Có chuyện ngân hàng bị sáp nhập cưỡng bức?

Theo quan điểm của ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, ngân hàng nhỏ sáp nhập với ngân hàng lớn thì phải xem vấn đề sáp nhập này có là “cưỡng bức” hay không.
Có chuyện ngân hàng bị sáp nhập cưỡng bức? - ảnh 1
- Có ý kiến cho rằng sáp nhập ngân hàng để tăng năng lực cạnh tranh, cũng có người cho rằng sáp nhập ngân hàng yếu là yếu ngân hàng khỏe. Quan điểm của ông thế nào?

+ Sáp nhập nói chung là tốt, nhưng cụ thể là ngân hàng nào với ngân hàng nào. Mục đích của sáp nhập sẽ là anh tốt hỗ trợ cho anh yếu để vượt qua khó khăn.

- Thời điểm này có hàng loạt ngân hàng nhỏ sáp nhập vào ngân hàng lớn. Theo ông điều này có thiệt thòi cho các NH nhỏ không?

- Cái này phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể. Ngân hàng nhỏ sáp nhập với ngân hàng lớn thì phải hiểu nhu cầu của họ khi sáp nhập với nhau. Phải xem vấn đề sáp nhập này có là  “cưỡng bức” hay không, còn nếu tự nguyện thì là bình thường. Ngân hàng nhỏ “bám” vào ngân hàng lớn để giải quyết khó khăn cho mình là tốt.

Câu chuyện là đôi bên muốn “kết duyên” với nhau thì khuyến khích. Điều quan trọng  nhất là định giá theo giá thị trường, đảm bảo tính minh bạch thì sẽ không có khó khăn gì. Ngân hàng yếu hơn, rủi ro nhiều thì giá phải thấp hơn, ngân hàng tốt thì giá cổ phiếu cao. Cổ đông của cả hai bên đều không có thiệt thòi gì nếu đúng giá đó là giá thị trường.

- Nợ xấu của các ngân hàng nhỏ khá cao. Khi sáp nhập vào ngân hàng lớn thì số nợ xấu này sẽ được cùng xử lý chung. Vậy, ngân hàng lớn sẽ được nhận cơ chế ưu tiên gì để họ tích cực xử lý cục nợ này từ phía cơ quan quản lý?

+ Khi sáp nhập với nhau thì việc định giá giá trị của ngân hàng cần sáp nhập đã được thực hiên xong. Cũng có thể ngân hàng lớn cũng có nợ xấu nhiều. Như vậy, chất lượng hoạt động của ngân hàng được thể hiện qua giá cổ phiếu.

Khi sáp nhập với nhau dựa trên thị giá cổ phiếu của ngân hàng đó, có thể là 2.0-3.0 nhưng cũng có ngân hàng giá cổ phiếu chỉ 0.5-0.7, như vậy hai bên đã tính toán và thỏa thuận được với nhau về giá để ngân hàng lớn bỏ tiền ra mua ngân hàng nhỏ là có lợi và ngân hàng nhỏ không bị thiệt. Việc định giá về tài sản có, vốn của ngân hàng nhỏ là bao nhiêu, khoản nợ và rủi ro của ngân hàng nhỏ đó ở mức nào thì đã được tính toán hết.

Ở đây không có việc ngân hàng này “gánh” cho ngân hàng kia, mà ngân hàng nhỏ khó khăn quá đã có ngân hàng lớn hỗ trợ để nâng cao năng lực tài chính.

 

Việc SHB nhận sáp nhập HBB và SHB cũng gánh cục nợ từ Vinashin thì đã có chỉ đạo chung của Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xem xét tạo điều kiện hình thành thị trường mua bán nợ để xử lý những khoản nợ xấu nằm trong ngân hàng, được miễn thuế, giảm thuế trong việc xử lý tài sản thế chấp.

- Có ý kiến cho rằng, nếu công cuộc sáp nhập thành công sẽ giải quyết được vấn đề sở hữu chéo trong ngân hàng?

- Về mặt cơ học thì sáp nhập ngân hàng không liên quan gì đến sở hữu chéo. Cái quan trọng của sáp nhập thuần khiết là nhu cầu lành mạnh hóa và phát triển ngân hàng, mỗi ngân hàng dù yếu hay mạnh đều có lợi thế riêng và bổ trợ cho nhau sau sáp nhập.

Lâu nay có ý bình luận là nếu một ông chủ đang sở hữu 2-3 ngân hàng hoặc nếu sáp nhập những ngân hàng có liên quan đến sở hữu cổ phần của nhau sẽ giải quyết được sở hữu chéo, theo tôi cũng không có ý nghĩa lắm.

- Thị trường ngân hàng sẽ có đến gần một nửa ngân hàng bị xóa tên thông qua M&A. Vậy sẽ nên xử lý thế nào về lực lượng lao động dôi dư sau sáp nhập, thưa ông?

- Kinh tế thị trường thì phải tôn trọng quy luật của nó. Ngân hàng cũng là một DN nên trong khó khăn phải quản lý chi phí, giảm thiểu chi phí và gia tăng lợi nhuận. Nếu ngân hàng giảm nhân lực và tiết kiệm được chi phí hoạt động thì cũng là bắt buộc phải làm.

Chính phủ sẽ tạo điều kiện ổn định vĩ mô để kinh tế phát triển tạo nhiều công ăn việc làm, để cho những người không có cơ hội ở lĩnh vực này sẽ tìm được việc ở những lĩnh vực khác. Chứ không nên nói là DN phải tự giải quyết vấn đề lao động dôi dư cho xã hội thì họ lại làm chính sách xã hội mất rồi.

- Xin cảm ơn ông!

Linh Lan
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bamboo Airways lãi trước thuế 400 tỷ đồng, thuộc số ít hãng bay trên thế giới có lợi nhuận năm 2020
icon

Nguồn tin từ Bamboo Airways cho biết, lợi nhuận trước thuế cả năm 2020 của hãng hàng không này ước khoảng hơn 400 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước.

 
 
Cùng SeABank đón 'Thần tài đến nhà, nhận lộc xuân sang'
icon

Từ 18/2 đến 10/3/2021, SeABank khuyến mại hấp dẫn “Thần Tài đến nhà, nhận lộc Xuân sang”, hoàn 10% giá trị thanh toán, tối đa lên tới 500.000 đồng dành cho khách hàng mua vàng AJC bằng thẻ quốc tế SeABank hoặc mua vàng online trên ứng dụng SeAMobile.

 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
VinFast đoạt giải 'Hãng xe có cam kết cao về an toàn' ASEAN NCAP
icon

Ngày 16/2/2021, Chương trình Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á đã trao giải “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” cho VinFast. 

 
 
Vinsmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền trên Vsmart online
icon

Ngày 17/02/2021, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt 4 mẫu Máy lọc không khí và sản phẩm Giải pháp nhà thông minh. 

 
 
Chợ Hà Nội ngày Mùng 3 Tết, rau xanh tăng nhẹ, thịt bò tăng 'phi mã'
icon

Sáng mùng 3 Tết, tại các chợ dân sinh một số tiểu thương đã mở hàng bán lại. Theo ghi nhận của PV, rau xanh tăng giá nhẹ nhưng thịt bò, thịt lợn thì tăng gấp rưỡi so với thời điểm trước Tết.   

 
Gã Đường “gàn” và khát vọng làm nông nghiệp sinh thái
icon

Nỗ lực biến vườn cà phê canh tác truyền thống 30 năm của gia đình thành rừng, với hệ sinh thái thuận tự nhiên, anh Vũ Mạnh Đường ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bước đầu thu được “trái ngọt”.

 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
Cửa hiệu bán hoa, chocolate mở cửa xuyên Tết phục vụ Valentine
icon

Những bó hoa có giá từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng đang được nhiều cửa hàng bán xuyên Tết để phục vụ nhu cầu quà tặng dịp Valentine năm nay.

 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.