Đắk Nông: Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, giám sát mua bán điện

Công ty Điện lực Đắk Nông đang ứng dụng thành công về công nghệ thông tin trong hoạt động, kiểm tra, giám sát mua bán điện tại địa bàn.

Công nhân Công ty Điện lực Đắk Nông trong một cuộc họp.

Hiện nay, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) có hơn 160 ngàn khách hàng sử dụng điện. Trong số đó, có hơn 139.000 khách hàng sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt, 21.000 khách hàng sử dụng điện vào mục đích sản xuất, hành chính sự nghiệp, kinh doanh dịch vụ…hơn 144 ngàn khách hàng được lắp công tơ điện tử, số lượng công tơ điện tử đọc từ xa qua RF-Spider và DSPM là hơn 107 ngàn công tơ.

Vì vậy, việc phân tích hiệu quả tình hình sử dụng điện của khách hàng qua các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác kiểm tra giám sát mua bán điện.

Xác định các chương trình RF-Spider, DSPM, Cmis 3.0, CPM, CEU 2.0… là một trợ lý đắc lực trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện, PC Đắk Nông thường xuyên tổ chức bồi huấn, sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả của việc khai thác vận hành và sử dụng các ứng dụng trên cho các CBNV làm công tác kiểm tra giám sát mua bán điện và CBNV theo dõi quản lý vận hành hệ thống đo đếm.

Việc khai thác các ứng dụng RF-Spider, DSPM đã giúp PC Đắk Nông kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sự cố hệ thống đo đếm. Điển hình như thiết bị đo đếm mất tín hiệu dòng, điện áp pha, thiết bị đo đếm bị hư hỏng và ngừng hoạt động để đảm bảo thời gian tính toán truy thu không quá 1 chu kỳ ghi chỉ số đúng theo quy định, tránh tình trạng thiết bị đo đếm bị hư hỏng và ngừng hoạt động mà không phát hiện kịp thời, dẫn đến truy thu dài ngày gây bức xúc cho khách hàng. Đảm bảo hệ thống đo đếm phục vụ theo dõi tổn thất điện năng tại TBA công cộng luôn hoạt động chính xác, để có số liệu khoanh vùng, tìm nguyên nhân gây nên tổn thất điện năng.

Với việc khác thác hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin, bộ phận kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Đắk Nông đã kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng điện, đặc biệt là vi phạm giá bán điện, khách hàng lợi dụng giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất thấp hơn so với giá bán lẻ điện cho kinh doanh và sinh hoạt, nên đã đăng ký mua điện để sử dụng phục vụ mục đích bơm tưới cây công nghiệp và sản xuất phục vụ phát triển kinh tế gia đình, nhưng thực tế lại kết hợp sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Khi làm việc với khách hàng, căn cứ vào dữ liệu từ các chương trình RF-Spider và DSPM, bộ phận KTGSMBĐ đã phân tích kỹ lưỡng hành vi vi phạm, thời điểm thực hiện hành vi vi phạm. Do đó, phần lớn khách hàng đều thừa nhận hành vi vi phạm và sẵn sàng thanh toán tiền truy thu, bồi thường chênh lệch giá bán điện, cũng như tiền lãi suất của khoản tiền chênh lệch giá và tiền phạt vi phạm hợp đồng mua bán điện.

 

Nhờ đó, trong 10 tháng đầu năm 2019, toàn PC Đắk Nông đã thực hiện kiểm tra phát hiện và xử lý được 1.286 vụ, trong đó có 21 vụ trộm cắp điện, còn lại là vi phạm về giá bán điện, thu được 1.255.004.813 đồng (bình quân 975.000 đồng/vụ vi phạm), góp phần đáng kể vào việc tăng giá bán điện bình quân, giá bán điện bình quân tăng thêm theo thương phẩm 10 tháng năm 2019 là 2,93 đồng/KWh.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động kiểm tra giám sát mua bán điện nói chung, PC Đắk Nông tiếp tục bám sát chỉ tiêu, kế hoạch giao và tổ chức, chỉ đạo thực hiện trên cơ sở nâng cao hiệu quả của các giải pháp đang thực hiện. Theo đó, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các điện lực trực thuộc; phát động thi đua trong toàn công ty về công tác kiểm tra sử dụng điện; kịp thời động viên, khen thưởng đột xuất cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra sử dụng điện khi phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm lớn; nhằm ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các trường hợp trộm cắp điện; tổ chức tuyên truyền sử dụng điện đúng pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng trộm cắp điện, sử dụng điện sai mục đích giá theo hợp đồng ký kết.

Sông Cài
Từ khóa: PC Đắk Nông mua bán kiểm tra giám sát khách hàng.
Chủ đề :

pc đắk nông

 
List comment
 
 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.