Độc đáo xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa

Công trình “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo” đã giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam”.

Trăn trở trước tình trạng nước thải ra môi trường của các nhà máy thủy sản, Nguyễn Quốc Vương - sinh viên năm 4, ngành Công nghệ dầu khí, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng cùng các cộng sự đã bắt tay thực hiện đề tài “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo”.

Đây không chỉ là đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) mà còn nhằm tìm kiếm và hiện thực hóa ý tưởng vào đời sống.

Độc đáo xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa
Vương và các cộng sự trong dự án xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa Đà Nẵng

Chia sẻ về quá trình thực hiện đề tài, Nguyễn Quốc Vương cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế, ngày càng nảy sinh nhiều vấn đề mang tính chất toàn cầu như ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên..., đòi hỏi chúng ta phải hành động. Vì vậy, nhóm đã nghiên cứu sử dụng vi tảo để tiến hành xử lý nước thải tại các nhà máy thủy hải sản.

Vương cho biết: “Vốn thích nghiên cứu khoa học, từ khi vừa bước chân vào ĐH, em may mắn nhận được sự gợi ý ý tưởng từ TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên Khoa Hóa, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, em bắt tay vào nghiên cứu và có nhiều bạn sinh viên cùng tham gia công trình này trong nhiều năm qua.

Quá trình triển khai đề tài, chúng em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, hướng dẫn từ cô Xuân để hoàn thiện các bước nghiên cứu.

Gần đây, khi đang học văn bằng 2 ở Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Vương được các giảng viên giới thiệu thêm cộng sự gồm các bạn Nguyễn Quang Hòa, Ngô Diễm Linh và Phạm Huỳnh Thiên An - cùng sinh viên chương trình liên kết ĐH Coventry và Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng. Chúng em cùng nhau tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề tài”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau thời gian nuôi trồng vi tảo trong nước thải thủy sản, nguồn nước được làm sạch, trong và theo cảm quan, chất lượng nước này đạt tiêu chí để thải ra môi trường, không bị ô nhiễm.

 Điểm cộng của đề tài là không đơn thuần tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải thủy sản mà sau quá trình xử lý nước thải của tảo, bản thân tảo sẽ được sử dụng để tạo ra nhiều lợi ích khác như: biodiesel, thức ăn chăn nuôi, chất đốt... và nhiều thứ khác tùy theo mục đích sử dụng. “Cơ chế sinh trưởng của tảo tương tự một cây xanh lấy CO2 và thải ra O2 dưới ánh sáng.

Sau khi trải qua giai đoạn sinh trưởng khoảng 10-14 ngày, lúc đó sinh khối tảo đạt mức lớn nhất. Tảo được thu bằng các cách như ly tâm, điện phân keo tụ tuyển nổi.

 

Đến giai đoạn này, có 2 hướng để sử dụng sinh khối. Đó là nếu sinh khối thu được có hàm lượng lipid cao sẽ được sử dụng cho việc sản xuất nhiên liệu sinh học.

Nếu lượng sinh khối ít lipid thì sẽ được nén thành dạng viên (tương đương như viên năng lượng) sử dụng cho thức ăn chăn nuôi hoặc nhiên liệu đốt”, Vương cho biết.

Theo đó, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cứ trên 1m3 nước thải sẽ thu được 1kg sinh khối. “Trong thời điểm hiện nay và tương lai, khi các nhà máy thủy sản được xây dựng nhiều, quy mô lớn, việc nuôi trồng vi tảo để xử lý nước thải là cần thiết và mang lại hiệu quả kép là vừa xử lý môi trường ô nhiễm, vừa đem lại thu nhập từ sản phẩm tảo”, Vương nói.

Điều đáng ghi nhận ở thành công của đề tài không chỉ về mặt khoa học công nghệ mà còn là sự kết hợp giữa những sinh viên cùng đam mê bên ngoài khuôn khổ môi trường học thuật.

Với tính ứng dụng thực tiễn cao, đề tài thuyết phục Ban giám khảo và nhận giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam” do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) tại Việt Nam và Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức với giải thưởng lên đến 160 triệu đồng.

Trở về sau cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, Vương cho biết, nghiên cứu khoa học chỉ thực sự thành công khi áp dụng được vào thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, nhóm dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và đưa vào ứng dụng thực tiễn”.

TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cho biết: "Đây là đề tài được nhiều sinh viên tham gia từ nhiều năm nay, để có được kết quả như hôm nay. Giải thưởng lần này khởi đầu cho việc hiện thực hóa đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Giải thưởng là nguồn động viên cho nỗ lực của thầy và trò Khoa Hóa, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, đồng thời cũng là áp lực để nhóm cố gắng hoàn thiện hơn nghiên cứu. Giải thưởng cũng minh chứng cho sự kết hợp của nhiều nhóm sinh viên ở các ngành khác nhau trong bối cảnh và môi trường đa ngành, đa văn hóa”.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thầy giáo Vật lý 'ẵm giải thưởng' 100 triệu đồng từ đam mê nghiên cứu khoa học
icon

Theo thầy Liêm, với sản phẩm nghiên cứu này, học sinh có thể biết được trực quan về các thông số, cũng hiểu được sự quy đổi ra các đơn vị khác nhau của áp suất bởi áp suất có nhiều đơn vị khác nhau.

 
 
Nhà khoa học và sản phẩm hỗ trợ người bệnh không thể giao tiếp bằng lời nói
icon

Nếu ai đó chẳng may bị tổn thương chức năng vận động thậm chí không thể giao tiếp bằng lời nói thì  Blife sẽ giúp người bệnh làm việc này…

 
 
Nghiên cứu vật liệu y sinh 3D của các nhà khoa học Việt
icon

Trong bối cảnh ung thư xương, bệnh lý cơ xương khớp, chấn thương thể thao, tai nạn lao động… khiến hàng triệu người có nguy cơ tàn phế, phương pháp phẫu thuật thay xương nhân tạo ra đời đã góp phần thay đổi cuộc đời của nhiều bệnh nhân.

 
 
Nghiên cứu nuôi cấy vật liệu phục vụ kỹ thuật ghép gân
icon

Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học của Trung tâm mô phôi, Trường Đại học Y Hà Nội đã nghiên cứu rất nhiều công nghệ y sinh để phục vụ cho các kỹ thuật ghép thay thế trong đó có vật liệu ghép gân.

 
 
Nghiên cứu tế bào gốc nuôi cấy rìa giác mạc để mang lại ánh sáng cho nhiều người
icon

Các nhà nghiên cứu của Bộ môn Mô – Phôi (Trường ĐH Y Hà Nội) và Khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã nghiên cứu, sử dụng công nghệ tế bào gốc nuôi cấy giác mạc từ rìa giác mạc.  

 
 
Doanh nghiệp áp dụng công nghệ chế biến chất thải từ lợn thành phân bón hữu cơ sinh học
icon

Với sự hỗ trợ của VCIC, sản phẩm phân nén hữu cơ sinh học từ chất thải từ lợn ngoài tạo ra tính bền vững về mặt KT - XH còn thích ứngi thách thức biến đổi khí hậu, an toàn cho sức khỏe cộng đồng

 
Sáng chế khoa học tận dụng rác thải nhựa sản xuất gạch siêu nhẹ từng thất bại 30 lần
icon

Octoplastic là dự án khoa học công nghệ của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phát triển mô hình 'sản xuất gạch nhẹ từ vật liệu thải'.

 
Độc đáo với máy lọc không khí giảm ô nhiễm môi trường của sinh viên Bách khoa
icon

Nhóm Air Mask gồm 4 chàng trai là Trần Phi Long, Trương Quang Tiến, Nguyễn Ngọc Hạnh - đều là sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM và Đặng Minh Đức - sinh viên trường ĐH RMIT.

 
“Hô biến” tro xỉ của Nhiệt điện Na Dương thành đường giao thông
icon

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, hai kỹ sư của Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn đã nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”.

 
Hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học công nghệ mới tới gần với bà con
icon

Chế phẩm vi sinh phòng trừ sâu bệnh MIC. TS của Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh Nông nghiệp NAMI sản xuất bằng công nghệ lên men, đặc biệt quá trình sản xuất không tạo ra chất thải.