Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trước tình hình giá vật liệu xây dựng liên tục tăng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định có công văn xin kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng hoặc tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Cụ thể tại văn bản số 30/HHNĐ gửi tới VCCI, UBND tỉnh Nam Định mới đây, ông Trần Xuân Ngữ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định thông tin đối với các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng có giá trị từ 10 tỷ đồng trở xuống hiện giá trị bù lỗ cho vật liệu xây dựng (VLXD) đầu vào lên đến khoảng 600-700 triệu đồng.

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng - Ảnh 1.

Công văn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định gửi đến VCCI, UBND tỉnh Nam Định

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định cho biết, qua khảo sát mặt bằng giá cả thị trường trong tỉnh thời gian qua cho thấy giá các loại vật liệu đầu vào của các công trình xây dựng trên thị trường tăng cao, đặc biệt là mặt hàng thép các loại, thậm chí có những loại VLXD xảy ra tình trạng khan hiếm bất thường như cát xây dựng.

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định thì khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng hiện nay là do tác động kép của dịch bệnh COVID-19 và giá VLXD tăng cao.

Ở khía cạnh giá VLXD theo ông Trần Xuân Ngữ, tính trong tổng giá trị công trình thì chi phí VLXD đầu vào chiếm 60%, chi phí nhân công chiếm 20%. Do đó, đối với các công trình thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hợp đồng trọn gói, đơn giá cố định, giá cả thị trường của các loại VLXD tăng cao khiến cho các doanh nghiệp xây dựng thực sự gặp rất nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, làm thì lỗ, không làm thì vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, nhiều doanh nghiệp phải tạm giãn tiến độ thi công để nghe ngóng thị trường.

Bên cạnh đó, việc bùng phát dịch bệnh COVID-19 cũng khiến một số doanh nghiệp xây dựng phải dừng thì công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế chung, nhất là các doanh nghiệp thương mại kinh doanh VLXD, xăng dầu không có đầu ra dẫn đến một lượng lớn nhân công không có việc làm và thu nhập.

NÓNG: Doanh nghiệp nhà thầu xin tạm dừng thi công chờ bình ổn giá vật liệu xây dựng - Ảnh 2.

Giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao được cho là đang "dồn" các DN xây dựng vào thế khó

 

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định đang gặp phải, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền liên quan nghiên cứu đưa ra các giải pháp hữu hiệu kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng, cụ thể.

Đối với các dự án, công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, đề xuất UBND tỉnh Nam Định và các ngành có liên quan xem xét hỗ trợ doanh nghiệp được điều chỉnh giá (cả đối với HĐ trọn gói), cho phép kéo dài thời gian thực hiện HĐ hoặc cho tạm dừng thi công chờ bình ổn giá.

Chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, cập nhật kịp thời thông báo các loại vật tư xây dựng cho sát với giá thị trường. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, rà soát lại các quy hoạch khai thác VLXD, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác hiệu quả đảm bảo nguồn cung VLXD.

Bên cạnh đó, Hiệp hội DNVVN tỉnh Nam Định cũng kêu gọi các nhà đầu tư xem xét, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vì trách nhiệm xã hội chung và trách nhiệm cộng đồng, các chủ đầu tư có thể chia sẻ, hỗ trợ với các doanh nghiệp xây dựng trong lúc này.

Liên quan đến vấn đề các doanh nghiệp nhà thầu gặp phải nhiều khó khăn do giá VLXD, nhất là giá thép tăng cao thời gian qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh, phân tích về thực trạng cũng như chuyển tải những ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp liên quan.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) dù có sự chưa thống nhất trong số liệu giữa Tổng Cục thống kê và số liệu ghi nhận thực tế của VACC nhưng sự khó khăn của các doanh nghiệp nhà thầu là có thật, nếu không sớm có những giải pháp tháo gỡ thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng phá sản của một số doanh nghiệp không chịu đựng được.

Ở góc độ pháp lý, trong bối cảnh phát sinh nguy cơ tranh chấp liên quan đến hợp đồng xây lắp giữa doanh nghiệp nhà thầu và chủ đầu tư theo chia sẻ của một Luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong việc hòa giải tranh chấp giữa các doanh nghiệp với thì Trường hợp giá VLXD tăng quá cao khiến doanh nghiệp nhà thầu nếu thực hiện hợp đồng có thể thua lỗ nặng được xem là trường hợp "hoàn cảnh thay đổi cơ bản" để đàm phán lại hợp đồng như quy định đã có trong Bộ Luật Dân sự năm 2015.

'Bão giá' vật liệu xây dựng: Nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không dám ký hợp đồng

'Bão giá' vật liệu xây dựng: Nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không dám ký hợp đồng

Thông tin tại cuộc họp với Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau mới đây, đại diện ban quản lý công trình cho biết nhiều nhà thầu trúng thầu nhưng không ký hợp đồng bởi 'bão giá' vật liệu xây dựng hiện nay.

Theo DDDN

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm
icon

Cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến VN-Index giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp, cũng là thời điểm sàn HOSE đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển.

 
 
Lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 7 có gì thay đổi?
icon

So với biểu lãi suất ngân hàng tháng 6/2021 của 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank thì lãi suất ngân hàng tháng 7/2021 của 4 ngân hàng trên có gì thay đổi, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2021?

 
 
Ngân hàng báo lãi đậm nhờ đâu?
icon

Ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao trong khi duy trì chi phí huy động vốn thấp, nhiều ngân hàng cải thiện biên lãi ròng, tăng lợi nhuận. Song tín dụng có phải là tất cả?

 
 
Hệ thống mới của FPT chạy khá... mượt, điểm số VN-Index cứ trôi tuột
icon

Hệ thống phần mềm mới của FPT được vận hành từ ngày hôm nay (5/7) trên sàn HOSE được các nhà đầu tư đánh giá chạy khá 'mượt', sàn HOSE không còn tình trạng nghẽn lệnh nữa, tuy nhiên, điểm số của VN-Index lại cứ trôi tuột...

 
Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này
icon

Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

 
Bí ẩn khoản đầu tư 24 triệu USD vào EnCapital, công ty liên quan đến Chủ tịch VietABank
icon

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc EnCapital cho biết công ty vừa huy động thành công thêm 24 triệu USD.

 
Trúng hơn 53 tỷ đồng, một người ở Hà Nội vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Duy nhất có một chiếc vé trúng Vietlott tiền tỷ và người chơi này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 7 vào đêm qua khi đã trúng Jackpot 1 trị giá hơn 53 tỷ đồng.

 
Đại gia buôn lợn sở hữu hàng chục xe sang biển đẹp
icon

Gần đây, loạt xe sang biển đẹp được mạ vàng xuất hiện cùng nhau đã khiến người đi đường không khỏi trầm trồ. Song ít ai biết được chủ nhân sở hữu của chúng lại là một đại gia buôn lợn.