Ngã ngũ khoản cho vay thế chấp 'đất vịt giời' 13 năm trước tại OceanBank

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Thươg mại TNHH MTV Đại Dương (Oceabank) với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và sản xuất Hồng Hải.
Ngã ngũ khoản cho vay thế chấp 'đất vịt giời' 13 năm trước tại OceanBank

Theo bản án sơ thẩm, năm 2008, Công ty Hồng Hải vay vốn Oceanbank với hạn mức 10 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng sản xuất inox và kinh doanh thiết bị vệ sinh tại khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh). Thời hạn vay 60 tháng và ngân hàng đã giải ngân 3,9 tỷ đồng.

Để được chấp nhận khoản vay, Công ty Hồng Hải thế chấp 5 tài sản gồm: nhà đất tại quận Long Biên, quận Đống Đa và 2 nhà đất ở huyện Gia Lâm (Hà Nội); quyền khai thác sử dụng 5.000 m2 đất cùng nhà xưởng sản xuất inox và kinh doanh thiết bị vệ sinh tại khu công nghiệp Tiên Sơn.

Quá trình thực hiện hợp đồng, ngân hàng đã giải chấp 2 bất động sản ở huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, do Công ty Hồng Hải không trả nợ đúng hạn nên ngân hàng khởi kiện ra tòa án. Tính đến năm 2019, nợ gốc và lãi lên tới 15,3 tỷ đồng, bao gồm nợ gốc và lãi quá hạn, phạt chậm trả lãi.

Trong vụ án này, Oceanbank thẩm định hồ sơ ban đầu đã không tìm hiểu kỹ tính pháp lý của tài sản thế chấp. Cụ thể, năm 2007, Công ty Hồng Hải thuê lại diện tích 5.000 m2 đất của Công ty Kinh doanh bất động sản Viglacera (chủ đầu tư KCN Tiên Sơn). Đến năm 2008, hai bên đã thanh lý hợp đồng và không còn vướng mắc về nghĩa vụ tài chính. Công ty Hồng Hải không còn quyền lợi đối với khu đất này.

Ngoài ra, năm 2009, Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án nhà máy sản xuất thiết bị bồn rửa, chậu inox và các đồ gia dụng bằng inox của Công ty Hồng Hải.

 

Do không được Công ty Hồng Hải và ngân hàng thông báo về việc vay nợ, thế chấp khu đất này, Viglacera đã cho Công ty TNHH Cơ khí Keaosan Vina thuê lại khu đất này từ năm 2009 và được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2019, tòa sơ thẩm tuyên buộc Công ty Hồng Hải phải thanh toán cho Oceanbank nợ gốc và lãi là 7,9 tỷ đồng và chỉ chấp thuận cho ngân hàng xử lý 2 bất động sản ở quận Long Biên và quận Đống Đa. Do đó, ngân hàng đã kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm đồng ý cho xử lý tài sản là quyền khai thác sử dụng 5.000 m2 đất và nhà xưởng tại khu công nghiệp Tiên Sơn.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã bác kháng cáo của Oceanbank. HĐXX cho rằng trong hồ sơ tài liệu không có quyết định giao đất của Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cho Công ty Hồng Hải đầu tư xây dựng nhà xưởng. Ngân hàng xuất trình tài liệu là chứng chỉ quy hoạch số 07/2008 chỉ có “căn cứ để lập dự án và thiết kế công trình, không có giá trị làm chứng từ về quyền sử dụng đất”. Tại thời điểm ký hợp đồng thế chấp, Công ty Hồng Hải chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, hợp đồng thế chấp không được công chứng, chứng thực và đăng ký giao dịch bảo đảm.

Kể từ sau khi chuyển đổi thành ngân hàng 100% vốn nhà nước, nhiệm vụ chính của Oceanbank là “dọn dẹp” những khoản nợ xấu được giải ngân từ khoảng 10 năm về trước, khi ngân hàng còn hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại cổ phần. Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu với ngân hàng này không hề đơn giản. Có những khoản nợ xấu được ngân hàng rao bán nhiều lần trong hơn 1 năm qua nhưng chưa có giao dịch. Điển hình như khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Phú Gia – Hà Nội, CTCP Sản xuất Nhật Minh, Công ty TNHH Pegasus Thăng Long, CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn, CTCP Phát triển giải trí Xứ sở Hạnh Phúc, CTCP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn,…

Ngân Giang

Đại gia rác ngập trong nợ nần, bị ngân hàng rao bán tài sản

Đại gia rác ngập trong nợ nần, bị ngân hàng rao bán tài sản

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư Thành Quang (Công ty Thành Quang) với giá khởi điểm hơn 675 tỷ đồng.

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà xã hội 5 sao, giá 8-18 triệu đồng/m2
icon

Đại đô thị nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có đầy đủ các tiện ích về giáo dục, y tế, thương mại, vui chơi giải trí.... mức giá dự kiến từ 8-18 triệu đồng/m2. Đây là đề án mà một doanh nghiệp đang đề xuất thực hiện.

 
 
Áp lực bán thực sự mạnh, tính gì cho tuần tiếp theo?
icon

Sau ba tuần tăng điểm liên tiếp VN-Index đã điều chỉnh trở lại trong tuần qua với mức giảm 1,4% xuống 1.452,35 điểm. Mức giảm này tuy không mạnh, nhưng thanh khoản tuần qua lại lập kỷ lục mới, cho thấy áp lực bán là thực sự mạnh.

 
 
Anh hùng Lao động Thái Hương: Tiêu biểu cho khát vọng Việt Nam
icon

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - bà Thái Hương vừa được tôn vinh tại chương trình ''Vinh quang Việt Nam'' năm 2021 do có những đóng góp trong phát triển kinh tế và lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

 
Doanh nghiệp logistics và cuộc đua chinh phục khách hàng trong mùa sales cuối năm
icon

Sau một năm biến động, Việt Nam đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Cùng với thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong và sau dịch, thương mại điện tử dần phổ biến và phát triển sâu rộng ở khắp các tỉnh thành cả nước.

 
Không gửi tiết kiệm, doanh nghiệp đổ tiền vào chứng khoán
icon

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chuyển một phần nguồn tiền dự kiến phục vụ cho sản xuất kinh doanh sang chứng khoán để tìm kiếm mức sinh lời.

 
Vàng liệu có vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce?
icon

Đồng USD đang tăng giá mạnh, hiện đã chạm mức cao nhất từ tháng 7/2020, đây sẽ là lực cản lớn cho đà tăng của giá vàng. Bởi theo nguyên lý thông thường, khi USD mạnh lên thì vàng sẽ giảm xuống.

 
Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ
icon

Giá trị thực tế bất động sản khai thác được với mức lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư là hai việc khác nhau. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nhìn giá trị bất động sản theo cam kết của chủ đầu tư, dễ mắc “bẫy”...