'Vua thép' vào đà thăng hạng tỷ phú giàu nhất, bộ đôi tỷ phú Masan gom về nghìn tỷ

VN-Index tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp sau khi kết thúc tuần giao dịch (5-9/10) ở mức 924 điểm, tăng 14,09 điểm (1,55%).
'Vua thép' vào đà thăng hạng tỷ phú giàu nhất, bộ đôi tỷ phú Masan gom về nghìn tỷ
MSN tăng đột biến, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang "bội thu"

MSN của Masan Group, HPG của Hòa Phát Group và GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là 3 mã hỗ trợ tích cực cho mức tăng của chỉ số VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 4,68, 1,69 và 1,64 điểm.

Trong khi đó, TCB của Techcombank, VNM của Vinamilk và VIC của Vingroup là 3 mã kéo giảm VN-Index, lấy đi lần lượt 1,12 điểm, 0,64 điểm và 0,38 điểm.

Với việc VIC giảm 0,45% sau khi kết thúc tuần ở mức 93.600 đồng/cp, tài sản của người giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đã giảm 766 tỷ đồng. Hiện giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam là 179,411 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, người giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán vẫn là thuộc về bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Tuy nhiên trong tuần vừa qua giá trị tài sản của bà Thảo đã giảm 108 tỷ đồng sau khi cả HDB và VJC lần lượt giảm giá 0,8 và 0,4%.

Các mức giảm này lần lượt lấy đi của bà Thảo 7,1 tỷ đồng và 101 tỷ đồng. Theo đó, giá trị tài sản của “nữ tướng” Vietjet tại HDB và VJC còn 21,991 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, khoảng cách giữa bà Nguyễn Thị Phương Thảo và “vua thép” Trần Đình Long đang ngày càng được thu hẹp. Nếu cổ phiếu HPG vẫn tiếp tục duy trì “phong độ” như hiện tại, viễn cảnh Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát trở thành người giàu thứ hai trên TTCK không còn xa.

Sau khi kết thúc tuần, HPG tăng 6,7% lên mức giá 28.500 đồng/cp và trở thành cổ phiếu dẫn dắt nhóm nguyên vật liệu như HSG, NKG, DPM, DCM,….

 

Với mức tăng nói trên, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long đã tăng thêm 1,260 nghìn tỷ đồng (6,74%), đạt mức 19,950 nghìn tỷ đồng, qua đó vững vàng ở vị trí thứ 3 trên TTCK.

Việc VIC giảm giá cũng khiến cho bà Phạm Thu Hương (Phó Chủ tịch VIC) không còn nằm trong top 5 người giàu nhất TTCK. Nắm giữ hai vị trí còn lại trong top 5 vẫn là hai gương mặt quen thuộc, ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Mặc dù cổ phiếu TCB của Techcombank giảm 5,3% khiến cho tài sản của ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang tại TCB lần lượt giảm nhẹ 47 và 11 tỷ đồng, nhưng việc MSN của Masan tăng 25,9% đã giúp bộ đôi tỷ phú này có thêm bước tiến lớn.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh tích lũy thêm 3,415 nghìn tỷ đồng từ việc MSN tăng giá. Còn Chủ tịch HĐQT Masan Group Nguyễn Đăng Quang thì có thêm 3,550 nghìn tỷ đồng.

Đã khá lâu rồi mới lại thấy bộ đôi tỷ phú này “bội thu” như vậy. MSN cũng chính là cổ phiếu có vai trò dẫn dắt nhóm hàng tiêu dùng trong tuần qua.

Theo dự báo trong tuần tới, thị trường sẽ có những sự phân hóa nhất định khi các doanh nghiệp lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý 3.

Hiền Anh

Mai Phương Thúy "phím hàng" quá chuẩn, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành lại vị trí top 5 người giàu nhất

Mai Phương Thúy "phím hàng" quá chuẩn, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành lại vị trí top 5 người giàu nhất

Cổ phiếu VIC của Vingroup, HPG của Hòa Phát và VNM của Vinamilk, là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 1,58, 1,14 và 0,88 điểm, giúp chỉ số này tăng 1,64 điểm (0,18%) lên 909,91 điểm. 

 
List comment
 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.

 
 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.

 
Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán
icon

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.

 
Căng thẳng bầu cử Mỹ, đoán 'ai thắng thì vàng cũng tăng vọt', giới đầu tư quyết “ôm cây đợi thỏ”
icon

Thị trường vàng trước giờ chờ đợi kết quả bầu cử ở Mỹ như một vở kịch gay cấn, giàu kịch tính. Chưa biết kết quả bầu cử, nhà đầu tư vàng vẫn quyết “ôm cây đợi thỏ”.

 
Lợi nhuận ngân hàng tăng từ 7-10% chưa phản ánh chân thực lợi nhuận ngân hàng cả năm 2020
icon

TS. Cấn Văn Lực,CGKT trưởng BIDV cho rằng: Mức lợi nhuận 7-10% của ngành ngân hàng trong 9 tháng đầu năm chưa phản ánh đầy đủ những khó khăn mà ngành đang phải đối mặt và đây cũng chưa phải là con số lợi nhuận thực cho cả năm 2020.

 
Nuôi hàng chục ngàn con rắn hổ mang, cứ bán 1 con lời 1 triệu, dân xem khiếp vía
icon

Trang trại nuôi loài rắn hổ mang cực độc quy mô lớn nhất tỉnh Sóc Trăng của anh Phan Thanh Bình có khoảng 1.000 con rắn hổ mang bố mẹ, khoảng 14.000 con rắn hổ mang giống, và từ 2.000 - 3.000 con rắn hổ mang thịt thương phẩm.