Chính thức cung cấp dịch vụ vào cuối năm, cước 4G có rẻ?

Dự kiến 4G LTE (Long Term Evolution) sẽ được cấp phép chính thức vào cuối năm 2016, sau khi hoàn tất báo cáo kết quả thử nghiệm từ các nhà mạng.
Chính thức cung cấp dịch vụ vào cuối năm, cước 4G có rẻ? - ảnh 1

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ các thông tin vềtriển khai 4G

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Cũng theo thống kê từ GSA, hiện tại, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5/2016. Tại Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ.

Thời điểm đã chín muồi

Từ cuối năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G LTE cho một số nhà mạng lớn như Vietel, Mobifone,VNPT và FPT. Dự kiến 4G LTE sẽ được cấp phép chính thức vào cuối năm 2016, sau khi hoàn tất báo cáo kết quả thử nghiệm từ các nhà mạng.

Tại Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 với chủ đề “Phát tiển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên kết nối vạn vật” do IDG Việt Nam và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức ngày 18/08/2016, các chuyên gia đều khẳng định đã đến lúc các nhà mạng triển khai mạng 4G LTE.

Theo ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông khi triển khai 4G cần quan tâm 3 nội dung gồm: Vùng phủ sóng; tốc độ; và giá cước.

Chính thức cung cấp dịch vụ vào cuối năm, cước 4G có rẻ? - ảnh 2

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ các thông tin vềtriển khai 4G

Trong khi đó, ông Thiều Phương Nam – TGĐ Qualcomm khu vực Việt Nam, Lào, và Campuchia  - cho rằng đây là thời điểm phù hợp để triển khai 4G tại Việt Nam, nhưng cần phải có lộ trình triển khai từ 3-5 năm, giai đoạn đầu nên triển khai ở các thành phố lớn.

 “Chúng tôi có tham gia hỗ trợ giải pháp kỹ thuật và hoạch định lộ trình triển khai thương mại 4G của 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Mobifone và Viettel từ cuối năm 2015. Giai đoạn đầu cho kết quả rất tốt về tốc độ và sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi đánh giá hiện nay các nhà mạng đã sẵn sàng cả về hạ tầng cũng như hệ sinh thái thiết bị,” ông Thiều Phương Nam nói.

Theo ông Francis Zhu - Giám đốc Chiến lược Marketing, Tập đoàn ZTE - lựa chọn triển khai 4G thời điểm này là kịp thời, đúng lúc. Số người sử dụng mạng 3G tại các thành phố đã chiếm khoảng 80%, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng lượng người sử dụng điện thoại nhanh so với thế giới, là tiền đề để phát triển mạng 4G.

“Chúng ta dễ dàng nhận thấy doanh thu từ dịch vụ viễn thông giảm, nguồn thu từ dịch vụ sẽ gia tăng. Để bù đắp sự sụt giảm, các nhà cung cấp dịch vụ cần phải sử dụng thiết bị thông minh để ứng dụng những công nghệ đó. Công nghệ 4G đã có sẵn, chúng tôi cho rằng, tỷ lệ phát triển điện thoại thông minh ở Việt Nam khi triển khai mạng 4G sẽ càng cao hơn nữa,” ông Francis Zhu nói.

 
Chính thức cung cấp dịch vụ vào cuối năm, cước 4G có rẻ? - ảnh 3

Ông Francis Zhu - Giám đốc Chiến lược Marketing, Tập đoàn ZTE.

Giá cước có rẻ hơn 3G?

Vấn đề được quan tâm nhất khi triển khai 4G là giá cước sẽ được tính như thế nào. Cho đến nay, các nhà mạng của Việt Nam chưa hé lộ thông tin về giá cước. Nhưng theo ông Lê Nam Thắng, với giá cước, 2G hay 3G, cuộc gọi thoại (voice) chiếm tỷ trọng lớn, nhưng với 4G, cuộc gọi thoại sẽ ngày càng ít, thay vào đó là data.

“Các doanh nghiệp không nên phân biệt giữa data hay voice trong cách tính giá cước 4G, có thể tính cước đối với data, miễn phí đối với voice, chẳng hạn như sử dụng ở mức nào thì được gọi miễn phí… như vậy sẽ phát triển được công nghệ 4G,” ông Lê Nam Thắng nói.

Theo ông Mantosh Malhotra, TGĐ Qualcomm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trước đây với mạng 3G, thời gian cần thiết để đưa giá cước về mức phù hợp với túi tiền của người dùng rất lâu, nhưng với 4G, thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mức giá phù hợp của thiết bị đầu cuối cũng góp phần xác lập mức giá cước 4G khi hiện nay chỉ cần bỏ ra khoảng 60-70 USD là người dùng đã có thể sở hữu một chiếc smartphone.Về phía quan điểm của người dùng, ông Mantosh Malhotra cho rằng người dùng cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn đối với dịch vụ kết nối internet trên điện thoại di động.

“Internet đã trở thành thiết yếu đối với người dùng điện thoại di động. Tôi cảm thấy bình thường nếu điện thoại của tôi không thể gửi tin nhắn hay gọi cho ai đó,nhưng tôi rất lo lắng nếu không kết nối được internet qua điện thoại,” ông Mantosh Malhotra nói.

Chính thức cung cấp dịch vụ vào cuối năm, cước 4G có rẻ? - ảnh 4

Ông Thiều Phương Nam (trái) và ôngMantosh Malhotra.

TGĐ Qualcomm khu vực châu Á – Thái Bình Dương khẳng định dữ liệu cho người dùng cuối trong 4G sẽ rẻ hơn so với 3G bởi vì giá thành sản xuất ra mỗi một megabyte dữ liệu cho người dùng cuối trong 4G sẽ rẻ hơn so với trong 3G. Các nhà mạng cũng sẽ không cần phải sáng tạo hơn trong việc tạo ra các gói cước. Chẳng hạn, có khách hàng sẵn sàng trả sau với dung lượng cao, nhưng số khác lại ưa thích gói cước trả trước đang phổ biến ở Việt Nam. Thậm chí, có những nhà mạng đưa ra những gói cước theo từng ứng dụng cụ thể.

Trong khi đó, ông Francis Zhu cho rằng, khi đã có băng thông cung cấp sẵn thì tỷ lệ đầu tư rất nhỏ. Để đầu tư lớn, các nhà mạng phải hiện đại hóa hệ thống, chi phí các bộ chuyển, thiết bị đầu cuối.

“Theo quan điểm tôi, các nhà cung cấp ở Việt Nam hãy xem xét giai đoạn đầu tư ở hiện tại , nếu công nghệ vẫn phù hợp thì không cần phải thay đổi, nếu thiết bị 4G đáp ứng được thì vẫn có thể tận dụng,” ông Francis Zhu khuyến nghị.

Tuy nhiên, ông Francis Zhu cũng cho rằng giá dịch vụ còn phụ thuộc vào hành vi người tiêu dùng.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bỏ tiền thật nhưng mua phải hoa sen giả, khách hàng tự rước cục tức vào mình
icon

Hoa quỳ và hoa sen là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không tinh ý khách hàng sẽ rất dễ mua phải hoa quỳ với giá hoa sen.