Cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại khỏi danh mục FTSE ETF?

Hôm nay, 20/3/2020, hai quỹ ngoại ETF và sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục quý 1/2020. Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhiều khả năng cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại ra khỏi danh mục của quỹ FTSE ETF.

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của ngày giao dịch 18/2/2020, theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới vào danh mục của hai quỹ Vaneck Vectors® Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) ngoại này trong kỳ tái cơ cấu quý 1/2020.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý với trường hợp cổ phiếu STB của Sacombank, cổ phiếu này hiện đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ VNM ETF, nhưng chỉ trong trường hợp có cổ phiếu nước ngoài bị loại, làm cho số lượng cổ phiếu trong danh mục giảm xuống dưới 25, khi đó STB mới có thể có cơ hội được quỹ VNM ETF thêm mới vào danh mục.

Ở chiều ngược lại, dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ cơ cấu lần này.

Còn đối với danh mục của FTSE Vietnam Index, nhiều khả năng cổ phiếu ROS của FLC Faros sẽ là cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này do vi phạm tiêu chí về vốn hóa.

Cổ phiếu ROS đang trải qua những phiên giao dịch biến động mạnh thời gian qua. Sau 5 phiên tăng trần từ  ngày 7-13/2, ROS lại giảm sàn 3 phiên liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/2, ROS giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp còn 7.970 đồng/cp. 

Cổ phiếu ROS đang có diễn biến giao dịch thất thường trong những phiên gần đây.

Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 68,3%. Trong kỳ review lần này, nếu quỹ sẽ giữ tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 69-71% và không có cổ phiếu nước ngoài nào bị thêm, bớt.

 

Theo kịch bản này, nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kỳ review sắp tới. Các cổ phiếu được nâng tỷ trọng nhiều nhất là VNM của Vinamilk, VRE của Vincom Retails và VIC của Vingroup với tỷ trọng tăng thêm lần lượt là 0,56%, 0,39% và 0,23%. Ngược lại, VCB của Vietcombank là cổ phiếu bị giảm tỷ trọng nhiều nhất với mức giảm tỷ trọng là 0,42%.

Với danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ review lần này, nếu cổ phiếu ROS bị loại, hơn 2 triệu cổ phiếu này tương đương giá trị khoảng 746 nghìn USD sẽ bị bán ra để giảm tỷ trọng về 0%.

Ngoài ROS, các cổ phiếu cũng bị bán ra lần này bao gồm MSN của Masan, SBT của Đường Thành Thành Công Biên Hòa, VHM của Vinhomes và VRE với mức giảm tỷ trọng là 0,30%, 0,11%, 0,08% và 0,04%.

Trong khi đó, VCB, VNM và VJC của Vietjet là những cổ phiếu được nâng tỷ trọng nhiều nhất trong lần tái cơ cấu này với tỷ trọng tăng lên là 0,24%, 0,20% và 0,10%.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: ROS FLC Trịnh Văn Quyết FTES ETF Quỹ ngoại danh mục đầu tư VNM VRE VIC MSN
 
List comment
 
 
Toàn cảnh thị trường smartphone trong nước 2020
icon

Một điểm nhấn đáng lưu ý là sự hiện diện của hãng điện thoại Việt tại gần như mọi “điểm nóng” trong năm.

 
 
TP. Hồ Chí Minh: Thưởng Tết cao nhất hơn 1 tỉ đồng
icon

Cá nhân được nhận mức thưởng Tết Tân Sửu hơn 1 tỉ đồng đang làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngành cơ điện lạnh.

 
 
Đổ xô mua nhà cuối năm
icon

Cuối năm được coi là thời điểm “vàng” của nhiều khách hàng thông thái mua nhà vì được lợi đơn, lợi kép khi các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi khủng, ngân hàng cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ khoản vay siêu hấp dẫn.

 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Lệ Quyên rạng rỡ tậu xe sang hơn 5 tỷ đồng sau ly hôn
icon

Chọn ngày đẹp cuối năm, ca sĩ Lệ Quyên vừa trở thành một trong những khách hàng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chiếc xế sang Audi Q8.  

 
 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
icon

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.

 
Dừng giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2020, cơ quan có thẩm quyền quyết định không gia hạn chính sách này.

 
Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?
icon

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​

 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.