Doanh nghiệp được hưởng lợi gì từ tỷ giá trung tâm?

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, với cách thức điều hành mới này cho phép tỷ giá linh hoạt, cập nhật hơn với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế.

Phó thống đốc cho biết như vậy tại họp báo chiều 4/1 về cơ chế điều hành tỷ giá mới.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa mới ban hành quyết định về việc công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam với một số ngoại tệ khác.

Doanh nghiệp được hưởng lợi gì từ tỷ giá trung tâm? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, từ ngày 4/1, việc điều hành tỷ giá được thực hiện theo cơ chế mới, NHNN sẽ công bố tỷ giá trung tâm hằng ngày, thay vì duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng như trước.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết cách tính tỷ giá trung 

"Cơ chế tỷ giá mới này sẽ tác động tích cực đến doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và người dân. Nó giúp các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng chủ động hơn nhiều so với cơ chế điều hành tỷ giá trước đây, trong việc quyết định các hoạt động kinh doanh liên quan đến ngoại tệ. Đồng thời khuyến khích các thành viên thị trường áp dụng rộng rãi hơn các sản phẩm phái sinh trong đó có sản phẩm mua bán kỳ hạn ngoại tệ. Đây cũng là thông lệ tốt của thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường tài chính và hàng hóa giao dịch quốc tế. Chúng tôi tin tưởng với cơ chế này thị trường hoạt động lành mạnh hơn và ngày càng tiệm cận nhanh hơn với thị trường tài chính thế giới", ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank.

tâm được thực hiện dựa trên 3 trụ cột làcơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường liên ngân hàng, thứ hai là diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam và thứ ba là các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ, phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Hiện nay trên thế giới hiện có nhiều cách xác định tỷ giá tăng giảm. Ví dụ Trung Quốc lấy tỷ giá đóng cửa hôm trước làm tham chiếu cho tỷ giá hôm sau. Nhược điểm của cách này là tỷ giá cuối giờ có thể là chủ quan của tổ chức tín dụng lớn. Nhóm khác như Singapore dựa chủ yếu vào các đồng tiền mạnh trên thế giới. Ưu điểm của phương pháp này là tỷ giá sẽ phản ứng nhanh với thị trường quốc tế nhưng lại khó phản ánh cung cầu trong nước.

Theo nghiên cứu của NHNN, khi quan sát định tính trong năm 2015, tỷ giá cũng chịu chi phối nhiều bởi yếu tố tâm lý do các diễn biến trên quốc tế. Do vậy, lựa chọn cách kết hợp cả hai yếu tố nêu trên là để vừa đảm bảo tỷ giá linh hoạt, vừa phản ánh diễn biến thế giới cũng như cung cầu trong nước.

“Với cách tính mới, tỷ giá trung tâm vừa phản ánh biến động trong nước và quốc tế. Thời gian tới có những hôm tỷ giá trong nước tăng cao nhưng nếu giá quốc tế theo xu hướng giảm thì tỷ giá trung tâm hôm đó có thể sẽ giảm theo”, ông Dũng cho biết.

Sẽ có 8 loại đồng tiền được NHNN tham chiếu để tính giá trung tâm là: đôla Mỹ (US), Euro (EUR), Nhân dân tệ (CNY), Yên Nhật (JPY), đôla Singapore (SGD), won Hàn Quốc (KRW) và Đài tệ (Đài Loan), đồng bạt Thái Lan (THB). Đây là những đồng tiền có tỷ trọng đầu tư và thương mại lớn nhất đối với Việt Nam.

 

Vậy doanh nghiệp sẽ có lợi gì khi tỷ giá được điều hành theo cách thức mới? Trả lời câu hỏi này, ông Dũng cho biết: cơ chế tỷ giá mới biến động linh hoạt, giúp cung cầu ngoại tệ thông suốt hơn, mua bán cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, vì tỷ giá tăng giảm hằng ngày nên so với cách điều hành cũ, mức biến động mỗi lần sẽ đỡ thay đổi mạnh hơn. Nếu trước đây khi tỷ giá được cố định thời gian dài, lúc tăng 1% thậm chí 2% thì có thể sau một ngày đúng vào thời điểm điều chỉnh tỷ giá doanh nghiệp có thể thua lỗ. Nhưng với cách điều hành tỷ giá mới này, mức độ thay đổi nhỏ hơn rất nhiều nên ít tác động đến doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công cụ bán kỳ hạn sẽ thúc đẩy các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp phát triển thị trường ngoại hối thông qua côn cụ phái sinh nhiều hơn.

Lấy dẫn chứng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết: “Khi chúng tôi phát đi thông tin sẽ điều hành tỷ giá theo cơ chế mới cũng như cách thức thực hiện thị trường phát sinh cho các tổ chức tín dụng từ ngày 31/12 vừa qua, thị trường diễn biến tích cực. Trước đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với các khách hàng thường xuyên dưới 10 triệu USD/ngày trên toàn thị trường thì những ngày gần đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng lên đến 200 triệu USD/ngày. Theo đó, doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều hơn công cụ phái sinh, giúp bảo hiểm tỷ giá tốt hơn cho doanh nghiệp”.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, với cách thức điều hành mới này cho phép tỷ giá linh hoạt, cập nhật hơn với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế.

Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do NHNN công bố hằng ngày trên trang thông tin điện tử NHNN là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ trong biên độ +/-3%.

Bà Hồng khẳng định chế độ tỷ giá của Việt Nam đã được xác định ở Pháp lệnh ngoại hối là thực hiện theo chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý, tức là linh hoạt hơn nhưng vẫn phải có quản lý của NHNN, phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ, chính sách kinh tế vĩ mô.

Theo lãnh đạo NHNN, việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ được NHNN thực hiện nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của Đồng Việt nam, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.