thất vọng ra về trong ấm ức.

Được biết, sau nhiều lần công nhân đòi tiền lương, BHXH thì ông giám đốc Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) này hứa ngày 23/8 sẽ có mặt tại Công ty Cổ phần 474, thuộc Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (TP.Hà Tĩnh) để đối thoại với công nhân. Thế nhưng, sau đó, ông này đã báo lại, đang họp ở Hà Nội nên không về đối thoại được.

Trương Hoa
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.