Giá thực phẩm giảm mạnh

Ngày 13-9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, giá thực phẩm chăn nuôi đang giảm. Tuy nhiên, khả năng dịch bệnh bùng phát thời gian tới là rất lớn, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho Tết.

Giá thực phẩm giảm mạnh

Ngày 13-9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, giá thực phẩm chăn nuôi đang giảm. Tuy nhiên, khả năng dịch bệnh bùng phát thời gian tới là rất lớn, đe dọa nguồn cung thực phẩm cho Tết.

Giá thực phẩm giảm mạnh

Đến tháng 10, 11 tới giá thực phẩm sẽ tiếp tục giảm xuống

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện giá sản phẩm chăn nuôi đang lắng xuống, và xu hướng đang giảm dần. So với lúc cao điểm giữa tháng 7, hiện giá thịt lợn đã giảm tới 18%, và giảm 8-10% so với những ngày đầu tháng 9; thịt gà cũng giảm khoảng 14%.

Hiện ở miền Nam, giá thịt lợn hơi khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg, ở miền Bắc khoảng 56.000 đồng/kg. Gà lông màu ở miền Nam hiện khoảng 30.000-32.000 đồng/kg, gà thịt lông trắng khoảng 34.000-36.000 đồng/kg; giá gà ở miền Bắc cũng nằm trong khoảng 34.000-36.000 đồng/kg.

Theo Cục Chăn nuôi, đến tháng 10, 11 tới giá thực phẩm sẽ tiếp tục giảm xuống, đương nhiên trong điều kiện, phải khống chế được dịch bệnh. Dự kiến năm nay, cả nước nhập khoảng 100.000 -110.000 tấn thịt các loại. Lượng thịt này không ảnh hưởng tới nguồn cung trong nước, nên bà con yên tâm tái đàn.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn

 

Cũng tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Thú y cho biết, hiện cả nước có 4 tỉnh còn dịch cúm gia cầm là Quảng Ngãi, Thái Bình, Quảng Trị; và tỉnh Nghệ An còn dịch lở mồm long móng (LMLM). Tuy dịch đang được khống chế, nhưng theo ông Năm, đối với dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan rất cao.

“Hiện thời tiết thay đổi, diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng đàn gia cầm. Nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch, virus cúm ở khu vực miền Bắc, Trung và Tây Nguyên đã có biến đổi và chưa có vaccine phù hợp, trong khi việc nhập lậu gia cầm vẫn gia tăng, nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn”- ông Năm nói.

Cục Thú y cho biết hiện đã cung ứng 45/50 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1-Re5 nhập từ Trung Quốc cho các tỉnh phía Nam tiêm phòng. Ngoài ra, Cục cũng làm thủ tục nhập 60 triệu liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng đợt 2 cho các tỉnh phía Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nói, hiện các loại vaccine cúm gia cầm vẫn còn hiệu quả với các tỉnh phía Nam, còn phía Bắc hiệu quả rất thấp do virus biến đổi. “Điều nghiêm trọng là chúng ta không có vaccine, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Giống như đánh trận mà không có vũ khí. Ở miền Bắc, tới đây sẽ tái đàn rất lớn để chuẩn bị cho Tết, nên nguy cơ phát dịch vô cùng lớn”.

Ông Tần cũng lưu ý, tỉnh Nghệ An cần xem lại cách phòng chống dịch, vì để dịch liên tục xuất hiện từ năm ngoái tới nay.

Theo Tiền phong

Theo Tiền phong
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.