Điểm mặt 'Câu lạc bộ' trùm ngân hàng lãnh án tù

Vụ việc khởi tố đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà ngày 29/11/2018 là “điều gì đến tất cũng sẽ đến”, khép lại một thời tung hoành của cựu Chủ tịch tai tiếng thời kỳ kỷ lục đại án ngành ngân hàng.

Bị can Trần Bắc Hà.

Trước ông Trần Bắc Hà, một loạt những tên tuổi lừng lẫy khác trong ngành ngân hàng từng rơi vào vòng lao lý.

Đó là những cái tên như Nguyễn Đức Kiên (ACB), Đỗ Tất Ngọc (Agribank), Trầm Bê (Ngân hàng Phương Nam), Tạ Bá Long, Đoàn Văn An (GPBank), Trần Phương Bình (DongABank), Hà Văn Thắm (OceanBank), Phạm Công Danh (VNCB), Hứa Thị Phấn (TrustBank),...

Họ đã phải trả giá cho những sai lầm của mình, dư luận có những nhìn nhận và đánh giá khác nhau về từng con người trong số đó. Tuy nhiên, trong “đội hình” đó, có lẽ không ai để lại nhiều tai tiếng và ân oán như Trần Bắc Hà.

Từ “bầu” Kiên đến Chủ tịch Agribank

Trong thời đại bùng nổ của ngành tài chính ngân hàng, người đầu tiên vướng vào vòng lao lý là ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), người từng được mệnh danh là “ông bầu” của bóng đá Việt Nam và “ông trùm” ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Kiên đang thụ án 30 năm tù giam với 4 tội danh: Kinh doanh trái phép; Trốn thuế; Lừa đảo; Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Sau khi bị cáo Nguyễn Đức Kiên kháng cáo kêu oan, song tạo phiên tòa phúc thẩm tháng 11/2014, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án 30 năm tù đối với “bầu” Kiên.

Ông Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài ông Kiên, một Tổng Giám đốc, một Phó Tổng Giám đốc và và 3 Phó Chủ tịch HĐQT cũng lần lượt vào tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (tội Cố ý làm trái).

Cũng trong năm 2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Đỗ Tất Ngọc, cựu Chủ tịch HĐQT Agribank do có liên quan đến sai phạm tại Công ty in - thương mại và dịch vụ Ngân hàng Agribank. Vụ án được đưa ra xét xử vào cuối năm 2016 và ông Đỗ Tất Ngọc bị kết án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bộ ba “ngân hàng 0 đồng”

Năm 2014 cũng diễn ra một vụ việc gây rúng động giới tài chính – ngân hàng, đó là Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái”.

Kéo theo đó là hàng loạt các sếp của ngân hàng này lần lượt xộ khám, đó là Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank), Nguyễn Minh Thu (Tổng Giám đốc OceanBank). Hà Văn Thắm sau đó còn bị truy tố thêm tội danh Tham ô tài sản do bị cáo buộc giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn tham ô 49 tỷ đồng của PVN.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm trong phiên tòa phúc thẩm tháng 5/2018.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra tháng 5/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên giữ nguyên tội danh và hình phạt đối với các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, và Nguyễn Minh Thu.

Theo đó, mức án đối với các bị cáo cụ thể như sau:

 

Hà Văn Thắm, Chung thân về tội Tham ô tài sản; 19 năm tù về tội Cố ý làm trái; Tổng hợp hình phạt là: Chung thân.

Nguyễn Xuân Sơn, Tử hình về tội Tham ô tài sản; Chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 17 năm tù về tội Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt là: Tử hình.

Nguyễn Minh Thu, 9 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 13 năm tù về tội Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt: 22 năm tù.

Trước đó, ông Hà Văn Thắm từng có thời điểm được mệnh danh là tỷ phú giàu thứ hai trên sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng thông qua việc sở hữu khoảng 74% cổ phần tại OeanBank, cùng hàng loạt dự án bất động sản trên khắp cả nước.

Cũng trong vụ án OceanBank, hai trùm ngân hàng khác là Hứa Thị Phấn (người nắm giữ cổ phần chi phối tại Ngân hàng Đại Tín) và Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - VNCB) cũng bị tuyên phạt lần lượt 17 và 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các TCTD”.

Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn trước và sau đó còn tiếp tục tham gia hầu tòa hết “đại án” này đến “đại án” khác liên quan đến VNCB. Trong đó có cả vụ án Phạm Công Danh dùng 12 công ty “ma” để vay BIDV 4.700 tỷ đồng và được Trần Bắc Hà phê duyệt.

Sau “đại án” liên quan đến 2 “ngân hàng 0 đồng” OceanBank và VNCB, tháng 12/2017 TAND thành phố Hà Nội xét xử một vụ án liên quan đến một ngân hàng còn lại trong bộ ba “ngân hàng 0 đồng” là GPBank.

Theo đó, ông Tạ Bá Long - nguyên Chủ tịch GPBank và ông Đoàn Văn An - nguyên Phó chủ tịch GPBank bị kết án lần lượt 5 năm tù và 13 năm tù trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại GPBank.

Theo đó, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến 13/07/2015).

Từ phải sang trái: Hai bị cáo Tạ Bá Long và Đoàn Văn An tại phiên tòa.

Trầm Bê - Trần Phương Bình, còn ai nữa?

Cùng thời với "bầu" Kiên, nhưng ông trùm Trầm Bê còn có nhiều hoạt động thao túng các ngân hàng đáng kinh ngạc hơn rất nhiều. Trong đó phải kể đến thương vụ thâu tóm Sacombank và đẩy ông Đặng Văn Thành, chủ tịch Sacombank, phải dứt áo ra đi.

Sacombank sau đó phải gánh khoản nợ xấu khổng lồ sau khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam của Trầm Bê. 

Ông trùm khét tiếng một thời Trầm Bê (giữa) tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại VNCB.

Tháng 8/2018, Trầm Bê bị TAND TP.HCM tuyên phạt 3 năm tù giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong một vụ án xảy ra tại VNCB. 

Mới đây nhất, ông Trần Phương Bình, người sáng lập ra Ngân hàng Đông Á hiện cũng đang phải ra hầu tòa trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Hiện vụ việc đang được TAND TP.HCM xét xử, phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/12/2018.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.