Giá ô tô giảm mạnh, nôn nóng vay mua luôn hay quyết đợi 2018?

Tiết lộ của một chuyên viên tín dụng ngân hàng cỡ vừa tại Hà Nội, với cá nhân anh, số lượng khách tiếp cận làm thủ tục vay mua ô tô ở thời điểm này chỉ bằng 1/4 so với cùng thời điểm năm trước, đa số khách vẫn chờ đợi 2018.

Chưa bao giờ, làn sóng giảm giá xe ô tô lại sôi động như vài tháng gần đây. Thị trường chứng kiến sự giảm giá của nhiều mẫu xe từ hàng chục tới cả trăm triệu đồng.

Nắm bắt cơ hội này, các ngân hàng cũng tăng tốc cho vay mua ô tô, đưa ra các gói vay ưu đãi, lãi suất cạnh tranh, thủ tục cho vay nhanh chóng.

Như ngân hàng SeABank hiện nay đang triển khai chương trình ưu đãi với khách tham gia triển lãm ô tô Quốc tế Việt Nam. Chậm nhất đến hết ngày 30/11, SeABank miễn lãi vay mua ô tô trong 6 tháng đầu cho một khách hàng giải ngân đầu tiên; 5 khách hàng giải ngân tiếp theo được ưu đãi lãi suất chỉ 3%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Với các khách hàng tiếp theo, SeABank áp dụng lãi suất tối thiểu 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. 

Ngân hàng BIDV cũng vừa triển khai gói tín dụng 2.000 tỷ đồng cho vay mua ô tô mới trên toàn hệ thống. Theo đó, khách hàng sẽ hưởng lãi suất ưu đãi từ 7,1%/năm trong 6 tháng đầu hoặc từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên khi bắt đầu giải ngân. 

Hệ thống Ngân hàng SHB đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,49%/năm cho khách hàng doanh nghiệp vay mua ôtô. Chương trình dự kiến kéo dài trong vòng 01 năm với tổng hạn mức lên tới 1.000 tỷ đồng. 

Ngoài đưa ra lãi suất hấp dẫn, các ngân hàng còn cạnh tranh nhau về thời gian duyệt vay tính theo giờ.

Hiện nay, như ngân hàng VIB Bank có lãi suất vay mua ô tô 6-12 tháng đầu là 7,6%, giải ngân trong 24 giờ.

Techcombank lãi suất chỉ từ là 6,49%, thời gian vay 84 tháng, với cam kết “gặp một lần, lấy xe ngay”, nghĩa là trong thời gian khách chọn xe, ngân hàng sẽ chủ động làm trước thủ tục, thông báo hạn mức tín dụng. Khách chỉ cần đồng ý là xong.

VPBank với lãi suất chỉ từ 6,9%/năm, thời gian vay tối đa 96 tháng.

Hầu hết các ngân hàng đều cam kết cho vay lên tới 80% giá trị xe. Nghĩa là với chi phí ban đầu chỉ từ 20%, khách hàng đã có thể sở hữu một chiếc xe, số còn lại ngân hàng sẽ cho vay theo hình thức trả góp dần dần. Cá biệt, có nơi cam kết cho vay 100%, khách hàng chỉ cần thế chấp thêm tài sản khác.

Mặc dù đây là thời điểm “nhạy cảm”, người tiêu dùng có thể có tâm lý chờ đợi giá xe giảm thêm vì chỉ còn hơn một tháng nữa là đến 1/1/2018- giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN sẽ về 0%. Tuy nhiên, theo các nhân viên tín dụng ngân hàng, đại lý ô tô cũ hay mới đều cho biết, nhu cầu mua ô tô đi lại, kinh doanh của người dân vẫn rất lớn trong dịp này. Đặc biệt là xe ở mức giá từ 600- 800 triệu đồng bán khá chạy.

Chị My, nhân viên kinh doanh tại một showroom ô tô Hyundai cho biết, từ 1/1/2018 chính sách giảm thuế về 0% sẽ áp dụng với dòng xe nhập khẩu từ ASEAN nhưng nếu có giảm cũng phải chờ thêm 3-4 tháng nữa vì lúc đó xe mới về. Hơn nữa, giá bán xe cấu thành từ nhiều loại thuế chứ không riêng gì thuế nhập khẩu. Có khi giảm cái này lại bù trừ thuế bằng cách khác nên chưa chắc giá xe sẽ được giảm nhiều.

 

Trong khi đó, vài tháng nay các hãng xe đã lên chính sách giảm giá mạnh, nhiều xe giảm cả trăm triệu. Những người cần xe thì họ sẽ mua luôn, không chờ đợi.

“Như đợt vừa rồi Santafe giảm giá từ 1,02 tỷ đồng xuống còn 898 triệu đồng, mức giảm sâu nên nhiều người quyết mua luôn. Hay Elantra trước hơn 710 triệu cũng khó cạnh tranh nhưng khi giảm giá bán còn 660 triệu thì không còn xe, mấy hôm nay khách hỏi mà không có”, chị My cho hay.

Đặc biệt hiện nay, các đại lý đều liên kết với ngân hàng để cho vay mua ô tô trả góp, với lãi suất khoảng 7,8%/năm, hồ sơ thủ tục đơn giản, giải quyết nhanh giúp khách hàng dễ dàng sở hữu ô tô hơn.

“Đa phần khách mua ô tô đều phải vay mua trả góp, như cửa hàng bên tôi con số này chiếm khoảng 70%”, chị My cho hay.

Anh Nguyễn Kiên, chủ đại lý ô tô cũ ở Mỹ Đình cũng có chung câu trả lời. Anh Kiên cho biết, tại cửa hàng anh, cứ 10 người mua xe thì có đến 7 người là vay mua ô tô trả góp. Hầu hết mọi người đều vay ở mức từ 40- 70% giá trị  chiếc xe.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một chuyên viên tín dụng ngân hàng cỡ vừa tại Hà Nội, với cá nhân anh, số lượng khách tiếp cận làm thủ tục vay mua ô tô ở thời điểm này chỉ bằng 1/4 so với cùng thời điểm năm trước, đa số khách vẫn chờ đợi 2018.

Anh Nam, nhân viên tín dụng của một ngân hàng thương mại cho hay: “Thời điểm này lượng khách cũng đều đều. Thực tế những người cần xe họ sẽ mua luôn chứ không chờ đợi, tôi đang đi làm hồ sơ cho một khách hàng vay mua ô tô BMW cũ”.

Đáng nói, những khách hàng vay mua ô tô để kinh doanh, chạy dịch vụ hiện nay đều vay ở hạn mức tối đa khoảng 80-90% giá trị chiếc xe.

Nhiều trường hợp, nhân viên tín dụng vì chạy theo số lượng mà việc thẩm định có phần dễ dãi. Với mức mức vay tối đa như vậy rất dễ xảy ra tình trạng bán xe để trả nợ.

“Thực tế chỉ cần trao đổi nhanh về nguồn thu nhập, khách hàng có hộ khẩu Hà Nội thì  nhân viên tín dụng sẽ duyệt, ra được thông báo cho vay cho khách hàng để showroom đi làm các thủ tục luôn. Khách có thể rinh xe về trong ngày”, anh Nam cho hay.

Hiện nhiều ngân hàng mời chào lãi suất cực kỳ ưu đãi, chỉ hơn 6%/năm nhưng sau đó sẽ điều chỉnh dựa trên những biến đổi của thị trường, thường lên mức 11- 12%/năm. Đây là rủi ro cho khách hàng vay mua ô tô nếu không tính toán được kế hoạch trả nợ.

Với số tiền vay hàng trăm triệu thì việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trả nợ. Trong trường hợp không trả được, xe sẽ bị bán và ngân hàng thu hồi số tiền cho vay.

Ngoài ra, nếu khách trả chậm hay trả sớm đều phải chịu mức phí phạt. Nhiều ngân hàng không ghi rõ trong hợp đồng nhưng có nơi đang áp dụng phí phạt bằng 2% của số tiền gốc còn lại.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

 
CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
icon

Sáng ngày 15/5, Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.  

Giá lợn hơi 'lên đỉnh': Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!
icon

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

Chuyện lạ có thật: Sắm ô tô mới chỉ với... 2 bát phở mỗi ngày
icon

Làm thế nào để có được một chiếc xe hơi “sang xịn mịn” mới tinh, an toàn trong mùa dịch mà chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày? Bài toán có thật với lời giải thú vị từ chuyên gia tài chính khiến nhiều người bất ngờ.  

Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?