Nam Định: Vườn địa lan lớn nhất Việt Nam, sợ hết phần, khách đến tận nơi ghi tên đánh dấu

Dịp này mà nhà vườn trồng địa lan Hoàng Vũ của ông Trần Phi Công, xã Mỹ Phúc, Mỹ Lộc tỉnh Nam Định đã gần như không còn để bán. Bởi tất cả các chậu địa lan đẹp, ưng ý đã được khách đặt mua, ghi tên đánh dấu hết.

Những năm gần đây, nhờ vụ trồng địa lan bán dịp Tết mà gia đình ông Trần Phi Công có doanh thu hàng tỷ đồng.

Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất cả nước

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Trần Phi Công tâm sự, cả một khu vườn rộng lớn ông chỉ trồng một loại địa lan duy nhất là Hoàng Vũ. Sở dĩ ông trồng loài hoa này bởi màu sắc của nó rất thanh lịch, mùi hương nhẹ nhàng, càng chiêm ngưỡng càng bị thu hút và đắm say.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 2.

Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất Việt Nam của ông Trần Phi Công ở xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Vườn trồng địa lan của gia đình ông Công rộng hàng ngàn m2, đang trồng hàng nghìn chậu địa lan to nhỏ các loại. 

Vườn địa lan lớn nhất Việt Nam được rào kiên cố bằng sắt, lưới thép bao xung quanh, trên mái được che chắn bằng lưới nilon, có hệ thống tưới nước tự động.

Bao quanh toàn bộ khu vườn địa lan là hệ thống mương nước có tác dụng tạo không khí ẩm cho cây lan phát triển.

Vườn lan có khu vực ủ phân bón, làm đất. Tổng giá trị đầu tư vườn địa lan Hoàng Vũ khoảng hơn 3,5 tỷ đồng.

Với quy mô lớn như thế, vườn lan Hoàng Vũ của ông Trần Phi Công được Hội đồng biên soạn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là "Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất cả nước" vào ngày 19/1/2017.

Nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về cơ duyên đến với hoa địa lan Hoàng Vũ, ông Công kể lại: "Hơn chục năm về trước, khi thấy bố vợ chơi địa lan Hoàng Vũ, tôi đã bị nhiễm niềm đam mê từ cụ. Sau khi chơi được một thời gian, nhận thấy được cơ hội làm giàu từ loại lan này, tôi mạnh dạn đầu tư để trồng với quy mô lớn.

Ban đầu, khi chưa hiểu gì về địa lan ông Công chỉ nhìn thấy nó là cơ hội kinh doanh, kiếm tiền. Nhưng khi bắt tay vào trồng và nghiên cứu về địa lan, ông bắt đầu say mê giống địa lan Hoàng Vũ. 

Và hơn 10 năm trồng địa lan, chỉ từ năm 2017 đến nay ông Trần Phi Công mới chính thức bắt đầu kinh doanh.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 4.
Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 5.

Địa lan Hoàng Vũ quý phái có giá bán hàng chục triệu mỗi chậu, thế nhưng sợ hết, nhiều khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu mới có địa lan chơi Tết

Vào thời điểm này, gia đình ông Trần Phi Công (62 tuổi) thôn Bùi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) đang ngày đêm chăm sóc vườn hoa địa lan để chuẩn bị phục vụ các đại gia mua về chơi Tết.

Doanh thu hàng tỷ đồng nhờ vụ địa lan Tết

 

Ông Công cho biết, năm nay thời tiết không mấy thuận lợi, đặc biệt lại là năm nhuận nên phần lớn hoa sẽ nở trước Tết. Vì vậy, muốn cho địa lan nở đúng Tết là cả một vấn đề, đòi hỏi về kinh nghiệm và sự đầu tư lớn về công nghệ của người trồng.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 6.

Trước những bất lợi của thời tiết, ông Công phải làm thêm nhà lạnh và đầu tư máy lạnh công suất lớn để điều chỉnh cho hoa địa lan nở đúng Tết.

"Muốn giữ được hoa địa lan nở đúng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, buộc tôi phải hạ nhiệt độ xuống để cây địa lan chậm phát triển lại, yêu cầu là phải hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất có thể. Để làm được như vậy, tôi phải xây dựng nhà lạnh, đặt máy lạnh trong đó và giữ nhiệt độ luôn ở mức 10 độ...", ông Trần Chí Công tiết lộ.

Đến tầm giữa tháng 12 (âm lịch), tùy theo độ cao của cây, của hoa thì ông Công mới đưa các chậu hoa địa lan ra ngoài và chắc chắn khi khác hàng mang về chơi hoa sẽ nở đúng Tết.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 7.

Hiện ông Công đang có 1.500 chậu địa lan Hoàng Vũ, dự định sẽ cung ứng khoảng 100 chậu cho thị trường hoa Tết và số còn lại giữa lại để nhân giống cho năm sau.

Hiện tại, gia đình ông Công đang trồng 1.500 chậu địa lan Hoàng Vũ to nhỏ khác nha. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, nhà vườn của ông cũng chỉ cung cấp ra thị trường hoa Tết khoảng 100 chậu địa lan nở hoa đúng Tết.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 8.

Toàn bộ số lan Hoàng Vũ bán Tết đều được ông Trần Phi Công cho vào nhà lạnh, dễ dàng điều chỉnh hoa nở đúng theo ý mình.

Trung bình giá tiền mỗi chậu địa lan Hoàng Vũ sẽ dao động từ 10 triệu đồng cho đến khoảng 20 triệu đồng. Nhờ vụ hoa địa lan bán dịp Tết này mà gia đình ông Công có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng.

"Đến thời điểm hiện tại, số địa lan này về cơ bản đã bán hết. Chậu nào chậu đấy khách đến ghi tên đánh dấu hết cả rồi" - ông Công vui vẻ nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 9.

Dù thời tiết năm nay bất thuận, thất thường... nhưng với kinh nghiệm của mình và áp dụng thêm công nghệ hiện đại, hoa địa lan nhà ông Công vẫn sẽ nở đúng Tết.

Nói thêm về địa lan Hoàng Vũ, ông Công cho biết, địa lan Hoàng Vũ là được những người yêu hóa đánh giá là "Nữ hoàng địa lan". Hoa có màu vàng, to nhất trong các loại hoa địa lan và có mùi thơm ngọt, hoa hướng theo ánh sáng và cánh hơi cong lên như múa.

Loại địa lan Hoàng Vũ là một trong những giống địa lan cao cấp được nhiều người ưa chuộng, nhất vào trong dịp Tết. 

Thân cây địa lan Hoàng Vũ cứng cáp, hương thơm man mác, dễ chịu. Không chỉ đẹp, lan Hoàng Vũ còn đòi hỏi người trồng, chăm sóc phải có kinh nghiệm, kỳ công nên có giá trị kinh tế cao. Hiện nay loài địa lan Hoàng Vũ đang có giá trị lớn nhất trong các loài địa lan bản địa.

Nam Định: Địa lan quý giá chục triệu mỗi chậu, sợ hết, khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu - Ảnh 10.

Nhờ trồng địa lan quý tên Hoàng Vũ bán Tết, gia đình ông Trần Phi Công, thôn Bùi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

"Tuỳ mỗi dip, mỗi thời điểm, mỗi mục đích mà hoa lan hay địa lan mang hoa ngữ khác nhau. Đối với dịp Tết Nguyên Đán, hoa địa lan mang ý nghĩa là sự may mắn, tiền tài và sức khỏe cho mọi người. Hoa địa lan được mua dành tặng cho như là phần thưởng cho bản thân sau một năm làm việc thành công" - ông Trần Phi Công chia sẻ.

Theo danviet.vn

 
List comment
 
 
FE Credit công bố 03 khách hàng trúng giải đặc biệt của chương trình khuyến mãi 'Ăn tết to - Vạn sự vô lo'
icon

Ngày 04/02/2021, chương trình khuyến mại “Ăn Tết to, vạn sự vô lo” dành cho khách hàng của FE CREDIT đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng đặc biệt là sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mỗi giải.

 
 
SeABank hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud ra mắt Trợ lý Ảo tổng đài AI
icon

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ký hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Điện toán đám mây.

 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
icon

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

 
 
Tiễn Táo quân về trời, tỷ phú Vietlott tháng 2 xuất hiện 'ẵm' hơn 24 tỷ đồng
icon

Kết quả Vietlott tối 3/2, tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 2 xuất hiện với  giải Jackpot có giá trị hơn 24 tỷ đồng.

 
 
Hoa Tết bày bán đầy phố, tiểu thương ngồi ngóng khách mua
icon

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Tại Đà Nẵng, trên nhiều tuyến đường đã tràn ngập sắc vàng của quất và hoa cúc. Tuy nhiên, không khí mua sắm sắm vẫn đìu hiu.

 
“Nặn” bưởi đĩnh vàng bán giá nửa triệu đồng mỗi cặp, anh nông dân Phú Thọ thu hàng chục triệu dịp Tết
icon

Với vườn bưởi gần 100 gốc, anh nông dân Phú Thọ đã 'nhào nặn' thành bưởi đĩnh vàng cùng nhiều loại khác bán với giá từ 400.000 - 550.000 đồng/cặp, dịp Tết anh thu về từ 20-30 triệu đồng.

 
Mua hàng chục chậu đào, quất bày chật sân chơi Tết: Đằng sau thú chơi tưởng 'đại gia' khiến nhiều người xúc động
icon

Mua hơn 20 chậu quất để trang trí quanh nhà, chưa kể nhiều cành đào, người phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện chị xuống tận vườn, chứng kiến cảnh những chủ vườn buồn thiu ngồi chờ khách nhưng không có người mua thấy rất tội...

 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp
icon

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.