Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp

Mới đây, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo thu thập, đăng ký, công bố thông tin khoa học và công nghệ, đồng thời giới thiệu phần mềm quản lý CSDL về thị trường KH&CN.

Ngày 20/11/2020, tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia tổ chức hội thảo Thu thập, đăng ký, công bố thông tin khoa học và công nghệ và giới thiệu phần mềm quản lý khoa học của Bộ NN-PTNT.

Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Ninh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội thảo có các đại diện đến từ Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và công nghệ, các Tổng cục, Viện nghiên cứu, Trung tâm, trường Đại học có đề tài nghiên cứu trực thuộc Bộ NN-PTNT. Ông Nguyễn Hữu Ninh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường chủ trì hội nghị.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ, thuộc Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã có bài tham luận về các thủ tục đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN đối với các chủ nhiệm đề tài theo Thông tư 14; Hướng dẫn nhập liệu nhiệm vụ KH&CN trên hệ thống thông tin KH&CN theo Thông tư 14/2014/TT-BKHCN.

Đồng thời, các đại biểu cũng đã được đại diện của Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và công nghệ hướng dẫn cập nhật thông tin nhiệm vụ khoa học và công nghệ; hướng dẫn khai thác, sử dụng nguồn thông tin khoa học và công nghệ trên hệ thống thông tin Khoa học và công nghệ (do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ KH&CN xây dựng) tại địa chỉ: http://sti.vista.gov.vn.

Chương trình Cơ sở dữ liệu quốc gia về Khoa học và công nghệ thuộc chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia. Với mục tiêu xây dựng phần mềm phục vụ tìm kiếm, cập nhật, khai thác sáng chế, ứng dụng nhằm cung cấp cho doanh nghiệp, nhà nghiên cứu phương pháp luận về tìm kiếm, nhận dạng và làm chủ các sáng chế, công nghệ; Thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực tìm kiếm và nhận dạng công nghệ, khai thác thông tin sáng chế cho các đơn vị.

Thực tế trong những năm vừa qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, cung cấp thông tin các hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp đã được nhiều nơi nghiên cứu, áp dụng và mang lại những hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, công tác thống kê, báo cáo trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi của tỉnh vẫn chủ yếu theo phương pháp thủ công, chưa có tính hệ thống.

Nguồn cơ sở dữ liệu này cũng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm các giải pháp công nghệ. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu này để phân tích thông tin, giúp họ đưa ra giải pháp đổi mới công nghệ tối ưu nhất nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm đầu ra.

 

Các nguồn CSDL KH&CN là điều cần thiết để phát triển thị trường KH&CN trong nước, tuy nhiên, để xây dựng khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế không phải là chuyện dễ dàng. Các đơn vị đã phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay từ bước khởi đầu, một trong số đó là việc tìm kiếm người có nhu cầu cần được hỗ trợ vì chưa có nhiều nơi biết đến và sẵn sàng trao đổi ý tưởng.

Để nắm bắt được nhu cầu thực tế, nhiều giải pháp đã được triển khai như tổ chức đoàn công tác thực tế tới các địa phương trên cả nước, tiến hành khảo sát và gặp gỡ nhiều đối tượng, từ các nhà sáng chế không chuyên, nhà khoa học trong các viện, trường tới doanh nghiệp với mục tiêu “nắm được họ đang làm gì, nhu cầu của họ là gì”. Không chỉ có vậy, đơn vị xây dựng hệ thống cũng chủ động tìm kiếm thông tin qua rất nhiều kênh khác nhau như thông qua Sở KH&CN của các tỉnh, thành phố, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội nông dân…

Hiện tại, hệ thống thông tin KH&CN của Bộ KH&CN do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia xây dựng đã tích hợp hạ tầng thông tin về các nhiệm vụ KH&CN, công bố KH&CN cũng như các tổ chức KH&CN. Ngoài ra, hệ thống cũng đã liên kết với các tổ chức, đơn vị trong lĩnh vực KH&CN để cung cấp đầy đủ thông tin cho người sử dụng có nhu cầu tham khảo.

Tại đây, các cá nhân và tổ chức liên quan cũng có thể đăng ký kết quả nhiệm vụ KH&CN trực tuyến, tìm hiểu tổng luận khoa học – công nghệ - kinh tế, cũng như theo dõi tiến độ, kết quả thực hiện của hơn 30 nghìn nhiệm vụ trong các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp, khoa học xã hội…đến từ các bộ ngành, địa phương và tổ chức trong cả nước. 

Thông qua hội thảo, các đơn vị đầu mối về hoạt động thông tin KHCN quốc gia và các đơn vị nghiên cứu có dịp trao đổi, thảo luận xác định rõ trách nhiệm và quyền lợi ứng dụng khai thác thông tin KHCN phục vụ công tác nghiên cứu và chuyển giao phục vụ phát triển sản xuất.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm CSDL khoa học công nghệ của Bộ NN-PTNT.

Lưu Điệp

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.