Chủ tịch Đà Nẵng cảnh báo chủ dự án cố tình xây dựng trái phép sẽ trả giá đắt!

Từ sai phạm xây dựng không phép, sai phép tại Khu du lịch biển The Song, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cảnh báo chủ đầu tư các dự án trên địa bàn nếu cố tình sai phạm trong quá trình xây dựng sẽ bị xử lý nghiêm khắc

Như tin đã đưa, sáng 11/1, tại cuộc họp báo cuối năm 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã chính thức thông tin về loạt sai phạm xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song do Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu du lịch biển The Song bị phát hiện có hàng loạt sai phạm về xây dựng không phép, sai phép (Ảnh: HC)

Trước một số ý kiến quan ngại những sai phạm của dự án này sẽ biến thành "chuyện đã rồi", ông Vũ Quang Hùng khẳng định: “Chỗ nào xây dựng sai diện tích, lấn chiếm không gian công cộng thì phải xử lý đúng quy định pháp luật. Công trình nào lấn khỏi chỉ giới thì dứt khoát phải dỡ bỏ. Nghị định 180/CP và Nghị định 121/CP đã quy định rồi thì phải làm theo; nhất là bây giờ có Chỉ thị 21 của Thành ủy nữa thì không thể xem xét mềm dẻo chỗ này được!”.

Ông cũng cho hay, chỉ những hạng mục công trình nào vi phạm nhưng nằm trong ranh giới phù hợp với quy định, phù hợp với quy hoạch thì mới được xem xét giữ lại. Tuy nhiên theo quy định thì chỉ có thời hạn 60 ngày kể từ khi ban hành quyết định đình chỉ thi công để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục. Nếu chủ đầu tư vẫn không xuất trình được giấy phép thì phải dỡ bỏ các hạng mục công trình đó.

Ngoài việc phạt chủ đầu tư 100 triệu đồng, ông Vũ Quang Hùng cho hay, Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn theo thẩm quyền tiếp tục xử phạt đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát. “Đây là cái mới, phạt chủ đầu tư chưa đủ mà chúng tôi sẽ đề nghị phạt thêm các đơn vị liên quan, đồng thời đăng tải tên các đơn vị này lên phương tiện thông tin đại chúng để đảm bảo tính răn đe!” – ông Vũ Quang Hùng nói.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhắc lại, việc quản lý trật tự xây dựng hiện đã được giao về cho cấp quận và thuộc thẩm quyền của cấp quận. “Các anh phải lưu ý rút kinh nghiệm, cũng vì những vụ việc tương tự ở Sơn Trà mà lãnh đạo quận có người bị kỷ luật cảnh cáo, và còn liên quan đến trách nhiệm cả trên này nữa chớ không phải chuyện bình thường đâu!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhắc nhở ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

 

Các phóng viên đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về việc xử lý sai phạm tại dự án Khu du lịch biển The Song (Ảnh: HC)

Đặc biệt, qua buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gửi lời khuyến cáo các doanh nghiệp có các công trình, dự án trên địa bàn TP, khi xây dựng phải làm cho nghiêm túc để khỏi trả giá đắt. Ông nêu rõ: “Dù anh lọt qua giai đoạn này thì đến giai đoạn sau mới phức tạp. Đến khi anh làm các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, làm sổ làm sách bán các căn hộ thì không làm được. Tức là anh xây xong nhưng không bán được. Bởi vì anh làm sai thì có ai cấp giấy chứng nhận cho anh được?

Lúc đó bắt đầu mới sinh chuyện lớn chớ không phải nhỏ nữa. Quy hoạch các ô, các thửa đã rất rõ ràng, thiết kế đã được phê duyệt rồi mà anh làm lấn ra, không đúng lộ giới, không đúng phạm vi quy hoạch thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên anh làm ra đâu có bán được. Nó cũng giống như sai phạm ở các căn hộ Mường Thanh vậy!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Rồi ông hỏi Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng: “Đến bây giờ chỗ dự án Mường Thanh mình đã cấp giấy tờ gì liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chưa?”. Ông Vũ Quang Hùng lắc đầu. Ông Huỳnh Đức Thơ nói tiếp: “Đấy, rất là phức tạp. Anh ứng trước tiền của người mua rồi nhưng anh không thanh khoản được, không bàn giao nhà cửa, đất đai được. Lúc đó sẽ phát sinh những việc tranh chấp pháp lý cực kỳ tai hại!”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định “không có chuyện anh làm sai rồi chính quyền hợp thức hóa cho anh đâu”, đồng thời yêu cầu UBND các quận, huyện phải xử lý cương quyết ngay từ đầu, không để các chủ đầu tư lún vào sai phạm kéo dài dẫn tới tình trạng dở khóc dở cười mà ông gọi là “nhảy giếng”. Tức là không xử lý thì không đảm bảo kỷ cương phép nước, nhưng xử lý thì chỉ có đập bỏ phần hạng mục sai phạm, mà như thế thì chẳng khác gì đập bỏ cả công trình!

“Để dẫn đến tình trạng như vậy là rất nguy hiểm. Mấy chục cái biệt thự của dự án The Song không khéo là sẽ rơi vào tình trạng đó. Nên hôm nay tôi cảnh báo luôn cho các nhà đầu tư chứ không phải là chỉ cảnh báo mấy vị của chính quyền quận Ngũ Hành Sơn" – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Lai Châu trao giấy chứng nhận cho 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Chiều 27/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trao giấy chứng nhận và tặng bằng khen cho các chủ thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2021.

 
 
Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao
icon

Toàn tỉnh Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP được đánh giá phân xếp loại, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
Giải pháp an toàn tài chính và bảo vệ sức khỏe mùa dịch
icon

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã phối hợp cùng Prudential Việt Nam tổ chức Talkshow online “Trao gửi đặc quyền, an yên cuộc sống”.

 
Vì sao giá bất động sản sơ cấp không giảm bất chấp dịch kéo dài?
icon

Theo nhận định của các chuyên gia, lực cầu từ dòng tiền 'nóng' cộng với giá vốn tăng cao đã khiến giá bất động sản sơ cấp không giảm bất chấp dịch Covid-19 căng thẳng.

 
Bánh Trung thu mùa COVID-19: 'Vừa làm vừa... run'
icon

Chỉ còn khoảng gần nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu năm 2021, nhưng thị trường bánh Trung thu tại TP Hồ Chí Minh vẫn khá trầm lắng so với những...