Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ "nước sôi lửa bỏng" đây?
 

Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ 'nước sôi lửa bỏng' đây?

'Việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”, TS.Lê Đăng Doanh nêu loạt câu hỏi.

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố trên website thông tin tuyển dụng lao động năm 2015 với tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng khiến dư luận vô cùng xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng việc ưu tiên tuyển dụng như vậy là không công bằng, phân biệt đối xử, không thu hút được người tài giỏi.

PV báo điện tử Infonet, chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: “Tôi không biết Agribank đưa ra quy định đó dựa trên cơ sở pháp luật nào. Việc tuyển dụng nhằm chọn được những người có đức, có tài, đủ tiêu chuẩn, đáp ứng sự phát triển tốt nhất của ngân hàng, đồng thời cũng là những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của xã hội nhưng việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”.

Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ

Trao đổi với

Theo TS. Lê Đăng Doanh, bất kỳ doanh nghiệp,cơ quan nào khi đưa ra tuyển dụng phải xem xét quy định đó có phù hợp với pháp luật hay không. Nếu quy định đó không có căn cứ, vi phạm nguyên tắc bình đẳng thì cần phải xem xét lại.

“Tôi đề nghị rằng các cơ quan trách nhiệm cần làm rõ cái quyết định này. Với quyết định này chắc chắn sẽ không được hoan nghênh của dư luận”, ông Doanh nói.

Cũng theo TS. Lê Đăng Doanh, từ xưa đến nay ông chưa thấy ở đâu ưu tiên tuyển dụng công khai như vậy.

“Những nơi khác hay như chúng tôi (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - PV) khi tuyển dụng phải công bố đầy đủ thông tin, người dự tuyển phải thi tuyển, phỏng vấn và toàn bộ quá trình đó đều công khai, như vậy mới tuyển được người giỏi. 

 

Chúng tôi hoàn toàn không hề có bất cứ quy định nào sẽ ưu tiên, cộng điểm cho người này, người kia. 

Nếu làm như thế thì xã hội chúng ta sẽ như thế nào? Ai sẽ đi vào chỗ nước sôi lửa bỏng đây. Điều này cần hết sức xem xét”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ trong ngân hàng Agribank bày tỏ, mục đích của việc ưu tiên tuyển dụng nhằm khích lệ, tạo động lực để các cán bộ phấn đấu, có nhiều đóng góp cho ngân hàng. Việc làm này thực tế cũng giống như nhiều nơi khác. Ví dụ có nơi ưu đãi cho mua nhà, có chỗ ưu đãi cái này cái khác…

“Nếu đi xuống cơ sở, thấy cán bộ nông nghiệp đi cho vay 2 -3 xã mới có hơn 1000 khách hàng thấy nó rất vất vả. Thực mà nói dù có những đóng góp cho ngân hàng như thế, nhưng con cái người ta vẫn phải thi tuyển cũng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Đó là khích lệ cho những cán bộ đang làm việc chứ không phải thế con cái họ được tuyển ngay, được tuyển thẳng”, cán bộ này phân trần.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.

 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.