Cổ đông nắm 1% cổ phần được tiếp cận 'bí mật DN': Sợ đối thủ cài vào quấy phá?

Dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông nhỏ từ 10% xuống 1% được quyền tiếp cận thông tin, tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty.

Các ý kiến nêu ra tại Hội thảo “Góp ý Dự luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) do Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức sáng nay 15/10.

Dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% xuống còn 1% để thực hiện một số quyền của cổ đông như: yêu cầu xem xét, trích lục hồ sơ, báo cáo tài chính, hợp đồng, giao dịch của công ty…và tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty. Đồng thời, bãi bỏ điều kiện sở hữu cổ phần trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, nội dung này đang gây ra nhiều tranh cãi.

Hội thảo “Góp ý Dự luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) diễn ra ngày 15/10

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp lần này có một nội dung rất quan trọng là nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp. Để làm được điều đó cần phải tăng mức độ bảo vệ cổ đông, trao cho họ quyền tiếp cận thông tin.

Theo luật hiện nay thì chỉ một số cổ đông được tiếp cận thông tin sâu, đó là nhóm sở hữu 10% cổ phần trở lên và trong thời hạn 6 tháng liên tục.

“Lần này chúng tôi sửa đổi để theo chuẩn mực quốc tế. Dự kiến bãi bỏ 6 tháng và giảm tỷ lệ từ 10% xuống 1%. Khi chúng tôi đưa ra ý kiến này thì rất nhiều người phản đối, đề nghị giữ nguyên mức như hiện nay. Người ta cho rằng giảm xuống 1% là quá mức, vô hình chung tạo điều kiện cho cổ đông vào phá rối doanh nghiệp”, ông Hiếu cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, nếu muốn tăng cường khả năng quản trị doanh nghiệp dần tiếp cận theo chuẩn quốc tế thì không thể giữ tư duy thế này được.

“Ví dụ như ở Nhật Bản chỉ cần 1 cổ phiếu là có quyền yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp. Ở Hàn Quốc áp dụng tỷ lệ 3%. Theo Luật Chứng khoán thì cổ đông sở hữu 5% cổ phần đã là cổ đông lớn. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát với hơn 300 doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM và kết luận rằng sở hữu 1% cổ phần của một doanh nghiệp niêm yết là rất lớn, lớn đến mức không ai chịu hi sinh quyền lợi để phá rối, triệt tiêu doanh nghiệp mà mình đang sở hữu 1% cổ phần cả”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết quản trị công ty ở các nước đề rất cao quyền cổ đông nhỏ. Xu hướng các nước là làm sao để người dân dù bỏ vốn ít nhưng vẫn được bảo đảm quyền lợi. Do đó ông Tuấn ủng hộ giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần.

 

“Tuy nhiên giảm tỷ lệ là bao nhiêu, là 1%, 2% hay 3% thì còn phải xem xét kĩ. Song tôi tin rằng tỷ lệ 1% là hợp lý. Người đã nắm 1% cổ phần thì quyền lợi kinh tế cũng đã gắn bó với doanh nghiệp. Nếu họ làm tổn hại cho lợi ích của công ty thì trước hết họ cũng bị ảnh hưởng. 1% là một tỷ lệ không hề nhỏ đối với một nhà đầu tư”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) lo ngại về vấn đề bảo vệ bí mật kinh doanh.

“Trong quản trị doanh nghiệp bảo vệ bí mật kinh doanh rất quan trọng. Nếu chúng ta không cẩn thận đối thủ cạnh tranh hoàn toàn có thể mua 1% cổ phần để làm khó dễ cho doanh nghiệp. Thực ra 1% có thể không lớn nhưng có thể làm khó dễ doanh nghiệp, làm tăng chi phí quản trị doanh nghiệp”, ông Việt nói.

Theo ông, tỷ lệ 10% có thể giảm xuống nhưng nếu giảm mạnh 1% thì cần suy nghĩ kỹ vì cần phải đề phòng.

Còn ông Phan Lê Hoàng, Phó TGĐ Tập đoàn Thái Bình Dương cho rằng, việc bỏ điều kiện sở hữu cổ phần trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng là phù hợp, vì đã là cổ đông của công ty thì đương nhiên cổ đông phải được thực hiện ngay các quyền của mình mà không phân biệt có động cũ hay cổ đông mới.

Tuy nhiên, quy định về giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ động hoặc nhóm cổ động sở hữu từ 10% xuống còn 1% thì không phù hợp, không đảm bảo được môi trường cạnh tranh cho doanh nghiệp.

“Bảo vệ quyền lợi cho cổ đông nhỏ là việc làm đúng, nhưng để ổn định công ty thì vẫn cần phải có một tỷ lệ nhất định để biểu quyết theo số đông, đảm bảo cho quyền lợi cũng như trách nhiệm cổ đông lớn”, ông Hoàng nói.

Diệu Thùy
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.