Gateway Thảo Điền “dính” kiện tụng, người mua nhà quyết đòi tiền cọc
 

Gateway Thảo Điền “dính” kiện tụng, người mua nhà quyết đòi tiền cọc

Khi biết một phần đất thuộc dự án Gateway Thảo Điền “dính” kiện tụng, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này quyết đòi lại tiền đặt cọc vì cho rằng chủ đầu tư thiếu trung thực…

Sơn Kim Land không trung thực với khách hàng?

Những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền (P.Thảo Điền, Q.2) do Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) đầu tư lại tiếp tục “nóng” lên khi mới đây một khách hàng mua căn hộ tại dự án đã làm đơn khiếu nại đòi lại tiền đặt cọc.

Trong đơn khiếu nại gửi Sơn Kim Land, bà Ngô Thị P. (ngụ P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM) trình bày, tháng 6/2015 bà và công ty có ký hợp đồng đặt cọc mua hai căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền. Đó là căn hộ ở tầng 11, tòa Aspen và căn hộ ở tầng 7, tòa Madison, với tổng số tiền cọc gần 800 triệu đồng.

Gateway Thảo Điền “dính” kiện tụng, người mua nhà quyết đòi tiền cọc - ảnh 1

Khi vụ kiện tụng liên quan đến phần đất thuộc dự án Gateway Thảo Điền vừa lắng xuống thì người mua căn hộ tại dự án đã có dấu hiệu "tháo chạy" .

Theo bà P, thời điểm làm hợp đồng đặt cọc nhân viên của Sơn Kim Land cam kết dự án thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, khu đất không có tranh chấp, dự án được phê duyệt đầy đủ các bản vẽ như kiến trúc, kỹ thuật…

Tin vào những lời hứa này, bà P. đặt bút ký. Nhưng qua tìm hiểu sau đó, bà P. mới phát hiện dự án Gateway Thảo Điền “lình xình” về pháp lý trước khi bà đặt cọc. Cụ thể là vụ bà Nguyễn Thị Trường (ngụ P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện quyết định thu hồi 675,7m2 đất của UBND Q.2 và ngày 22/6/2016 vừa qua tại phiên xử sơ thẩm TAND Q.2 đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất trái luật này.

Bà P. cho rằng tuy dự án đã có những phát sinh về vấn đề pháp lý như trên nhưng nhân viên của Sơn Kim Land cung cấp thông tin một cách thiếu trung thực, gây đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Bức xúc, bà P. đã gửi đơn khiếu nại đến bộ phận kinh doanh công ty yêu cầu trả lời.

 

Theo bà P, dù vụ kiện tụng đất đai của bà Trường kéo dài từ nhiều năm trước nhưng khi hỏi về tính pháp lý của dự án Gateway Thảo Điền, bà được nhân viên của Sơn Kim Land trả lời toàn bộ gần 11.000m2 đất của dự án không bị tranh chấp và có đầy đủ cơ sở pháp lý.

“Tháo chạy” khỏi dự án

Trong đơn khiếu nại bà P. đề nghị công ty giải thích rõ diện tích đất thuộc dự án dính đến kiện tụng và nếu các hộ dân được trả lại đất mà không thỏa thuận với chủ đầu tư thì quyền lợi của bà được giải quyết như thế nào? giá bán căn hộ giảm bao nhiêu? khi mặt tiền dự án và một phần diện tích đất thuộc quỹ đất phục vụ công cộng bị thay đổi thì chủ đầu tư giải quyết ra sao?

Theo bà P, việc chủ đầu tư thi công phần móng hoàn thành trễ hơn 2 tháng so với cam kết trong hợp đồng đặt cọc đã ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bà. 

Bên cạnh những thắc mắc về các vấn đề trong hợp đồng đặt cọc, bà P. còn chưa thống nhất với một số nội dung trong bản thảo hợp đồng mua bán mà Sơn Kim Land đã soạn sẵn.  

Trong phần thông tin về pháp nhân của Sơn Kim Land, tại trang 2 ghi người đại diện cho công ty là ông Trịnh Bảo Quốc, chức vụ Tổng giám đốc. Tuy nhiên tại trang 6 của hợp đồng lại có chữ ký của ông Han Suk Gung mà bà P. không nhận được giấy ủy quyền theo đúng pháp luật (!?).

Ngoài ra, tại phụ lục 1 trong hợp đồng đặt cọc có quy định về thanh toán tiền theo đợt trong khi hai bên chưa ký hợp đồng mua bán căn hộ, theo bà P. là không phù hợp. Lần gần nhất nhân viên công ty thúc giục bà P. đóng tiền là vào ngày 13/5/2016.

Một điểm quan trọng là trong dự thảo hợp đồng mua bán của Sơn Kim Land không quy định thời gian cụ thể bàn giao Giấy Chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua. Theo bà P, thắc mắc này không được phía Sơn Kim Land trả lời thỏa đáng.

Bà P. cho rằng việc Sơn Kim Land không cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về dự án cũng như thông tin thiếu trung thực khi bà ký hợp đồng đặt cọc là không phù hợp. Vì vậy, bà đề nghị công ty hoàn trả tiền cọc và nếu sự việc không được giải quyết một cách thỏa đáng thì bà sẽ khởi kiện ra tòa.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Thái Văn Chung  - Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp, người đại diện cho bà P. cho hay, hai bên đã có buổi làm việc vào chiều 27/7 nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết cuối cùng… 

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

 
Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1
icon

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá xăng giảm mạnh ngang với nước khoáng, giá hàng hoá, vận tải vẫn đứng im
icon

Giá xăng dầu về mức thấp nhất trong 13 năm qua, giá 1 lít xăng ngang với nước khoáng, nhưng giá cước vận tải, hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm vẫn không hề giảm.

VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ
icon

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.