Cổ phiếu Masan giảm sàn trong ngày “kết hôn” với VinMart

Ngay trong ngày Vingroup công bố về thỏa thuận bán lại hệ thống VinMart/VinMart+ và VinEco cho Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding, cổ phiếu của Masan Group giảm sàn khi kết thúc phiên giao dịch ngày 03/12/2019.

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang.

Cụ thể, MSN giảm 4.700 đồng, mức giảm hết biên độ 7% khiến mức giá đóng cửa là 64.200 đồng/cp. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, kể từ ngày 23/11/2017, đối với MSN.

Suốt phiên giao dịch, MSN được giao dịch dưới giá tham chiếu 69.000 đồng. Lệnh bán đổ dồn vào cuối phiên tạo áp lực khiến MSN không thể trụ vững và phải trở thành mã cổ phiếu duy nhất trong rổ cổ phiếu VN-30 giảm sàn trong phiên này. Đã có hơn 2,27 triệu cổ phiếu MSN được giao dịch thành công trong phiên 03/12.

Bên cạnh MSN, cổ phiếu TCB của Techcombank – nơi Masan Group là cổ đông lớn và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang làm Phó Chủ tịch HĐQT – cũng giảm 200 đồng (0,7%) còn 22.550 đồng/cp vào cuối phiên.

Trong khi đó, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup cũng giảm giá trong phần lớn phiên giao dịch này, nhưng đến cuối phiên VIC đã trụ lại thành công ở mức giá tham chiếu 115.000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của VIC trong phiên này cũng chỉ đạt hơn 300.000 cổ phiếu.

Ngoài VIC, hai cổ phiếu khác trong hệ sinh thái Vingroup là VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail cũng không thể tăng giá trong phiên này. Kết thúc phiên, VHM 100 đồng (0,1%) còn 91.800 đồng/cp; VRE đứng giá tham chiếu 34.000 đồng/cp.

Những cổ phiếu trụ cột như MSN, TCB, VIC, VHM, giảm giá đã khiến cho VN-Index tiếp tục giảm điểm với mức giảm 5,88 điểm khi đóng cửa ở mức 953,43 điểm.

Với mức giá hiện tại của VIC, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thông qua VIC đang ở mức 214.496 tỷ đồng.

Ông Vượng vẫn không có đối thủ nếu so sánh với các tỷ phú hàng đầu Việt Nam về giá trị tài sản. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group, Phó chủ tịch Techcombank – đang là người giàu thứ tư trên sàn chứng khoán với giá trị tài sản (thông qua TCB và MSN) là 18.211 tỷ đồng.

 

Như vậy, giá trị cổ phiếu của ông Quang đã giảm mạnh 1.070 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 03/12, trong đó riêng mức giảm từ MSN là 1.038 tỷ đồng.

VinMart về tay tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Theo nội dung thỏa thuận mới giữa Vingroup và Masan Group, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng. Các cán bộ nhân viên của VinMart & VinMart+ sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Hiền Anh
Từ khóa: Masan mua lại Vinmart Phạm Nhật Vượng Nguyễn Đăng Quang
 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.