Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ "nước sôi lửa bỏng" đây? - Infonet
 

Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ 'nước sôi lửa bỏng' đây?

'Việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”, TS.Lê Đăng Doanh nêu loạt câu hỏi.

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa công bố trên website thông tin tuyển dụng lao động năm 2015 với tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng khiến dư luận vô cùng xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng việc ưu tiên tuyển dụng như vậy là không công bằng, phân biệt đối xử, không thu hút được người tài giỏi.

PV báo điện tử Infonet, chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: “Tôi không biết Agribank đưa ra quy định đó dựa trên cơ sở pháp luật nào. Việc tuyển dụng nhằm chọn được những người có đức, có tài, đủ tiêu chuẩn, đáp ứng sự phát triển tốt nhất của ngân hàng, đồng thời cũng là những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của xã hội nhưng việc ưu tiên con cái trong ngân hàng, cộng thêm điểm thì khách quan ở đâu? Agribank có thể sẽ thu hút được những người tài giỏi không? Điều quan trọng là quy định đó có hợp pháp hay không?”.

Agribank ưu tiên con cháu: Vậy ai sẽ đi chỗ

Trao đổi với

Theo TS. Lê Đăng Doanh, bất kỳ doanh nghiệp,cơ quan nào khi đưa ra tuyển dụng phải xem xét quy định đó có phù hợp với pháp luật hay không. Nếu quy định đó không có căn cứ, vi phạm nguyên tắc bình đẳng thì cần phải xem xét lại.

“Tôi đề nghị rằng các cơ quan trách nhiệm cần làm rõ cái quyết định này. Với quyết định này chắc chắn sẽ không được hoan nghênh của dư luận”, ông Doanh nói.

Cũng theo TS. Lê Đăng Doanh, từ xưa đến nay ông chưa thấy ở đâu ưu tiên tuyển dụng công khai như vậy.

“Những nơi khác hay như chúng tôi (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - PV) khi tuyển dụng phải công bố đầy đủ thông tin, người dự tuyển phải thi tuyển, phỏng vấn và toàn bộ quá trình đó đều công khai, như vậy mới tuyển được người giỏi. 

 

Chúng tôi hoàn toàn không hề có bất cứ quy định nào sẽ ưu tiên, cộng điểm cho người này, người kia. 

Nếu làm như thế thì xã hội chúng ta sẽ như thế nào? Ai sẽ đi vào chỗ nước sôi lửa bỏng đây. Điều này cần hết sức xem xét”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ trong ngân hàng Agribank bày tỏ, mục đích của việc ưu tiên tuyển dụng nhằm khích lệ, tạo động lực để các cán bộ phấn đấu, có nhiều đóng góp cho ngân hàng. Việc làm này thực tế cũng giống như nhiều nơi khác. Ví dụ có nơi ưu đãi cho mua nhà, có chỗ ưu đãi cái này cái khác…

“Nếu đi xuống cơ sở, thấy cán bộ nông nghiệp đi cho vay 2 -3 xã mới có hơn 1000 khách hàng thấy nó rất vất vả. Thực mà nói dù có những đóng góp cho ngân hàng như thế, nhưng con cái người ta vẫn phải thi tuyển cũng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Đó là khích lệ cho những cán bộ đang làm việc chứ không phải thế con cái họ được tuyển ngay, được tuyển thẳng”, cán bộ này phân trần.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Liên tục báo lỗ, chuyện gì đang xảy ra với Shopee?
icon

Doanh thu tăng trưởng đều hàng năm nhưng Shopee liên tục báo lỗ. Từ cuối năm 2021 đến nay, Shopee thường xuyên gặp trở ngại trong việc phát triển thị trường.

 
 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng 2022 Hà Nội tăng bao nhiêu?
icon

Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Vậy lương tối thiểu vùng Hà Nội từ ngày1/7/2022 có gì thay đổi không?

 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
Vinamilk và các công ty con liên tiếp công bố thêm thông tin về dự án mới
icon

Vừa qua, Vinamilk và công ty thành viên Vilico, Mộc Châu Milk liên tục công bố nhiều thông tin mới liên quan đến các dự án lớn được quan tâm như dự án bò thịt, dự án Thiên đường sữa Mộc Châu và dự án nhà máy sữa Hưng Yên.

 
Giá xăng tăng cao, người dân đi ô tô phải trả bao nhiêu tiền để đổ đầy bình nhiên liệu?
icon

Xăng dầu tăng giá là mối quan tâm lớn của những người thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô.