Dự án Khai Sơn Hill: 26 biệt thự không phép dừng thi công, chờ cấp GPXD

Xác nhận việc xây dựng một số căn biệt thự chưa có giấy phép, chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill khẳng định đã tuyệt đối dừng thi công và hiện đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến trình cấp phép theo quy định pháp luật.

Nhận được phản ánh về việc Công ty CP Khai Sơn ngang nhiên xây dựng không phép hàng chục căn biệt thự tại dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill ở phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), PV Infonet đã xác minh về thông tin này.

Dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill ở phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh có diện tích 180ha thuộc dự án nhóm A, bao gồm các công trình cấp I thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang (quận Long Biên). Dự án được thực hiện trên nhiều ô quy hoạch đang được thực hiện bằng nhiều dự án thành phần và giao cho các công ty thành viên làm chủ đầu tư. Trong đó, Công ty CP Khai Sơn- chi nhánh Hà Nội là chủ đầu tư công trình Khu nhà ở thấp tầng - Biệt thự Khai Sơn Hill.

Công trình Biệt thự Khai Sơn Hill thuộc công trình dân dụng cấp III. Khu Biệt thự này có diện tích quy hoạch hơn 2,1ha, bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến 2019 sẽ hoàn thành.

Theo quy định tại điểm e, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được miễn giấy phép xây dựng (GPXD).

Tuy nhiên, trong tổng số 66 căn biệt thự được xây dựng tại Khai Sơn Hill, có 26 căn có diện tích sàn hơn 500m2. Theo quy định, những căn biệt thự có diện tích hơn 500m2 thì phải xin GPXD. Thế nhưng, thời gian qua, Công ty CP Khai Sơn đã cho thi công xây dựng khi chưa có giấy phép.

Khu biệt thự Khai Sơn Hill gồm 40 căn thuộc diện miễn GPXD và 26 căn có diện tích trên 500m2 phải có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với PV Infonet, bà Lê Thị Bích Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy xác nhận thông tin về 26 căn biệt thự Khai Sơn Hill do Công ty CP Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội thi công khi chưa có GPXD là chính xác. Sở dĩ chủ đầu tư thực hiện xây dựng khi chưa có giấy phép là do không biết, bởi họ nghĩ rằng dự án nằm trong tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 nên hoàn toàn được miễn GPXD.

Theo bà Hoài, ngay sau khi phát hiện sai phạm, UBND phường lập biên bản đình chỉ thi công công trình đối với 26 căn biệt thự xây dựng chưa có GPXD. Hiện trạng công trình tại buổi kiểm tra lập biên bản vào ngày 14/11/2017 cho thấy, 24 căn biệt thự đã xong phần thô, 1 căn xây đến tầng 1 và căn còn lại xây dựng tới tầng 3.

 

Cùng với đó, chủ đầu tư cũng đã bị UBND quận Long Biên xử phạt hành chính với mức phạt 80 triệu đồng đúng theo quy định.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND Phường Ngọc Thuỵ, chủ đầu tư đã chấp hành quy định đình chỉ thi công và hiện đang làm thủ tục cấp phép theo đúng quy định.

Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Văn Đại - Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty CP Khai Sơn cho hay, tổng thể dự án đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, một số hạng mục theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải cấp GPXD. Theo cách hiểu đó, công ty đã thực hiện dự án, khi cơ quan chức năng vào kiểm tra dự án và có kết luận khu biệt thự Khai Sơn Hill gồm 40 căn thuộc diện miễn GPXD và 26 căn còn lại có diện tích trên 500m2 phải có GPXD. Sau đó, Công ty cũng đã chấp hành tuyệt đối việc đình chỉ thi công.

“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm, hiện Sở Xây dựng đã tiếp nhận hồ sơ của Công ty để làm thủ tục cấp phép. Phía công ty đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh tiến trình cấp GPXD theo quy định pháp luật”, ông Đại nói.

Liên quan đến thông tin công ty vẫn tiếp tục xây dựng ở những công trình sai phép bất chấp lệnh đình chỉ, ông Đại khẳng định đối với 26 căn biệt thự chưa hoàn thiện GPXD đã tuyệt đối dừng thi công.

“Sau khi UBND quận Long Biên ban hành quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu dừng thi công vào tháng 11/2017, công ty đã nghiêm túc thực hiện. Một số thông tin phản ánh công trường vẫn hoạt động, thực tế là anh, em công nhân tiến hành xây dựng, hoàn thiện ở 40 căn được miễn GPXD” – ông Đại khẳng định.

Theo văn bản số 1814 của Sở Xây dựng gửi UBND quận Long Biên liên quan tới việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill; để tạo điều kiện cho chủ đầu tư khắc phục vi phạm, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Long Biên yêu cầu chủ đầu tư giải trình lý do vượt quá thời hạn quy định 60 ngày phải có GPXD. Đồng thời, xác nhận, cho ý kiến về sự phù hợp của hiện trạng các công trình đã xây dựng so với thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

 
Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Khuyến mãi “khủng” của Tân Hiệp Phát: Tổng giải thưởng 69 tỷ đồng
icon

Khi sử dụng các sản phẩm: Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,… khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng triệu giải thưởng, tổng trị giá lên tới 69 tỷ đồng.

Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Báo lãi tăng, anh em nhà 'bầu' Thụy vẫn quyết rời Thaiholdings
icon

CTCP Thaiholdings vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019, kèm theo đó là giải trình chênh lệch lợi nhuận trong báo cáo tài chính năm 2019 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội.