Khủng hoảng thừa thịt lợn: Cần quy định giá bán lợn hơi

Theo Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, các bộ liên quan có thể đưa ra các kịch bản để xử lý tình trạng thừa thịt lợn.

Giá lợn hơi chạm đáy

"Treo chuồng" là do giá lợn hơinhiều tháng nay thấp kỷ lục, trong khi thịt lợn là mặt hàng thực phẩm được người Việt sử dụng nhiều nhất.

Anh Thụy (xã Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai) vừa bán được 50 con lợn, nhưng với giá chỉ 30.000 đồng/kg. Không chỉ giá thấp, anh còn phải chia nhỏ ra cho 6 thương lái mới bán hết số lợn trong chuồng.

Khủng hoảng thừa thịt lợn: Cần quy định giá bán lợn hơi - Ảnh 1.

Người chăn nuôi cả nước đang đối mặt với 3 thách thức: dịch COVID-19, dịch bệnh trong chuồng và giá thấp kỷ lục. (Ảnh: TTXVN)

"Mỗi con lợn xuất chuồng, các hộ chăn nuôi đang chịu lỗ xấp xỉ 2 triệu/con. Nếu giá lợn tiếp tục thấp như thế này, chỉ trong vòng 2 - 3 tháng tới, các trang trại không có tài chính tốt sẽ rất khó khăn", ông Phạm Bá Vang, người chăn nuôi tại Thái Bình, chia sẻ.

Còn tại Hà Nội, với 30 con lợn, anh Dần (xã Phú Cát, Quốc Oai) đang tận dụng rau củ, bớt tiền cám cố chờ xem giá có lên không. Anh và nhiều nông dân đang ở trong tình thế nuôi không được, bán cũng không đành.

"Cám quá cao. Tuy nhiên để giải quyết, vẫn phải gọi thương lái đến bán vì càng chờ càng mất giá", anh Ngô Văn Dần cho biết.

Cùng lúc, người chăn nuôi cả nước đang đối mặt với 3 thách thức: dịch COVID-19, dịch bệnh trong chuồng và giá thấp kỷ lục. Hiện thương lái chỉ mua 30 - 40% lượng lợn cần bán, lợn quá lứa gần như không ai quan tâm.

Điều tiết thị trường chậm trễ

Có một nghịch lý là trong khi tại chuồng đang dư thừa, giá thấp chỉ ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg lợn hơi, giá thịt lợn tại chợ vẫn ở mức gấp đôi, gấp 3, khoảng 80.000 - 110.000 đồng/kg, thậm chí ở siêu thị có loại còn lên tới 200.000 đồng/kg.

Giá lợn từ chuồng về đến chợ hay siêu thị qua các khâu trung gian đã đội thêm khoảng 50 - 60%. Nhìn toàn chuỗi có thể thấy lợi nhuận lớn nằm từ khâu giết mổ đến khâu đưa ra thị trường.

 

Sau một thời gian giãn cách xã hội khiến nhu cầu thịt lợn xuống thấp, lẽ ra giá thịt lợn cũng sẽ phải thấp hơn, nhưng diễn biến thị trường hiện nay lại đi ngược quy luật này. Trong khi giá lợn hơi xuống thấp, giá bán sản phẩm thịt lợn lại ở mức cao. Điều này cho thấy các doanh nghiệp bán lẻ và những tập đoàn chăn nuôi lớn khép kín đang có lợi nhuận lớn. Một câu hỏi đặt ra là: Vì sao các bộ có liên quan chưa có những giải pháp để điều tiết kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho số đông là người chăn nuôi và người tiêu dùng?. Ước tính sơ bộ, khoảng 8 triệu con lợn hiện nay đang tồn đọng.

Tình trạng thừa thịt lợn như năm 2017 đã lặp lại trong năm nay, nhưng theo Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, các bộ liên quan hoàn toàn có thể đưa ra các kịch bản để xử lý, ngay cả khi tại Việt Nam, những doanh nghiệp chăn nuôi có số lượng lớn và doanh nghiệp bán lẻ lớn có khả năng chi phối, điều tiết thị trường là doanh nghiệp nước ngoài.

Khủng hoảng thừa thịt lợn: Cần quy định giá bán lợn hơi - Ảnh 2.

Trong khi giá lợn hơi xuống thấp, giá bán sản phẩm thịt lợn vẫn ở mức cao. (Ảnh: TTXVN)

"Chúng ta phải định hướng cho bà con nông dân phải được bảo tồn vốn, bảo tồn nguồn lực để người ta tiếp tục phát triển. Như vậy, nhà nước phải vào cuộc ngay, đánh giá lại lợi nhuận nằm trong khâu từ giết mổ ra thị trường, lợi nhuận này cần chia sẻ với bà con nông dân, hay nói một cách khác nhà nước phải quy định giá mua thịt lợn hơi của bà con nông dân", Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch Trần Thị Dung nhận định.

Thời điểm này, nhiều địa phương chăn nuôi lớn đã đề nghị Bộ Công Thương tháo gỡ rào cản về kỹ thuật đông lạnh để các doanh nghiệp tăng cường thu mua của nông dân cấp đông, đồng thời đưa thịt lợn vào danh mục được bảo trợ, hỗ trợ chế biến.

"Nhà nước cần khuyến khích mỗi tỉnh đều có một lò giết mổ để giết mổ đưa vào thành phố, để chủ động", Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ Nguyễn Văn Ngọc cho hay.

"Dự báo và kiểm đếm làm sao để có thể hài hòa được cung - cầu để tránh tình trạng những người chăn nuôi không biết mò ở đâu và phát triển đàn một cách ồ ạt", Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán nói.

Người chăn nuôi đang thua lỗ nặng, trong khi người tiêu dùng vẫn hàng ngày bị móc túi là một thực tế vô lý ai cũng nhìn thấy, nhưng rất ít người hành động.

Ước tính khoảng 2 - 3 tháng tới, số lượng lợn tồn đọng lên đến 8 triệu con mới có thể giải quyết được. Lo ngại tái đàn là lỗ nên lúc này, nhiều hộ chăn nuôi đang phá đàn bằng cách ngay khi lợn mẹ đẻ con ra thì hủy luôn lợn con. Nguy cơ từ thừa sang thiếu sẽ hiện hữu vào Tết Nguyên đán và những tháng đầu năm sau nếu những giải pháp bảo vệ sản xuất trong nước không được 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương có ngay những hành động kịp thời.

Giá lợn thấp, giá thịt cao, người nuôi thua lỗ, người tiêu dùng bị 'móc túi'

Giá lợn thấp, giá thịt cao, người nuôi thua lỗ, người tiêu dùng bị 'móc túi'

Trong khi giá lợn hơi đang phổ biến mức dưới 40.000 đồng/kg thì thịt lợn ở siêu thị vẫn bán với giá cao ngất. Nghịch lý này khiến người chăn nuôi lợn đang thua lỗ nặng, còn người tiêu dùng lại bị móc túi.... 

Theo vtv.vn

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
 
Cổ phiếu xây lắp vào mùa
icon

Kết quả kinh doanh 9 tháng không quá xấu cùng nhu cầu xây lắp bùng nổ sau thời gian dài đóng băng đã giúp cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng thu hút dòng tiền.

 
 
VinMart+ Thanh Xuân Complex đã có thêm trà Phúc Long, Techcombank và nhà mạng mới Reddi
icon

Ngày 8/11, cửa hàng VinMart+ tại Thanh Xuân Complex (số 6 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã chuyển đổi theo mô hình mới mini-mall đa trải nghiệm của Masan và thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm.

 
Môi giới chứng khoán ăn nên làm ra
icon

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán giúp nghề môi giới trở nên hấp dẫn, thu nhập bình quân tăng 2-3 lần so với trước dịch.

 
Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây 'sốt' chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị
icon

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

 
Chờ giảm lệ phí trước bạ ô tô nội
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ là cú hích giúp phá băng thị trường ô tô sau gần 2 năm ảm đạm

 
Giá vàng tuần tới: Ai đang thao túng thị trường vàng?
icon

Trong thời gian qua, mỗi khi giá vàng vượt 1.800USD/oz, thì bị đẩy xuống dưới mức này do áp lực bán tháo. Vậy thế lực nào đang chi phối giá vàng? Và giá vàng tuần tới sẽ ra sao?