Nữ sinh xây dựng thành công web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường

Website học tiếng Anh dựa trên nền tảng Moodle đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đã được ứng dụng rộng rãi.

Ngày nay, mạng internet đã bao trùm lên mọi lĩnh vực, vì thế các hoạt động dạy và học cũng trở nên dễ dàng hơn thông qua internet. Trong đó, học tiếng Anh trên mạng internet là nhu cầu thiết thực của cho tất cả mọi người có nhu cầu.

Nắm bắt được xu hướng đó, em Nguyễn Minh Thanh, học sinh Trường THPT Chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên và thầy giáo Nguyễn Minh Tâm, Giáo viên Trường THCS Thọ Vinh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã có sáng kiến “Xây dựng web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường THCS”.

Việc học online đã trở thành cách học phổ biến rộng rãi, đáp ứng nhu cầu từ việc học từ xa, và phân bổ thời gian học hợp lý, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có điều hiện học để tiếp thu các bài học tiếng Anh một cách dễ dàng nhất. Website học tiếng Anh dựa trên nền tảng Moodle đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đã được ứng dụng rộng rãi.

Moodle (Modular Object Oriented Dynamic Learning Environment) là một hệ quản trị web mã nguồn mở, được phát triển trên nền ngôn ngữ PHP và kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL, cung cấp đầy đủ các chức năng phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, cho phép người dùng có thể nhanh chóng tạo một website dạy học trực tuyến và đăng tải nội dung bài học lên internet.

Nữ sinh xây dựng thành công web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường
Em Nguyễn Minh Thanh (thứ 5 từ trái sang) cùng các tác giả được trao giải Khuyến khích cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III, năm 2020.

Moodle được thiết kế được thiết kế với mục đích tạo ra những khóa học trực tuyến với sự tương tác cao. Tính mã mở cùng độ linh hoạt của nó giúp người phát triển có khả năng thêm vào các module cần thiết một cách dễ dàng. Việc thiết kế theo module giúp người dùng có thể chỉnh sửa mã nguồn cho phù hợp, cách sử dụng đơn giản, cấu trúc mềm dẻo, hiệu quả, giao diện thân thiện, dễ dàng cài đặt.

Công trình “Xây dựng web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường THCS” được tuyển chọn in trong “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.
Mới đây, công trình này được trao giải Khuyến khích tại Lễ Trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III diễn ra tại Hà Nội ngày 26/12/2020 do Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức.

 

Sáng kiến này xuất phát từ ý tưởng xây dựng website nền tảng Moodle, Free Hosting trên Gnomio , giúp giáo viên và học sinh có khả năng tạo một website riêng của mình, khai thác và cung cấp những nguồn học liệu hữu ích và hoàn toàn miễn phí, tạo dựng được một kênh liên lạc trên nền internet để kế nối nhà trường, gia đình, giáo viên, học sinh và hướng tới kết nối toàn cầu.

Được biết, thời điểm xây dựng Web Moodle, em Nguyễn Minh Tâm mới chỉ là học sinh lớp 9 (năm học 2018-2019) Trường THCS Thọ Vinh (Kim Động, Hưng Yên).

Công trình đã được tuyển chọn là 1 trong 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu tại Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2019 đã làm việc khách quan, chính xác, trung thực, xem xét, đánh giá 118 hồ sơ tham dự tuyển chọn đã đạt các tiêu chí đề ra. Thông qua bỏ phiếu kín, Hội đồng đã tuyển chọn được 74 công trình của các tác giả, nhóm tác giả với số phiếu đồng ý rất cao. Trong đó, sáng kiến “Xây dựng web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường THCS” là công trình đã được ứng dụng và có hiệu quả kinh tế - xã hội.

Công trình của thầy và trò Trường THCS Thọ Vinh giúp giáo viên và học sinh tiếp cận những nguồn học liệu trực tuyến, gắn liền với chương trình học trên lớp, những công cụ và phần mềm hỗ trợ việc dạy học. Đồng thời website cung cấp những thông tin hoạt động tương tác; kiểm soát toàn bộ tiến trình học tập của học sinh, cung cấp cho giáo viên thông tin sát sao việc học tập của người học để kịp thời động viên, điều chỉnh…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” năm 2020 nhấn mạnh: “Có thể nói tinh thần sáng tạo, cống hiến vì cộng đồng được thể hiện rõ trong các sáng kiến, nhất là các sáng kiến đoạt giải, giúp đem lại lợi ích không chỉ cho một nhóm đối tượng, một nhóm cộng đồng mà còn là sự tiếp nối những câu chuyện mang tính nhân văn, giúp nhân lên những hành động tử tế, lan tỏa những giá trị tích cực, những điều tốt đẹp trong xã hội.”

Hiền Anh

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.  

 
 
Nghiên cứu tế bào gốc mô mỡ để điều trị thoái hóa khớp gối cho người Việt
icon

TS.BS. Phan Quốc Hoàn, TS. Nguyễn Văn Long - Khoa Sinh học phân tử (C17) – Bệnh viện TƯQĐ 108 đã có công trình nghiên cứu tế bào gốc mô mỡ điều trị thoái hóa khớp gối.

 
 
Viện Y học bản địa Việt Nam nơi ươm mầm khoa học công nghệ
icon

Đã mấy chục năm qua, nền y học cách mạng Việt Nam đã đi theo hướng “Đông - Tây y kết hợp” đây là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình nghiên cứu và triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ vào nền dược liệu Việt Nam.  

 
 
Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng
icon

“Hệ thống nhặt rác biển thông minh” do nhóm sinh viên Đà Nẵng sáng chế đã đoạt được giải thưởng cao trong cuộc thi “eProjects - Dự án sáng tạo, phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

 
 
“Kho dữ liệu mở” y sinh lớn nhất Việt Nam phục vụ cộng đồng nghiên cứu
icon

Mới đây, Viện VinBigdata đã vừa công bố ra mắt Hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu Y sinh lớn nhất Việt Nam.

 
 
Sinh viên RMIT dùng khoa học công nghệ để giải mã chữ bác sĩ
icon

Với việc ứng dụng công nghệ học máy, một sinh viên ngành Kỹ sư phần mềm Đại học RMIT Việt Nam đã giải quyết thách thức lớn trong việc số hoá khối lượng lớn bệnh án tiếng Việt - giải mã chữ viết tay khó đọc của bác sĩ.

 
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát minh ra máy đo thân nhiệt từ xa
icon

GS, TSKH Bùi Văn Ga chia sẻ sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để tự chế tạo hoặc nhóm nghiên cứu chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận.

 
Sinh viên thiết kế phần mềm cảnh báo người tham gia giao thông
icon

Với ý nghĩa xã hội phần mềm mang lại, hiện tại nhóm mong muốn có thể phát triển phần mềm cho các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… từ đó có thể tiếp cận được số lượng người dùng lớn hơn trong tương lai.

 
Hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời ứng dụng AI đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh
icon

VNPT hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong chiến lược phát triển nông nghiệp thông minh.

 
Chế tạo thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển
icon

Với mong muốn góp phần khai thác các nguồn năng lượng mới, tái tạo của biển phù hợp cho phát triển KT- XH, PGS.TS. Đặng Thế Ba cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển các thiết bị chuyển đổi và sử dụng nguồn năng lượng quý‎ giá này,