Đại gia Việt nào 'chơi đẹp' nhất khi ly hôn?

Vụ ly hôn của cặp vợ chồng Chủ tịch Trung Nguyên có lẽ là vụ ly hôn đình đám nhất trong số những vụ ly hôn của các đại gia Việt. Phân chia tài sản đang là tâm điểm nổi cộm khiến phiên tòa kéo dài, căng thẳng đỉnh điểm

Sau hơn 3 năm rạn nứt mối quan hệ với những nỗ lực hòa giải bất thành, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo đưa nhau ra tòa để chấm dứt mối quan hệ vợ chồng.

Câu chuyện về phân chia tài sản là vấn đề phức tạp nhất trong vụ án này. Phía ông Vũ đề nghị phân chia tài sản theo tỷ lệ 70-30, trong khi bà Thảo đề nghị 50-50.

Tại phiên tòa, Chủ tọa dành nhiều thời gian khuyên nhủ hai vợ chồng suy nghĩ lại để làm lành. Tuy nhiên cả hai không tìm được sự đồng thuận. Thậm chí ông Vũ sẵn sàng đứng ra làm nguyên đơn sau khi bà Thảo đồng ý đề nghị rút đơn xin ly hôn.

Trước vụ ly hôn đình đám kể trên, đã có những vụ ly hôn gây chú ý dư luận trong giới đại gia Việt.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vụ ly hôn ngàn tỷ của Phó Chủ tịch TPBank

Năm 2006, cộng đồng mạng dậy sóng bởi vụ ly hôn của vợ chồng một Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc FPT, hiện tại là Phó Chủ tịch TPBank.

Sau Quyết định ly hôn của TAND quận Ba Đình, ông T đã phải chuyển 50% số cổ phần FPT do ông sở hữu cho người vợ cũ của mình, bà H. Số cổ phiếu bà H nhận được là trên 1,8 triệu cổ phiếu của Công ty FPT.

Tại thời điểm đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nóng, trị giá cổ phiếu FPT do bà H được chia lên đến khoảng 1 nghìn tỷ đồng tại thời điểm bà được chia tài sản. Qua đó, bà H nghiễm nhiên trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là cuộc chia tay diễn ra trong êm đẹp nhất trong số những vụ ly hôn của giới đại gia Việt. Và không phải vụ ly hôn nào hai bên cũng tìm được tiếng nói chung.

Cuộc chia tay ngàn tỷ của đại gia Bảo Sơn

Năm 2010, bà Nguyễn Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, đồng thời là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn – ly hôn chồng là ông Bùi Đức Minh. Cuộc chia tay này được dư luận quan tâm bởi khối tài sản được ước tính lên đến 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng) của cặp vợ chồng này. 

Đây được coi là khối tài sản lớn nhất được tranh chấp trong các vụ ly hôn của đại gia Việt tính đến thời điểm hiện tại.

Tại quyết định ly hôn của TAND quận Hoàn Kiếm, về tài sản chung, nhà đất ở, công nợ chung không được quyết định phân chia. Do đó, ông Bùi Đức Minh đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên vụ việc chưa được giải quyết thì đầu năm 2012 công an Hà Nội đã bất ngờ bắt ông Bùi Đức Minh để điều tra về hành vi vu khống do dùng hàng trăm sim “rác” để nhắn tin vu khống, bôi nhọ một số lãnh đạo ban, ngành tại Hà Nội.

Khu vui chơi giải trí Thiên Đường Bảo Sơn.

 

Tập đoàn Bảo Sơn vốn nổi tiếng với khách sạn tư nhân cao cấp đầu tiên tại Hà Nội cũng như những dự án án lớn, nổi bật nhất là khu Thiên đường Bảo Sơn.

Ngoài tập đoàn Bảo Sơn, số tài sản này còn phân bố ở dạng cổ phần trong 7 công ty khác do Bảo Sơn làm chủ sở hữu. Theo ông Minh, số tài sản nghìn tỷ nói trên được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn cổ phần mang tên cổ đông là Nguyễn Thanh Thủy. Do đó, ông đòi chia số cổ phần tăng thêm đứng tên bà Thủy tại Công ty cổ phần tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác.

Ly hôn, tài sản đòi nhận nhưng nợ không muốn trả

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản hình thành sau hôn nhân sẽ được chia đôi khi ra tòa. Cùng với đó, nợ hình thành hôn nhân cũng được “chia” đều cho hai bên. Tuy nhiên, vụ ly hôn của ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, người vợ chỉ muốn nhận phần tài sản mà không chịu trả nợ cùng chồng.

Tháng 12/2012, TAND Quận 3, Tp.HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (phó Giám đốc CTCP giám định Đại Tây Dương).

Doanh nhân Trần Văn Mười.

Cặp vợ chồng đại gia này có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng gồm: 10 biệt thự tại Tp.HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra còn có cổ phần đầu tư vào CTCP Tập đoàn quốc tế Năm Sao, CTCP quốc tế Hòn Đảo Việt, CTCP đầu tư đô thị Sam My, CTCP vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông. Bà Giang yêu cầu được chia 50% tài sản trên.

Trong khi đó ông Mười lại cho rằng hầu hết số tài sản này là đi vay mượn, mua bán kiếm lời và do giá nhà xuống nên có khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông Mười đề nghị tài sản sẽ ưu tiên trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia. Tuy nhiên bà Giang cho rằng mình không biết và không có trách nhiệm phải trả. 

"Vua bánh mỳ" làm lại từ đầu sau ly hôn

Ông Kao Siêu Lực, người sáng lập ra thương hiệu nổi tiếng Đức Phát Barkery từ năm 1984. Với nghề cơ khí sẵn trong tay, ông tự mày mò, nghiên cứu, chế tạo máy đánh trứng, tạo ra nhiều mẫu khuôn bánh mới so với thị trường, từ đó ông được biết đến với biệt danh "vua bánh mỳ" khi sáng chế ra hơn 400 loại bánh.

Đến năm 2007, vụ ly hôn của ông bà chủ Đức Phát Barkery thu hút sự chú ý của dư luận. Ngày ra tòa ký đơn ly hôn, hai bên ý chia đôi mỗi người 10 cửa hàng nhưng thương hiệu Đức Phát thì chỉ có một, nên cuối cùng 2 bên thỏa thuận chỉ 1 người giữ thương hiệu và phía nhận phải trả cho phía mất 1 triệu USD.

Bà chủ Đức Phát đồng ý trả 1 triệu USD và giữ lại thương hiệu. Với số tiền này, ông quyết định mở hiệu bánh mới với tên ABC Bakery với số vốn 30 tỷ đồng.

Sau khi nhường lại thương hiệuĐức Phát Barkery cho vợ, ôngKao Siêu Lực thành công với thương hiệu ABC Bakery.

Hiền Anh (tổng hợp)
Từ khóa: Những vụ ly hôn đình đám của doanh nhân Việt Những vụ ly hôn đình đám Những vụ ly hôn đình đám của đại gia Việt Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ Lê Hoàng Diệp Thảo Tiểu sử của Trung Nguyên Sự hình thành của Trung Nguyên Phán quyết của tòa về vụ Trung Nguyên
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt