Gia hạn cơ cấu lại nợ không trì hoãn tái cơ cấu ngân hàng

Những quy định chặt chẽ về điều kiện gia hạn, cơ cấu lại nợ quy định tại Thông tư 09 sẽ khiến các ngân hàng “không còn cửa hẹp để lách” trì hoãn tái cơ cấu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay đã phát đi thông tin nêu quan điểm điều hành của cơ quan này xoay quanh chuyện gia hạn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ tới đầu năm 2015.

Theo Cơ quan Thanh tra Giám sát (NHNN), kinh tế dù có dấu hiệu khởi sắc nhưng tình hình sản xuất kinh doanh, nhưng số DN giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều DN sau những tháng khó khăn đã bước đầu phục hồi sản xuất, hàng tồn kho đã giảm nhưng nợ ngân hàng vẫn còn cao, khó tiếp tục tiếp cận với vốn vay ngân hàng hoặc phải chịu lãi suất cao nếu có nợ xấu.

Gia hạn cơ cấu lại nợ không trì hoãn tái cơ cấu ngân hàng - ảnh 1

Tái cơ cấu ngân hàng sẽ không bị chậm trễ bởi gia hạn thời gian cơ cấu lại nợ

Gia hạn cơ cấu lại nợ không trì hoãn tái cơ cấu ngân hàng - ảnh 1

Tái cơ cấu ngân hàng sẽ không bị chậm trễ bởi gia hạn thời gian cơ cấu lại nợ

Vì thế, thực hiện Nghị Quyết 01 của Chính phủ về hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN tiếp tục vay vốn ngân hàng, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, NHNN đã ký ban hành Thông tư số 09/2014/TT-NHNN ngày 18/3/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2013/TT-NHNN ngày 21/1/2013 quy định về việc phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Một trong những nội dung cơ bản được sửa đổi, bổ sung là TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (NHNNg) được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ từ ngày 20/3/2014 đến hết ngày 31/3/2015 và chưa phải thực hiện điều chỉnh kết quả phân loại nợ theo kết quả tổng hợp phân loại nợ của CIC cho đến hết ngày 31/12/2014.

Trước lập luận cho rằng, hoãn thời gian phân loại nợ thì các ngân hàng được lợi nhiều nhất, NHNN khẳng định, không hẳn như vậy. Bởi, theo NHNN để được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, các NH phải đáp ứng nhiều quy định khắt khe, như: các khoản nợ đó phù hợp với mục đích của dự án vay vốn trong hợp đồng tín dụng; khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích; khách hàng có phương án trả nợ mới khả thi, phù hợp với diều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Ngoài ra, khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, các TCTD phải đáp ứng được quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng của NHNN và việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ chỉ được thực hiện 1 lần.

 

Đồng thời, Thông tư 09 yêu cầu TCTD, chi nhánh NHNNg phải đảm bảo đã ban hành quy định nội bộ để kiểm soát, giám sát đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. TCTD, chi nhánh NH nước ngoài cũng phải kiểm soát nội dung, lý do cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với từng khoản nợ và định kỳ hoặc theo yêu cầu, báo cáo NHNN về tình hình cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

"So với Quyết định 780 về phân loại nợ và giữ nguyên nhóm nợ và Chỉ thị 04 về phân loại nợ đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xử lý nợ xấu... thì những quy định chặt chẽ tại Thông tư 09 là ”không còn cửa hẹp để lách”. Chính vì thế, trong thời gian ngắn sắp tới tình trạng nợ xấu sẽ được phản ánh đầy đủ, đúng thực trạng”- Cơ quan Thanh tra Giám sát khẳng định.

Về phía các TCTD, chưa phải trích ngay số tiền dự phòng rủi ro cho những khoản nợ được cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ, sẽ có thêm điều kiện về nguồn vốn để cho vay, hỗ trợ DN.  Và chắc chắn, các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài sẽ phải trích bổ sung dự phòng rủi ro và phải hạch toán vào chi phí hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong thông tin gửi tới báo chí, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN cũng cho biết, trong kế hoạch thanh tra số 02 của NHNN năm 2014, NHNN thực hiện thanh tra toàn diện pháp nhân đối với TCTD, chi nhánh NH nước ngoài được thanh tra. Trong đó, tập trung thanh tra chất lượng tín dụng, nợ xấu và đặc biệt là các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Ngoài ra, NHNN sẽ thực hiện việc thuê các tổ chức kiểm toán độc lập để kiểm toán TCTD theo nội dung yêu cầu của NHNN, trong đó có việc kiểm toán chất lượng tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?

 
Mua nhà, mua xe với lãi suất vay vốn chỉ từ 5%/năm
icon

Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”: từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.

Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?