Doanh nghiệp chế biến vẫn muốn nhập khẩu đường

Infonet - Mặc dù giá đường trong nước đang có chiều hướng “hạ nhiệt” nhưng vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực, khiến các doanh nghiệp chế biến thực phẩm vẫn muốn 'nhăm nhe' quota nhập khẩu đường.  Mặc dù giá đường trong nước đang có chiều hướng “hạ nhiệt” nhưng vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực, khiến các doanh nghiệp chế biến thực phẩm chỉ mặn mà với quota nhập khẩu đường.

Doanh nghiệp chế biến vẫn muốn nhập khẩu đường - ảnh 1

Đường nội vẫn cao hơn đường nhập

Ông Trịnh Minh Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, niên vụ 2012 – 2013 dự báo cả nước đạt trên 1,5 triệu tấn đường các loại. Nhu cầu tiêu thụ sẽ vào khoảng 1,35 triệu tấn. Như vậy, các nhà máy không những có thể đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn thừa đường. Hiện, giá đường trong nước đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực từ 10 – 15%.

Điều này khiến các doanh nghiệp thực phẩm e dè với đường nội địa. Ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bibica cho biết: “Từ đầu năm đến nay, giá đường trong nước lên xuống trồi sụt thất thường, thời điểm giá thấp nhất là 13.000 – 15.000 đồng/kg, lúc cao điểm lên đến 17.000 – 20.000 đồng/kg khiến doanh nghiệp mệt mỏi vì giá đường không ổn định. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp mía đường đều không kiểm soát được giá của mình nên việc mua bán giữa hai bên chỉ mang tính chất thời vụ. Chẳng hạn như Bibica, mỗi tháng chỉ mua 100 tấn đường của một nhà máy đường này nhưng tháng sau lại mua ở một nhà máy khác, chuyện này giống như đi chợ vậy. Trong khi đó, giá đường trong khu vực luôn ổn định trong vòng 1 năm, chẳng hạn như tại Thái Lan”.

Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát cũng cho rằng, Công ty cần khoảng 40.000 – 50.000 tấn/năm trong khi nhiều nhà máy đường ở Việt Nam không cung cấp được. Cứ đến lúc doanh nghiệp hỏi mua đường thì một số nhà máy lại trả lời: hết đường rồi. Đó là chưa kể, giá đường trong nước luôn cao hơn các nước trên thế giới từ 15%.

Lý giải điều này, ông Châu cho hay, nhược điểm lớn nhất của ngành mía đường Việt Nam là nguyên liệu mía so với khu vực và thế giới có chất lượng kém nhất mà giá lại cao nhất, chi phí tiền mía trong kết cấu giá thành đường lên tới 80%. 

Cụ thể, các nhà máy ở ĐBSCL sản xuất ra 1kg đường phải tốn tới 12.500 đồng tiền mua mía. Trong khi Thái Lan chỉ mất hơn 6.000 đồng tiền mua mía để cho ra 1kg đường do chữ đường mía của Thái Lan cao. Về chi phí nhiên liệu, vận hành, lao động… để ra 1kg đường, các nhà máy trong nước phải tốn thêm 3.000 đồng, còn ở Thái Lan chi phí này thấp do các nhà máy được điều khiển tự động. Như vậy, giá thành sản xuất 1kg đường trong nước khoảng 15.500 đồng, chưa kể lãi ngân hàng và ở Thái Lan giá thành chưa tới 10.000 đồng.

Mức chênh lệch cao như vậy, nên các nhà máy đường trong nước luôn thua thiệt.

 

Món hời đường nhập khẩu

Chính từ việc giá đường trong nước cao lại khó mua khiến nhiều doanh nghiệp thực phẩm mong chờ vào việc cấp quota nhập khẩu đường từ Bộ Công thương. ÔngVũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng truyền thông đối ngoại Nestle Việt Nam nói: “Khi mua đường tại các nhà máy trong nước, doanh nghiệp phải trả trước tới 50% giá trị lô hàng. Còn nếu nhập khẩu đường theo quota hạn ngạch thì doanh nghiệp chỉ phải đưa trước 10%, lại được ổn định về giá từ đầu vụ đến cuối vụ. Vì vậy, lượng nhập khẩu đường của Nestle Việt Nam chiếm đến 60% nhu cầu của chúng tôi”.

Ông Tuấn cho biết thêm, theo quy định của WTO chúng ta không thể nào duy trì mãi hàng rào thuế quan được. Do đó, ngành mía đường cũng phải bắt kịp và vượt tiến độ đó nếu không sẽ không thể cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Trước tình hình này, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp khách hàng nên đưa ra yêu cầu cho về sản phẩm với những thông số rõ ràng và số lượng cần cho hiệp hội để có sự điều tiết hợp lý.

Riêng về chốt giá ổn định trong cả năm, một số nhà sản xuất đường cho biết cần xem lại vì nếu doanh nghiệp mua chốt trong một thời gian dài mới lấy hàng rất khó cho bên bán. Một thực tế đã xảy ra thời gian qua là hợp đồng tiêu thụ đường đã ký, khi thị trường giá lên việc giao hàng rất dễ, nhưng khi giá rớt thì giao vô cùng khó khăn. Các nhà sản xuất cho rằng, phải tính toán phương án giá hợp lý, phù hợp với giá thị trường, có thể chốt giá theo quý hoặc 6 tháng.

10 ha mía tại ĐBSCL chạy lũ

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hiện ở ĐBSCL đang có khoảng 10 ha mía bị mưa lũ, chủ yếu là ở Hậu Giang. Tuy năm nay, lũ không đe dọa lớn đến lượng mía trên như mọi năm nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng. Dự báo, đến tháng 12 lượng mía chạy lũ này vẫn còn nên Hiệp hội đang vận động các nhà máy đường thu mua bớt cho nông dân. Song các nhà máy đường đang đắn đo vì giá mía đang xuống thấp, trong khi doanh nghiệp đang lỗ, nếu chia sẻ cho nông dân thì doanh nghiệp sẽ còn lỗ nhiều hơn.

Thúy Ngà
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt