Các dự án khủng đang mắc của Tập đoàn dầu khí

Khai thác và lọc hóa dầu là những lĩnh vực nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, một số dự án khủng mà PVN tham gia đầu tư đang vấp phải những khó khăn không dễ hóa giải.

Một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài từng rất được PVN rất kỳ vọng là Liên doanh khai thác và nâng cấp dầu nặng Lô Junin 2 tại Venezuela hiện đã phải tạm dừng hoạt động.

Các dự án khủng đang mắc của Tập đoàn dầu khí - ảnh 1

Vào tháng 6/2010, hợp đồng thành lập và quản lý Công ty liên doanh PetroMacareo Lô Junin 2 - Venezuela đã được ký kết giữa Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) thuộc PVN với Công ty Dầu khí Venezuela (CVP), đơn vị thành viên của Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), với tỷ lệ góp vốn tương ứng là 40% và 60%.

Petromacareo được thành lập để khai thác dầu tại Lô Junin 2, vành đai dầu Orinoco - khu vực có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới với diện tích 247,77 km2, trữ lượng tại chỗ khoảng 36 tỷ thùng dầu. Sản lượng khai thác đỉnh dự kiến của Công ty Liên doanh là 200.000 thùng/ngày, với thời gian hoạt động 25 năm và có thể gia hạn tối đa thêm 15 năm. Liên doanh này đã đón dòng dầu đầu tiên hồi cuối tháng 9/2012.

Tuy nhiên, kinh tế Venezuela suy giảm, tỷ lệ lạm phát cao, tỷ giá giữa giá chính thức và giá “bên ngoài” chênh nhau 10 lần, khiến PVN phải quyết định dừng triển khai Dự án. Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên của PVN Phùng Đình Thực, với tình hình như vậy, không nhà đầu tư nào chịu nổi khi chuyển tiền vào đây thuê các đơn vị dịch vụ của Venezuela triển khai dự án.

Một dự án trọng điểm khác của PVN là mở rộng và nâng công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 2010, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được chấp thuận chủ trương bán cổ phần tới 49%. PVN đã rất nhanh chóng mời gọi các nhà đầu tư. Sau sự quan tâm nhưng không dừng chân của JX Nippon (Nhật Bản), Petróleos de Venezuela SA (Venezuela) và SK (Hàn Quốc), hiện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đang nghiên cứu song song cả hai phương án là tự đầu tư và hợp tác với Gazpromneft (Nga).

 

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, việc đàm phán với đối tác Nga đang được triển khai, nhưng không thể kéo dài quá lâu. Nếu trong nửa cuối năm 2014 vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, thì phải tự quyết làm theo phương án của mình.

Tại Tổ hợp Lọc hóa dầu miền Nam có quy mô vốn đầu tư khoảng 4,5 tỷ USD, vướng mắc lớn nhất khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ là việc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) không chuyển nhượng được 11% cổ phần của mình tại đây theo đúng kế hoạch đặt ra là phải thực hiện trong tháng 12/2013.

Hiện QPI Việt Nam (trực thuộc Qatar Petroleum International) đã từ chối nhận chuyển nhượng phần góp vốn này và giới thiệu đối tác mới là QAPCO, cũng là công ty con của Qatar Petroleum International xem xét. Nếu thuận lợi, việc chuyển nhượng phải tới giữa năm 2014 mới thực hiện được. Mặt khác, phương án thu xếp tài chính cũng chưa xây dựng xong, so với mốc đặt ra là quý IV/2013. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ chung của dự án, khiến kế hoạch vận hành thương mại cuối năm 2018 sẽ phải lùi lại. Tổ hợp được khởi công cuối năm 2008. PVN tham gia 18% và hiện đã góp vốn được 8,92 triệu USD trong tổng số 49,4 triệu USD.

 Một dự án nặng ký khác đã được nhắc tới cả chục năm nay, nhưng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng là Dự án khí Lô B và 48/95. Hiện tại, cổ đông lớn trong dự án này là Chevron (42,38% vốn) đang tìm kiếm đối tác để chuyển giao cổ phần của mình. Được biết, ít nhất có 2 nhà đầu tư nước ngoài là ONGC (Ấn Độ) và Exxo Mobil (Hoa Kỳ) đang quan tâm tới việc mua cổ phần này. Nguyên nhân chính khiến dự án gặp trở ngại là các bên chưa thống nhất được giá khí.

Nguồn: Báo Đầu tư

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Vinamilk tiếp tục khẳng định uy tín về xuất khẩu, tăng trưởng ổn định trong đại dịch
icon

Tiếp tục được đánh giá là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín trong ngành sữa, Vinamilk cho thấy thế mạnh của mình sau gần 25 năm chinh chiến ở thị trường quốc tế và bản lĩnh trước “làn sóng” Covid-19 trong gần 2 năm qua.

 
 
Đột phá trong chuyển đổi số, AIA Việt Nam nhận liền 2 giải thưởng lớn về công nghệ
icon

AIA Việt Nam nhận giải thưởng kép tại Asian Technology Excellence Awards 2021, nhờ 2 dự án ấn tượng và nỗ lực cải tiến chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

 
 
Vinamilk - đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và sức mạnh thương hiệu
icon

Vinamilk là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu, theo báo cáo thường niên của Brand Finance về Thương hiệu giá trị nhất và Thương hiệu mạnh nhất trong ngành thực phẩm & đồ uống năm 2021.

 
Giao dịch bất động sản: Mười giao dịch, chín “lăm lăm” né thuế
icon

Không chỉ các cá nhân, mà ngay cả nhiều doanh nghiệp cũng tìm đủ mọi cách lách luật, trốn thuế giao dịch bất động sản.

 
Giá xăng hôm nay 25/11 giảm bao nhiêu 1 lít?
icon

Từ 15h chiều 25/11, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 752 đồng/lít, xuống còn 22.917 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 giảm 1.094 đồng/lít, xuống còn 23.902 đồng/lít.

 
Gói phục hồi kinh tế sẽ tập trung vào nhóm chính sách hỗ trợ nào?
icon

Không tiết lộ về quy mô của gói hỗ trợ, song Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết sẽ tập trung vào 5 nhóm chính sách hỗ trợ chính.

 
Thẻ ATM 'đời cũ' sẽ bị vô hiệu hóa sau 31-12?
icon

Theo lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip, ngân hàng sẽ ngừng hỗ trợ với thẻ ATM công nghệ từ sau 31-12-2021. Người dùng loại thẻ này sẽ không được chấp nhận giao dịch tại tất cả điểm giao dịch trên toàn quốc.