Thẻ thấu chi nông nghiệp: Cho vay lãi suất 720%/năm hết 'đất diễn'

Vay 1 triệu đồng, mỗi ngày “gánh” lãi 20.000 đồng, tương đương lãi suất 2%/ngày. Nếu tính theo năm, lãi suất cho khoản vay “nóng” lên tới 720%/năm... Tình trạng này không còn “đất diễn” từ khi bà con sử dụng thẻ thấu chi nông nghiệp của Agribank.

Thay đổi thói quen thanh toán tại các thành phố lớn đã là điều không dễ dàng nên điều này đối với khu vực nông nghiệp nông thôn lại càng gian nan hơn. Thế nhưng, một thực tế không thể phủ nhận, việc quẹt thẻ thanh toán đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người dân vùng nông thôn.

Quẹt thẻ, hết cảnh "1 đồng nợ, 7 đồng lãi vay"

Gặp gỡ chị Đỗ Phương Hiền (nông dân thôn 4, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân) trong một chuyến công tác tại Thanh Hóa ngày hè tháng 7, chúng tôi được tận mắt chứng kiến chị Hiền quẹt thẻ để thanh toán hóa đơn mua hàng.

Từ thanh toán hóa đơn mua vật tư nông nghiệp, mua hàng thiết yếu trong gia đình hay chuyển tiền học cho con là những "chức năng" của chiếc thẻ thấu chi mà chị Hiền đang có trong tay.

Thẻ thấu chi nông nghiệp: Cho vay lãi suất 720%/năm hết 'đất diễn'
Chị Đỗ Phương Hiền (Thanh Hóa) sử dụng thẻ thấu chi nông nghiệp của Agribank mua hàng tại siêu thị trên địa bàn. (Ảnh: T.B)

Trong cái nóng oi ả nhưng gương mặt của nữ nông dân này vẫn không ngớt nụ cười khi chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên với thẻ thấu chi nông nghiệp mà chị đang sử dụng.

Chị Hiền cho biết, bao nhiêu vốn liếng trong nhà, cộng với số tiền vay từ Agribank, chị Hiền đã mạnh dạn đầu tư 7 sào lúa và 3ha mía, với kỳ vọng "có của ăn của để". Tuy nhiên, tiền đổ xuống ruộng thì chị Hiền lại phải "đau đầu" xoay sở các khoản chi phí phát sinh trong cuộc sống.

"Nhiều khi trong tay không có đồng nào, cực lắm", chị Hiền than thở và cho biết, những lúc cần tiền chuyển tiền học cho con hay mua sắm các vật dụng thiết yếu trong gia đình đều phải đi vay "nóng". 1 triệu đồng thì 1 ngày phải trả 20.000 đồng tiền lãi. Tính ra lãi vay 1 năm lên tới 720%. Nếu vay chỗ người quen thì lãi suất cũng cao hơn so với mức lãi suất vay ngân hàng.

May mắn thay, trong một lần trò chuyện với cán bộ Agribank trên địa bàn cách đây gần 1 năm, chị Hiền đã được cán bộ ngân hàng Agribank giới thiệu và làm thủ tục mở thẻ thấu chi hạn mức lên tới 30 triệu đồng.

"Kể từ khi có thẻ thấu chi 30 triệu đồng của Agribank, tôi và bà con ở thôn thấy mừng lắm. Từ bây giờ chúng tôi không còn lo phải vay tiền lãi suất cao nữa. Việc quẹt thẻ khi mua hàng hiện đại và tiện lợi vô cùng chứ không khó khăn như chúng tôi nghĩ", chị Hiền chia sẻ.

Chưa phải vay "lãi nóng" nhưng gia đình bà Trịnh Thị Tường tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cũng bày tỏ vui mừng khi sử dụng thẻ thấu chi nông nghiệp của Agribank.

Theo chia sẻ của bà Trịnh Thị Tường, ngoài chăn nuôi, gia đình bà còn có tới chục sào ngô nhưng nhiều khi không có tiền chi tiêu bởi với người nông dân như gia đình bà Tường tiền chỉ "vô cửa" khi vào mùa thu hoạch. "Có lợn, có trâu, có bò, có gà thật nhưng chẳng nhẽ vì nộp có vài trăm nghìn tiền điện thôi cũng phải bán đi một con bò, con trâu. Giờ đây, có thẻ thấu chi nông nghiệp nên mọi thứ đã đơn giản hơn. Lợn đến lứa mới cần xuất chuồng, bò, trâu được giá mới bán…", bà Tường nói.

Xoay xoay tấm thẻ trên tay, đôi mắt hiền lành của người nông dân tuổi ngoại lục tuần vẫn còn vương sự xúc động: "Nếu như không có sự sát cánh, thấu hiểu và sẻ chia của ngân hàng thì chúng tôi đâu có cơ hội sử dụng những chiếc thẻ như thế này".

 
Thẻ thấu chi nông nghiệp: Cho vay lãi suất 720%/năm hết 'đất diễn'
Bà Trịnh Thị Tường bày tỏ vui mừng khi sử dụng thẻ thấu chi nông nghiệp của Agribank. (Ảnh: T.B)

Không chỉ tiện lợi cho bà con nông dân, thẻ thấu chi nông nghiệp cũng giúp việc buôn bán của cửa hàng Cúc Quốc (Ngọc Lặc – Thanh Hóa) được cải thiện đáng kể.

"Cũng giờ này những năm trước, nhu cầu mua sắm đồ điện tử, điện lạnh gia tăng mạnh. Nhưng ngặt nỗi, ngay lập tức phải bỏ ra số tiền lớn thì không mấy gia đình làm được, còn đợi đến khi tích góp đủ có khi lại hết mùa nóng. Nhiều gia đình cũng nghĩ đến việc vay tiêu dùng nhưng làm thủ tục vay lại phiền hà, nên nảy sinh tâm lý e ngại. Thế nhưng, từ ngày có thẻ thấu chi, người dân chỉ cân nhắc sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế thì có thể dùng thẻ này để mua hàng ngay. Năm nay, doanh thu của cửa hàng cũng vì thế được cải thiện. Tôi thấy người dân phấn khởi lắm mà mình cũng cảm thấy phấn khởi", chị Hồ Thị Cúc, chủ cửa hàng chia sẻ.

Đưa thẻ thanh toán về nông thôn: Một mũi tên nhiều đích

Cho vay thấu chi trên tài khoản thanh toán phát hành thẻ với hạn mức lên tới 30 triệu đồng là một trong những sản phẩm dịch vụ mới nhất của Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank.

Đánh giá cao chủ trương phát hành thẻ thấu chi trên địa bàn nông nghiệp - nông thôn, chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc Bùi Đăng Lượng khẳng định, mặc dù là huyện miền núi cửa ngõ phía tây của tỉnh Thanh Hóa, khoảng cách địa lý giữa các xã, huyện khá xa, nhưng bất kỳ chủ trương chính sách nào của Chính phủ, nhất là của ngành Ngân hàng, đều được Agribank chi nhánh Ngọc Lặc triển khai rất sớm, giúp bà con nông dân tại đây được tiếp cận rất kịp thời. Phát hành thẻ thấu chi cũng được Agribank chi nhánh Ngọc Lặc triển khai rất kịp thời giúp bà con tiếp cận được vốn rất nhanh. Đặc biệt, chủ động ngăn ngừa đối tượng cho vay lãi cao không có cơ hội tiếp cận bà con nông dân.

Thẻ thấu chi nông nghiệp: Cho vay lãi suất 720%/năm hết 'đất diễn'
Agribank chi nhánh Thanh Hóa đưa Đề án thẻ vào cuộc sống một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Đề án đẩy mạnh phát triển thẻ tại thị trường nông nghiệp - nông thôn được ông Nguyễn Thuần Phong - Phó giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa ví như "một mũi tên trúng nhiều đích".

Đề án giúp ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh trong cung cấp các sản phẩm dịch vụ ở khu vực nông thôn như tăng số lượng khách hàng mở tài khoản và sử dụng các sản phẩm dịch vụ, mở rộng mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ tại khu vực nông nghiệp - nông thôn.

Đây cũng là kênh gia tăng nguồn tiền gửi không kỳ hạn cho ngân hàng, đồng thời góp phần tăng nguồn thu dịch vụ theo yêu cầu tại chiến lược phát triển ngành ngân hàng.

Mặt khác, việc cấp cho người dân một khoản vốn lên đến 30 triệu đồng giúp đáp ứng các nhu cầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày, thanh toán các dịch vụ công, thanh toán chi phí sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí… Thông qua đó, xây dựng hệ sinh thái khép kín qua ngân hàng giữa khách hàng sử dụng thẻ và các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ; Giúp lành mạnh hóa thị trường tín dụng vi mô, hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp - nông thôn.

Thống kê đến 30/6/2020, Agribank Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã phát hành 5.048 thẻ, đạt 74,2% kế hoạch Agribank giao. Trong đó đã cấp hạn mức thấu chi cho 4.032 thẻ, với tổng hạn mức thấu chi là 47 tỷ đồng; dư nợ thấu chi là 17 tỷ đồng. Phục vụ triển khai thí điểm đề án trên địa bàn 12 huyện có 29 máy ATM và 89 máy POS; bình quân mỗi huyện có 2 máy ATM và 7 máy POS.

Lê Thúy

 
List comment
 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Hãng hàng không thứ 6 tại Việt Nam bay chuyến ra mắt
icon

Tối 26/12, Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) chính thức ra mắt, trở thành hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam.

 
Nutifood được vinh danh thương hiệu dẫn đầu năm 2020
icon

Nutifood là 1 trong 2 công ty sữa được bình chọn và vinh danh bởi Forbes Việt Nam và đứng thứ 22 trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020.