Đà Nẵng: Khách sạn xây sai phép 129 phòng thách thức chính quyền từ...trước APEC 2017

Từ trước APEC 2017, công trình xây dựng khách sạn Eden (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do Công ty TNHH Minh Thùy làm chủ đầu tư đã bị phát hiện cố tình sai phạm, nhưng vẫn liên tục diễn ra một cách bất chấp, có hệ thống!

Chiều 8/5, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã ký văn bản số 3932/SXD-TTS thông báo cho UBND quận Ngũ Hành Sơn và Công ty TNHH Minh Thùy về chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 3173/UBND-QLĐTh ngày 3/5, yêu cầu tháo dỡ 129 phòng xây dựng trái phép tại khách sạn Eden (Lô A2, Khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ Royal Era 1, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Ngày 6/11/2017, ngày đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, lực lượng an ninh, CSGT đã phải túc trực để đảm bảo an toàn cho việc tháo dỡ, hạ độ cao cần trục tháp xây dựng KS Eden trên tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp... (Ảnh: HC)

Câu hỏi đặt ra là: “KS Eden cộm cán mức nào mà dám xây dựng trái phép nhiều như vậy? Liệu có tháo dỡ được đến 129 phòng KS sai phép như lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo không? Nếu làm được như thế thì có lẽ cả nước phải "ngã mũ" trước Đà Nẵng, vì từ trước đến nay chưa có ở đâu tháo dỡ được công trình sai phạm nào to như thế cả!”.

Xin điểm lại “chân dung” của KS Eden do Công ty TNHH Minh Thùy làm chủ đầu tư. Công trình có quy mô một tầng hầm, 22 tầng nổi, trong đó có một tầng lửng, mái và một tum thang, được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng 2362/GPXD hồi tháng 12/2016.

Sáng 6/11/2017, trên tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp – tuyến đường trọng điểm phục vụ APEC 2017, lực lượng an ninh và CSGT Đà Nẵng phải ứng trực hướng dẫn xe cộ, trong đó có xe chở các đại biểu APEC, đi qua khu vực xây dựng KS Eden cho đảm bảo an toàn. Nguyên do là ngay phía trên đầu họ, người ta đang tiến hành tháo dỡ cần trục tháp phục vụ xây dựng KS này.

Trước đó, từ đầu tháng 10, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã liên tục có các văn bản yêu cầu quản lý an toàn cần trục tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP nhằm phục vụ APEC 2017. Đơn cử như Công văn 8840/TB-SXD ngày 4/10 của Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn tại cuộc họp ngày 10/8 về vấn đề này.

Mặc dù Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có thông báo yêu cầu tháo dỡ việc tháo dỡ, hạ thấp cần trục tháp trước ngày 1/11 nhưng KS này vẫn bấp chấp, cho dù vẫn đang mưa to gió lớn vì ảnh hưởng cơn bão số 12 (Ảnh: HC)

Trong đó nêu rõ: “Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC, qua trao đổi thống nhất tại cuộc họp, Sở Xây dựng yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành trục tháp thực hiện việc hạ thấp tay cần xuống mức thấp nhất có thể, neo giằng vào sàn cao nhất và tháo dỡ đối trọng như biện pháp phòng chống bão cho cẩu tháp khi bão đến cấp 12. Thời gian hoàn thành việc hạ, neo giằng tay cần và hạ đối trọng chậm nhất trước ngày 1/11”.

Vậy mà cho đến tận sáng 6/11 – ngày đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, vẫn còn tình trạng cần trục tháp xây dựng KS Eden chưa được tháo dỡ, hạ độ cao trong lúc trời tiếp tục mưa to, gió lớn do ảnh hưởng bão số 12 mà trước đó từng giật sập toàn bộ 06 vòm cổng chào bằng sắt (tất nhiên là thấp hơn cần trục tháp này rất nhiều) cũng trên đường Võ Nguyên Giáp.. 

 

Điều đó không chỉ gây mất an toàn (hay chí ít là tạo cảm giác thiếu an toàn) cho các đại biểu APEC cũng như người dân, du khách đi bên dưới, mà với việc xe cẩu đậu phía trước công trình xây dựng KS này để tháo dỡ cần trục tháp còn vi phạm lệnh cấm của UBND TP Đà Nẵng về việc đậu xe trên tuyến đường ven biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Ngay tại thời điểm đó, chúng tôi đã đặt câu hỏi: Hiệu lực quản lý nhà nước trong trường hợp này như thế nào? Sở Xây dựng Đà Nẵng đã kiểm tra việc chấp hành Thông báo 8840/TB-SXD do mình ban hành ra sao? Hay chỉ ban hành văn bản cho xong nghĩa vụ và có cái mà báo cáo với cấp trên, còn ai chấp hành thì chấp hành, không cũng chả sao cả?

Và cho dù UBND phường Mỹ An đã phát hiện xây dựng sai phép, lập biên bản đình chỉ thi công từ tháng 9/2017 nhưng KS Eden vẫn tiếp tục thi công đến gần hoàn thiện! (Ảnh: HC)

Đến bây giờ, dư luận mới “ngã ngửa” thêm rằng, từ ngày 25/9/2017, UBND phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) đã phát hiện công trình này xây dựng sai phép nên lập biên bản, ra Quyết định đình chỉ thi công số 216/QĐ-UBND. Thế nhưng đến thời điểm APEC 2017 khai mạc tháng 11/2017, vẫn thấy họ tiếp tục thi công và lực lượng an ninh, CSGT phải triển khai bảo đảm an toàn cho việc hạ cần trục tháp.

Tháng 1/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đến kiểm tra KS này đã lập hồ sơ chủ đầu tư vi phạm khi bố trí, nâng lên đến 225 phòng ngủ so với 96 phòng theo giấy phép được cấp (số phòng xây dựng sai nội dung giấy phép lên tới 129 phòng). Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư 50 triệu đồng về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép, nhà thầu bị phạt 40 triệu đồng.

Đồng thời UBND quận Ngũ Hành Sơn được giao chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát việc ngừng thi công tại công trình này. Thế nhưng so sánh giữa ảnh chụp hồi tháng 11/2018 với ảnh chụp mới đây thì rõ ràng KS Eden vẫn tiếp tục thi công đến gần hoàn tất công trình. Rõ ràng việc cố tình vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công KS này đã có từ lâu và tiếp diễn một cách có hệ thống bất chấp các biện pháp quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng!

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.