Chủ tịch TP.HCM sốt ruột bàn cách "giữ thị trường bán lẻ"
 

Chủ tịch TP.HCM sốt ruột bàn cách 'giữ thị trường bán lẻ'

Không phải bàn xong là bỏ đi, mà phải có chương trình, giải pháp cụ thể để triển khai bởi nếu chúng ta không kiểm soát và định hướng được thị trường bán lẻ thì chúng ta sẽ bị tác động rất lớn- Chủ tịch TP.HCM sốt ruột về việc giữ thị trường bán lẻ
Chủ tịch TP.HCM sốt ruột bàn cách

Ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ngày 30/5 UBND TP.HCM đã có cuộc họp tổng kết tình hình KT-XH tháng 5. Trong buổi làm việc này đã có những ý kiến tỏ ra lo lắng về việc thị trường bán lẻ của TP ngày càng bị các công ty, tập đoàn nước ngoài “tấn công” mạnh, trong khi các “đối sách” của TP lại chưa rõ ràng.

“Như chúng ta đã biết thị trường bán lẻ hiện cạnh tranh rất phức tạp, nếu chúng ta không cải thiện, đầu tư đúng mức sẽ không thể cạnh tranh lại” – ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP nói.

Đánh giá về những yếu kém hiện nay ông Tuyến cho rằng “cái chủ quan của mình là liên kết”, bởi sau khi đã làm việc với Satra và Saigon Co.op (hai đơn vị bản lẻ lớn của TP.HCM - PV) ông nhận ra chỉ có một đề án liên kết nhưng cả hai không thực hiện được.

“Liên kết giữa doanh nghiệp nhà nước với nhau và liên kết giữa các địa phương để có sản phẩm mới hay mở rộng mạng lưới còn bỏ ngỏ, mình chưa có quan tâm” – ông Tuyến thừa nhận và đề nghị Sở Công thương cùng các đơn vị liên quan cần móc nối để những mối liên kết này thật hiệu quả.

Chủ tịch TP.HCM sốt ruột bàn cách

Ông Nguyễn Thành Phong.

Trước báo cáo này, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu tới đây ông Tuyến cần tổ chức một buổi họp do chính ông Phong chủ trì để bàn chuyện làm sao giữ được thị trường bán lẻ TP.HCM.

“Không phải bàn xong là bỏ đi, mà phải có chương trình, giải pháp cụ thể để triển khai” – ông Phong nhấn mạnh và nhận định: “Nếu chúng ta không kiểm soát và định hướng được thị trường bán lẻ thì chúng ta sẽ bị tác động rất lớn”.

Ông Phong cũng dẫn ra việc các tập đoàn lớn của Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản đang hoạt động và ngày càng đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam để cho thấy mức độ “khốc liệt” trong việc chiếm lĩnh thị trường bán lẻ tại TP.

 

“Các nhà bán lẻ hàng đầu của Hàn Quốc xem Việt Nam là thị trường nước ngoài tiêu thụ tiềm năng nhất, và hoàn toàn có ý định xuất khẩu hàng hóa từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào sang đây. Aeon thì phấn đấu đưa Việt Nam thành thị trường bán lẻ thứ hai khu vực sau Malaysia. Một loạt các công ty cũng bị người Thái thâu tóm như Metro, Nguyễn Kim… Với định hướng của các nhà đầu tư lớn, nếu chúng ta không có chiến lược mà đối sách lại thì sẽ mất thị trường bản lẻ” – ông Phong cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong hiện thị phần bán lẻ của các doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 36%, trong khi doanh nghiệp nước ngoài chiếm đến hơn 51%”. 

Chủ tịch TP.HCM sốt ruột bàn cách

Ông Sử Ngọc Anh.

Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo sau đó, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cho biết gần đây nhiều tập đoàn bán lẻ quốc tế đầu tư vào Việt Nam theo lộ trình mà Chính phủ cam kết (khi quyết định tham gia vào các hiệp định thương mại tự do).

“Do vậy thị phần của chúng ta chắc chắn sẽ bị thu hẹp lại” – ông Anh nói và cho rằng: “Đây là áp lực, là thách thức và cũng là thời cơ, cơ hội nên chúng ta phải nhìn từ hai phía chứ đừng bi quan quá”.

“Theo cá nhân tôi, bài học kinh nghiệm lớn nhất của nhiều quốc gia cho thấy cái chính là phải liên kết lại, giữa Satra với Saigon Co.opmart  phải như thế nào? Đặc biệt chúng ta có chợ hiện đại và chợ truyền thống vậy chúng ta sẽ kết nối chuyện gì giữa bán lẻ truyền thống và hiện đại?” – ông Anh tiếp tục.

“Tôi lấy ví dụ như Vinamilk, chúng ta để 20 năm một mình anh thì anh chẳng có đổi mới, chẳng làm gì mà cứ đều đều, tuy nhiên khi xuất hiện TH True Milk cùng một, hai sản phẩm khác thì tự nhiên bản thân Vinamilk phải có động thái chuyển mình để cạnh tranh” – ông Giám đốc Sở nói.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt