FTSE công bố kết quả kỳ đánh giá, xếp hạng quốc gia năm 2019  ​

Rạng sáng nay (27/09), kết quả của kỳ đánh giá chất lượng và xếp hạng quốc gia thường niên năm 2019 đã được FTSE công bố ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày 26/09/2019 (giờ địa phương).

Thông cáo báo chí của FTSE.

Kết quả này sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay bởi trong kỳ đánh giá và xếp hạng này, FTSE đưa ra nhận định và đánh giá của mình về thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đưa ra quyết định có chính thức nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi loại 2 hay không, do điều kiện nằm trong danh sách theo dõi tối thiểu 1 năm đã được thỏa mãn.

Theo đó, Việt Nam tiếp tục được giữ lại trong danh sách theo dõi (Watch List) để phân loại. Như vậy, Việt Nam vẫn chưa được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai trong kỳ đánh giá thường niên này do vẫn chưa có bất kỳ sự cải thiện lớn và rõ rệt nào nhằm khắc phục những thiếu sót của thị trường chứng khoán Việt Nam so với thời điểm FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng hồi tháng 9/2018, đặc biệt là khi Luật Chứng khoán sửa đổi vẫn chưa được Quốc hội thông qua (dự kiến sẽ được trình ra Quốc hội để bỏ phiếu trong kỳ họp thứ 8 diễn ra vào cuối tháng 10 và tháng 11).

Theo kết quả của kỳ đánh giá và xem xét tạm thời diễn ra vào tháng 3/2019, Việt Nam đã thỏa mãn 7 trên tổng số 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai.

2 tiêu chí còn lại là “Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại” và “Thanh toán bù trừ”. Trong 2 tiêu chí này, chỉ có tiêu chí thứ 2 là Việt Nam được đánh giá là vẫn còn cần phải cải thiện, còn tiêu chí đầu tiên là tiêu chí mà FTSE cho rằng cần phải có thông tin để đánh giá chứ không phải là không đạt.

Cũng theo công bố của FTSE, danh sách theo dõi được duy trì cho cả vốn chủ sở hữu và thu nhập cố định nhằm theo dõi các điều kiện đầu tư và đảm bảo tính minh bạch của thị trường.

 

Theo bản đánh giá, Romania được phân loại lại thành thị trường mới nổi thứ cấp, có hiệu lực từ tháng 9/2020. Tanzania, hiện chưa được phân loại, sẽ được đưa vào Thị trường biên giới, có hiệu lực từ tháng 9/2020. Argentina bị xóa khỏi Danh sách theo dõi để phân loại lại có thể thành tình trạng thị trường mới nổi thứ cấp do áp dụng kiểm soát vốn.

Ông Joti Rana, Trưởng phòng Quản trị và Chính sách Chỉ số của FTSE nói: “Chúng tôi xin được chúc mừng các nhà chức trách ở Romania và Tanzania đã cố gắng để thị trường của họ được nâng hạng. Chúng tôi cũng tiếp tục theo dõi tiến trình của Việt Nam, thị trường này vẫn nằm trong Danh sách theo dõi của chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo các chỉ số của chúng tôi là đại diện chính xác của thị trường toàn cầu và sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng toàn cầu của mình để cung cấp các tiêu chuẩn và giải pháp phân tích để tạo thuận lợi cho đầu tư vốn của họ.”

Ngân Giang
Từ khóa: FTSE Thị trường mới nổi Việt Nam chưa được nâng hạng thị trường
Chủ đề :

ftse

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...