Báo Kenya: Viettel sắp thâu tóm hãng viễn thông Telkom

Theo tờ Daily Nation (Kenya), lãnh đạo của Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) đã tới Nairobi, để xin sự hỗ trợ của chính phủ nước này về việc mua lại 80% cổ phần của hãng viễn thông Telkom Kenya.

Trong 80% cổ phần mà Viettel định mua, có 70% hiện đang thuộc sở hữu của hãng viễn thông France Telecom (Pháp) và 10% của chính phủ Kenya. 

Daily Nation cho biết trong bài báo đăng ngày 24/10, hiện Telkom Kenya hiện đang có tới 23.000 nhân viên.

Báo Kenya: Viettel sắp thâu tóm hãng viễn thông Telkom - ảnh 1

Telkom Kenya đang rất khó khăn về tài chính.

Theo các nguồn tin thân cận với kế hoạch này, Viettel đã đề cập đến việc mua Telkom Kenya trong một lá thư gửi cho chính phủ Kenya hồi tháng Tám. Hiện giờ Viettel đang muốn chính phủ Kenya cung cấp các điều kiện cần thiết để có thể hoàn thành kế hoạch trên.

Đầu tiên, chính phủ sẽ phải gia hạn tất cả các giấy phép viễn thông của Telkom Kenya thêm 15 năm. Thứ hai, và có lẽ đây là điều kiện gây nhiều tranh cãi nhất, chính phủ Kenya sẽ bán 10% cổ phần tại Telkom Kenya để Viettel có tổng cộng 80% cổ phần trong công ty.

Báo Kenya: Viettel sắp thâu tóm hãng viễn thông Telkom - ảnh 2

Viettel đang tiếp tục đầu tư lớn vào thị trường châu Phi.

Viettel cho biết sẽ “bơm” hàng tỷ USD để làm sống dậy công ty và điều này sẽ giúp chính phủ Kenya không cần phải đổ thêm tiền vào công ty đang gặp rất nhiều khó khăn tài chính như vậy.

 

Tính đến ngày 31/8, công ty đang thua lỗ 6.1 tỷ shilling (tương đương 68 triệu USD). Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đã ở mức tới 16 lần, vượt quá các giới hạn theo luật định.

France Telecom cũng cho biết rõ các lý do từ bỏ Telkom Kenya. Trong đó bao gồm việc cơ quan quản lý truyền thông của Kenya không đảm bảo được một sân chơi bình đẳng liên quan đến các cuộc chiến về giá và Telkom Kenya thường xuyên bị các bài báo bôi nhọ, một số dựa trên các tài liệu bị chính các lãnh đạo của công ty tiết lộ.

France Telecom mua 70% Telkom Kenya từ hồi năm 2007. Sau 7 năm, mối quan hệ hợp tác giữa France Telecom và chính phủ đã không còn được tốt đẹp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Nation, một trong những tờ báo hàng đầu của Kenya và là một sản phẩm của Tập đoàn truyền thông Nation Media.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.

 
 
Bất chấp đại dịch, hãng bia lớn vẫn lãi nghìn tỷ
icon

Năm 2020, bất chấp đại dịch, các thương hiệu bia vẫn có một năm đầy sôi động bằng cách tung ra một số sản phẩm mới.

 
 
Năm Sửu nói về “nghề ” nuôi trâu ở miền Tây
icon

Thị trường vẫn còn nhu cầu mua bán, nghề nuôi trâu ở miền Tây sông nước vẫn sẽ còn bởi nghề này mang lại cho các gia đình co cuộc sống ổn định, thậm chí có người giàu lên nhờ nghề này...

 
 
30 Tết: Chợ Hàng Bè thất thủ, 1 triệu đồng/con gà bày mâm cỗ mà khách vẫn phải xếp hàng chờ 'dài cổ'
icon

Giá gà tăng gấp 2 lần ngày thường, khi 1 triệu/con mà khách vẫn phải xếp hàng chờ.

 
Đào, quất giảm bán đồng giá ngày 30 Tết vẫn đìu hiu vì vắng khách
icon

Sáng 30 Tết năm Tân Sửu, dạo qua thị trường bán đào quất ở vùng ngoại thành Hà Nội cho thấy lượng người mua rất ít. Trong khi những dãy đường vẫn bày đầy đào, quất, mặc dù trao biển thanh lý xả hàng nhưng cũng rất ít người quan tâm.

 
Chợ Tết ngày 30, tiểu thương bán hoa 'phá giá', giá rẻ như cho
icon

Sáng 30 Tết, ngày cuối cùng chuẩn bị đón năm mới 2021, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thực phẩm vẫn ổn định song giá rau xanh, đặc biệt là hoa tết giá giảm rẻ chưa từng có…

 
Làng mai nổi tiếng ở miền Trung thu hơn 30 tỷ đồng nhờ bán mai Tết
icon

Nhờ bán mai Tết mà các làng mai hiện đã thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng, trong đó, hộ thu nhập cao nhất từ việc bán mai Tết hiện đã thu từ 200 - 300 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng thu được 20 - 30 triệu đồng. 

 
Giá xăng dầu giữ ổn định trong kỳ điều hành chiều 29 Tết
icon

Ở kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều 10/2, giá xăng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều hành trước. Nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng 603 đến 1.729 đồng một lít/kg.