ACB tiếp tục trích lập dự phòng 600 tỷ đồng cho các công ty của 'bầu' Kiên

Đến cuối quý 2/2017, dư nợ nhóm 6 công ty liên quan đến Bầu Kiên còn khoảng 3.500 tỷ đồng, trong đó ngân hàng đã trích lập 3.000 tỷ đồng.

Theo công bố của ACB, 6 tháng đầu năm 2017, ngân hàng đã hoàn nhập 340 tỷ đồng dự phòng cho khoản nợ của Vinalines. Do vậy, thu nhập khác tăng trưởng hơn 3 lần so với cùng kỳ và là một trong những động lực giúp thu nhập hoạt động tăng trưởng 58% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng 5.451 tỷ đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, chi phí hoạt động tăng mạnh 43%, chủ yếu do chi phí dự phòng các khoản phải thu hơn 653 tỷ đồng. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2017, ACB tiếp tục tăng cường trích lập dự phòng rủi ro nợ của nhóm 6 công ty liên quan đến Bầu Kiên (nhóm G6). Cụ thể, khoảng 600 tỷ đồng đã được trích lập cho nhóm G6, khiến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng mạnh 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2017 theo đó đạt 1.262 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ và hoàn thành 57% kế hoạch cả năm. ACB dự kiến hoàn thành trích lập dự phòng rủi ro nhóm G6 và trái phiếu đặc biệt trong năm 2017.

Đến cuối quý 2/2017, dư nợ nhóm G6 còn khoảng 3.500 tỷ đồng, trong đó ngân hàng đã trích lập tổng cộng 3.000 tỷ đồng. Đối với trái phiếu đặc biệt, số dư ròng sau trích lập dự phòng còn xấp xỉ 883 tỷ đồng.

 

Trái với xu hướng tăng trưởng tín dụng luôn cao hơn so với tăng trưởng huy động khách hàng ở các năm trước, tốc độ tăng trưởng của hai khoản mục này duy trì tương đương trong nửa đầu năm 2017. Nhờ vậy, chỉ tiêu về an toàn vốn (CAR) và tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) được duy trì ở mức khá tốt so với quy định của Thông tư 36, với CAR hợp nhất đạt 12% và LDR đạt 75%.

Tỷ lệ nợ xấu của ACB còn khoảng 1,1% vào cuối quý 2/2017, nhờ vậy tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu tăng mạnh lên xấp xỉ 131%, chỉ thấp hơn so với tỷ lệ của VCB.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.

 
Tạm giữ hơn 4 tấn hàng trong kho của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra kho hàng quốc nội Vietnam Airlines (sân bay Tân Sơn Nhất) thu giữ hơn 4 tấn hàng không có hoá đơn chứng từ gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em.

 
Nhà giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng: Cắt 20-30% diện tích đất mỗi dự án mới là đủ làm
icon

Ngoài việc phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ phải có 20-30% diện tích đất cho nhà ở thương mại giá thấp…  

 
Những cây lan tiền tỷ của đại gia Việt, ly kỳ nhất là cây 300.000 đồng bán được 600 triệu
icon

Vô tình mua cây lan rừng, người đàn ông đâu ngờ đây là dòng lan quý hiếm, cực kỳ giá trị. Đó chỉ là 1 trong rất nhiều thương vụ đáng chú ý của giới chơi hoa lan đột biến ở Việt Nam.

 
Tất tần tật những cách cải thiện tuổi thọ pin cho iPhone trên iOS 12.
icon

Hiện nay xã hội ngày một phát triển, dẫn đến điều kiện và nhu cầu tiếp xúc với công nghệ tăng cao. Nếu bạn đang sử dụng iOS 12 và pin iPhone của mình đang cạn kiệt thì thủ thuật mobile này chính xác là dành cho bạn.