Chương trình 2075 phê duyệt thực hiện 65 đề xuất trong 5 năm

Chương trình 2075 đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ trên tổng số hơn 500 đề xuất đăng ký với tổng kinh phí thực hiện của 63 nhiệm vụ phê duyệt là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước.
Chương trình 2075 phê duyệt thực hiện 65 đề xuất trong 5 năm
Thứ trưởng Bộ KH & CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc hội nghị 

Chiều  31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Tổng kết Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Hội thảo nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được của Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2015-2020 và đề xuất giải pháp phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (gọi tắt là Chương trình 2075) được tổ chức nhằm tăng giá trị giao dịch mua bán các sản phẩm, dịch vụ khoa học và công nghệ trên thị trường; tăng tỷ trọng giao dịch mua bán tài sản trí tuệ như giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật; thiết lập mạng lưới sàn giao dịch công nghệ kèm theo hệ thống tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ hỗ trợ, trọng tâm là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Để thực hiện định hướng mục tiêu nhiệm vụ đặt ra, Bộ Khoa học và Công nghệ đă chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan để hướng dẫn và tổ chức thực hiện Chương trình nhằm đảm bảo bám sát chặt chẽ theo định hướng các nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thiện môi trường pháp lư, nâng cao hiệ̣u quả quản lư Nhà nước về thị trường khoa học và công nghệ; thúc đẩy hoạt động dịch vụ thị trường khoa học và công nghệ; thúc đẩy nhu cầu công nghệ và nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ.

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình 2075 đã đạt được một số kết quả nhất định ban đầu.

Theo đó, chương trình đã góp phần thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ phát triển với diện mạo mới; mang lại tác động tích cực về mặt khoa học, công nghệ, góp phát triển kinh tế - xã hội.

 

Cũng theo ông Nghiệm, Chương trình 2075 đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ trên tổng số hơn 500 đề xuất đăng ký, tương đương trung bình mỗi năm có khoảng trên 100 đề xuất đăng ký tham gia. Tổng kinh phí thực hiện của 63 nhiệm vụ phê duyệt là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước, còn lại là nguồn kinh phí được đối ứng từ phía các doanh nghiệp tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Đẩy mạnh việc làm chủ và áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp

Nói về “Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2030: Định hướng và giải pháp” do ông Tạ Bá Hưng - Trưởng ban Chủ nhiệm Chương trình 2075 cho biết, “Thị trường khoa học và công nghệ là một bộ phận cấu thành của thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng hàng hóa, dịch vụ và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế”.

Để tăng cường giá trị giao dịch hàng hóa khoa học và công nghệ trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và thúc đẩy các chủ thể liên quan tham gia các hoạt động của thị trường và liên thông thị trường khoa học và công nghệ, theo ông Hưng, thì cần phải đẩy mạnh việc thúc đẩy nhu cầu và nâng cao năng lực hấp thụ, tiếp thu, làm chủ và áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp; hỗ trợ tiếp thu, làm chủ và áp dụng công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp; củng cố và phát triển hệ thống hạ tầng và phát triển mạng lưới các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ; tăng cường các hoạt động xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ; tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về thị trường khoa học và công nghệ.

Cũng tại Hội thảo, đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng và giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2030” với sự tham gia của 4 diễn giả GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; ông Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; bà Trần Phương Thảo – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và ông Tạ Doãn Trịnh - Chuyên gia độc lập của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 H. Anh 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Hoàn thiện thể chế, chính sách - yếu tố hàng đầu phát triển thị trường KH&CN
icon

Phát triển thị trường KH&CN là một trong những vấn đề cần tăng cường, đẩy mạnh, trong đó hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường KH&CN.

 
 
Từ nghiên cứu phân lập virus Corona đến vắc xin đại dịch trong tương lai
icon

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 vừa xảy ra Việt Nam có những ca bệnh đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương bắt tay và phân lập virus để mở ra con đường sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 
 
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam
icon

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa gan mật Việt Nam đã có công trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa là ứng dụng đột phá trong tiêu hóa, gan mật ghi nhận được một số thành công nhất định.

 
 
Công nghệ cô đặc nước hoa quả JEVA hứa hẹn nhiều ứng dụng thương mại hóa.
icon

Công nghệ JEVA cô đặc nước hoa quả giúp nông dân Việt Nam tránh cảnh 'được mùa mất giá' đã giành được Huy chương bạc khi tham dự Triển lãm và Diễn đàn quốc tế về sáng chế của phụ nữ lần thứ 12 (KIWIE 2019) tại Hàn Quốc.

 
 
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0
icon

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...

 
 
Khởi động chương trình đào tạo IPO đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 26/10 tại TP.HCM, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub - Sihub) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.

 
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp
icon

Nhiều doanh nghiệp dược của Việt Nam lựa chọn cách dễ dàng hơn là gia công hoặc nhập khẩu thuốc, trong khi GoldHealth lựa chọn con đường chông gai hơn, đó là tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt.

 
Hơn 200 gian hàng tham gia triển lãm 'Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”
icon

Sáng nay 31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra Lễ Khai mạc triển lãm “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”.

 
Cần hoàn thiện cơ chế trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu
icon

Từ các kết quả nghiên cứu khoa học đến việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu là cả một quá trình đầy chông gai. Thành công trong nghiên cứu không đồng nghĩa với việc thành công trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu đó.

 
Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn tại 'Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020'
icon

Tuần lễ được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hơn 1000 công nghệ được trình diễn của các Viện nghiên cứu, Trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và ngoài nước...